Đại sứ Mỹ: Triển vọng hợp tác năng lượng Việt-Mỹ là tuyệt vời

Vân Anh |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink lạc quan về triển vọng hợp tác tuyệt vời giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực năng lượng, gọi đây là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa hai nước.

Chia sẻ với Lao Động trong chuyến thăm nhà máy “thông minh” của tập đoàn General Electric (GE) Hải Phòng sáng 21.11, Đại sứ Kritenbrink khẳng định, Mỹ và các công ty Mỹ sẵn sàng hợp tác và đáp ứng cho Việt Nam tiếp cận nhiều nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, mới, đáng tin cậy, cũng như công nghệ để sử dụng năng lượng đó.

Đại sứ lưu ý, một trong những điểm quan trọng trong chiến lược của Tổng thống Donald Trump với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là tập trung vào năng lượng, mà điển hình là chương trình tăng trưởng và phát triển thông qua năng lượng.

Đại sứ cho biết, ngày 6.12 tới, ông sẽ tham dự buổi hội thảo ở TPHCM để nhấn mạnh sự hợp tác giữa Mỹ với Việt Nam về năng lượng và khí thiên nhiên hoá lỏng.

Cùng sáng 21.11, Đại sứ Kritenbrink đã phát biểu tại hội thảo của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) tại Hải Phòng về Đưa Doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến lên cách mạng công nghiệp 4.0 và Chuỗi giá trị toàn diện toàn cầu.

Cùng với Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành và Chủ tịch Nhóm tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Vũ Viết Ngoạn, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh sự hợp tác giữa các công ty của Mỹ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam (DNVVN).

Đại sứ Kritenbrink khẳng định, Mỹ cam kết hợp tác với Việt Nam nhằm giúp các DNVVN Việt Nam thích ứng với môi trường quốc tế hiện đại. Mới đây, USAID đã trao dự án 5 năm LinkSME giá trị 22 triệu USD cho tổ chức International Executive Service Corps. Dự án này sẽ nâng cao năng suất và năng lực của Việt Nam trong việc cung cấp sản phẩm cho các công ty lớn hơn trong và ngoài Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Việt Nam trong toàn chuỗi giá trị tìm kiếm các cơ hội mới và tạo ra việc làm mới cho cộng đồng của họ.

Thăm nhà máy “thông minh” của GE tại Hải Phòng, Đại sứ Mỹ ấn tượng về những bằng chứng của sự hội nhập vào chuỗi giá trị quốc tế của nhà máy. Đó là 20% nguyên vật liệu sản xuất của GE đến từ các nhà cung cấp Việt Nam và GE hy vọng sẽ nâng cao hơn nữa tỷ lệ này. Đó là việc phần lớn lực lượng quản lý của GE là người Việt Nam.

“GE tốt cho Việt Nam và Việt Nam tốt cho GE. Khi Mỹ nói đầu tư vào thành công của Việt Nam và muốn Việt Nam thành công thì nhà máy GE là bằng chứng hữu hình về điều đó” - Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh.

Vân Anh
TIN LIÊN QUAN

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tôn vinh đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cho quan hệ Việt –Mỹ

H.Liên |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chia buồn chân thành về việc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần.

Đại sứ Mỹ thông tin về việc tăng thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam

Vân Anh |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định, không có sự gián đoạn nào đáng kể về mặt hàng xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ.

Kaliningrad: Điểm nóng tiềm tàng tiếp theo giữa Nga và EU

Ngọc Vân |

Kaliningrad - vùng lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược của Mátxcơva - có thể trở thành điểm nóng tiếp theo giữa Nga và EU.

Giờ thứ 9: Tỷ phú cũng khổ vì yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Ở thời đại nào cũng vậy, chúng ta thường say mê với những thứ ngôn tình mùi mẫn, nhưng đâu biết rằng vẫn còn nhiều lắm những tình yêu phải chịu sự dèm pha của xã hội khi cuộc sống chẳng bao giờ được như bạn mong muốn bởi bạn không sống cho mình bạn mà bạn còn phải sống cho mọi người…

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U23 Việt Nam thêm cơ hội tại vòng loại Olympic Paris 2024

NGUYỄN ĐĂNG |

Châu Á sẽ có 3,5 suất tham dự môn bóng đá nam Olympic Paris 2024 thay vì 3 suất như trước. Điều đó giúp U23 Việt Nam và các đội bóng khác ở châu lục có thêm cơ hội.

Cả nước ghi nhận 888 ca COVID-19 mới, còn 4 F0 phải thở máy

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 21.6 đến 16h ngày 22.6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 888 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 140 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố. Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong. 

Nắng nóng, người Hà Nội đổ xô ra Hồ Tây bơi "giải nhiệt"

MINH HÀ |

Những ngày Hà Nội nắng nóng trên 38 độ C, rất đông người dân đã tìm đến các bãi tắm tự phát ở khu vực ven Hồ Tây để "giải nhiệt".

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tôn vinh đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cho quan hệ Việt –Mỹ

H.Liên |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chia buồn chân thành về việc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần.

Đại sứ Mỹ thông tin về việc tăng thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam

Vân Anh |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định, không có sự gián đoạn nào đáng kể về mặt hàng xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ.