Đại học Harvard bị kiện vì cáo buộc giáo sư quấy rối tình dục

Song Minh |

Đại học Harvard đối mặt với vụ kiện sau khi 3 sinh viên tố bị giáo sư quấy rối tình dục, lạm dụng và trả thù.

Ba sinh viên khoa nhân chủng học của Đại học Harvard đang kiện trường này, cho rằng trường đã không bảo vệ được sinh viên khỏi lạm dụng tình dục và trả thù của một giáo sư, theo đơn kiện được đệ trình hôm 8.2.

CNN cho hay, các nguyên đơn gồm Margaret Czerwienski, Lilia Kilburn và Amulya Mandava, cáo buộc rằng John Comaroff, giáo sư nghiên cứu về người Phi, người Mỹ gốc Phi và nhân chủng học, "đã hôn và sờ mó sinh viên mà không có sự đồng ý của họ, đồng thời đe dọa phá hoại sự nghiệp của sinh viên nếu họ khiếu nại".

Đơn kiện nói thêm rằng việc Đại học Harvard không hành động trước các báo cáo về sự quấy rối của giáo sư thể hiện một "chính sách thờ ơ của thể chế: một hệ thống được thiết kế để bảo vệ trường đại học, danh tiếng của trường, và đội ngũ giảng viên duy trì danh tiếng đó bằng cái giá mà sinh viên phải trả".

Các nguyên đơn đang tìm kiếm các khoản bồi thường thiệt hại và phiên tòa xét xử bồi thẩm đoàn sẽ đưa ra hình thức trừng phạt.

Trong một tuyên bố với CNN, Đại học Harvard phản đối các cáo buộc trong đơn kiện, mà theo họ là "không có cách nào thể hiện công bằng hoặc chính xác các bước chu đáo của trường".

Các luật sư của Comaroff, người được xác định trong vụ kiện nhưng không được nêu tên là bị đơn, cho biết trong một tuyên bố rằng ông này "dứt khoát phủ nhận" từng quấy rối hoặc trả thù bất kỳ học sinh nào. Comaroff cũng bác bỏ các cáo buộc rằng ông đã hôn hoặc sờ soạng sinh viên.

"Giáo sư Comaroff không chỉ là một học giả hàng đầu trong lĩnh vực của mình - ông còn là một người quan tâm sâu sắc, người đã cống hiến năng lượng của mình trong nhiều thập kỷ để dạy dỗ và phát triển các thế hệ sinh viên. Các cuộc tấn công vào sự nghiệp của ông ấy dựa trên những tin đồn và tưởng tượng hơn là bằng chứng thực tế là điều đáng xấu hổ" - tuyên bố viết.

Một góc khuôn viên Đại học Harvard. Ảnh: CNBC
Một góc khuôn viên Đại học Harvard. Ảnh: CNBC
 

Đơn kiện nói rằng Mandava và Czerwienski đã thông báo cho khoa về giáo sư Comaroff vào mùa xuân năm 2017 sau khi biết rằng một sinh viên năm thứ hai, một trong những sinh viên của Comaroff, đã nói với họ về những động chạm của vị giáo sư này với cô. Sinh viên đã báo cáo vụ quấy rối với văn phòng Title IX của Harvard, nhưng đơn kiện cáo buộc rằng trường đã không điều tra các báo cáo.

Trong khi đó, Comaroff phủ nhận có hành động quấy rối sinh viên năm thứ hai giấu tên. Các luật sư của Comaroff cũng tuyên bố rằng "không có sinh viên nào như vậy từng tìm kiếm một cuộc điều tra về các tuyên bố chống lại giáo sư" và Harvard chưa bao giờ thông báo cho giáo sư về bất kỳ khiếu nại nào như vậy.

Sinh viên Mandava cũng thông báo với một thành viên trong khoa rằng Comaroff đã quấy rối tình dục cô khi cô còn là sinh viên tại Đại học Chicago và ông ta là giáo sư ở đó.

Ngoài việc phủ nhận cáo buộc, các luật sư của Comaroff cho biết giáo sư chưa bao giờ phải nhận bất kỳ khiếu nại nào ở văn phòng Title X hoặc các khiếu nại khác khi ở Đại học Chicago, và là một "người cố vấn chân thành tận tâm cho vô số sinh viên".

Về phần sinh viên Kilburn, đơn kiện cáo buộc: "Sự thờ ơ có chủ ý của Harvard đã cho phép giáo sư Comaroff liên tục cưỡng hôn Kilburn, sờ soạng cô ở nơi công cộng, tưởng tượng cô bị hãm hiếp và giết hại, cắt đứt cô với các giáo sư khác, đồng thời cũng cho phép giáo sư Comaroff đe dọa sinh viên Mandava và Czerwienski, đầu độc danh tiếng của họ trong lĩnh vực nghiên cứu và hủy hoại sự nghiệp của họ".

Đơn kiện cũng cho rằng Harvard đã phớt lờ những lời cảnh báo từ một giảng viên của Đại học Chicago khi họ đang trong quá trình tuyển dụng Comaroff. 

Theo đơn kiện, trong quá trình báo cáo cáo buộc lạm dụng của Comaroff cho Đại học Harvard, ba sinh viên nhân chủng học đã phải đối mặt với những cản trở liên tục từ ban giám hiệu nhà trường.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Ba đại học Mỹ hàng đầu bị đe dọa đánh bom

Song Minh |

Ba trường đại học Mỹ thuộc nhóm Ivy League bị đe dọa đánh bom hôm 8.11 khiến cảnh sát phải điều tra.

Google và Harvard tạo ra bản đồ 3D chi tiết nhất về não người

Nguyễn Hạnh |

Các nhà khoa học của Đại học Harvard và Google đã cùng nhau tạo ra bản đồ 3D chi tiết nhất từ trước đến nay của một phần nhỏ bộ não người.

Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế về nước: Harvard, MIT khởi kiện

Hải Anh |

Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 8.7 về quy định yêu cầu sinh viên quốc tế về nước nếu trường dạy trực tuyến 100%.

Thủ khoa "kép" Đại học Khoa học tự nhiên từng ước mơ làm "siêu anh hùng"

Linh Chi - Minh Hà |

Với đam mê nghiên cứu khoa học từ bé, bạn Vũ Tiến Anh (sinh năm 2000) đã nỗ lực trở thành thủ khoa kép của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài thời gian học tập trên lớp, nam sinh sinh năm 2000 thường dành 6-8 tiếng, thậm chí thức "xuyên đêm" để tự học.

Có thể tăng cường trực thăng đưa khách ra Côn Đảo

Minh Hạnh |

Liên quan tới việc mở rộng, nâng cấp sân bay Côn Đảo, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra 2 phương thức vận tải giúp kết nối từ đất liền tới huyện Côn Đảo là đường biển và đường hàng không. Trong đó, có phương án tăng cường các chuyến bay trực thăng ra Côn Đảo.

Cựu Chủ tịch UB Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng làm chuyên viên cao cấp Phòng Báo chí

Trà My |

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định phân công ông Trần Văn Dũng, người từng bị cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm chuyên viên cao cấp tại Phòng Báo chí - Văn phòng Bộ. 

Xây dựng chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức

PHẠM ĐÔNG |

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu xây dựng các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Quang Việt |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới để tạo thuận lợi cho công dân. Trước mắt, sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị.

Ba đại học Mỹ hàng đầu bị đe dọa đánh bom

Song Minh |

Ba trường đại học Mỹ thuộc nhóm Ivy League bị đe dọa đánh bom hôm 8.11 khiến cảnh sát phải điều tra.

Google và Harvard tạo ra bản đồ 3D chi tiết nhất về não người

Nguyễn Hạnh |

Các nhà khoa học của Đại học Harvard và Google đã cùng nhau tạo ra bản đồ 3D chi tiết nhất từ trước đến nay của một phần nhỏ bộ não người.

Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế về nước: Harvard, MIT khởi kiện

Hải Anh |

Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 8.7 về quy định yêu cầu sinh viên quốc tế về nước nếu trường dạy trực tuyến 100%.