Đại dương cổ có thể ẩn sâu dưới bề mặt sao Hỏa

Hải Anh |

Nghiên cứu mới về sao Hỏa cho thấy có lượng nước lớn bị ẩn giấu bên dưới bề mặt của hành tinh đỏ.

Điều gì xảy ra với toàn bộ nước trên sao Hỏa là câu hỏi mà các nhà khoa học tìm lời giải trong nhiều thập kỷ. Sao Hỏa vốn được coi là hành tinh ẩm ướt trong nhiều thiên niên kỷ trước đây. Dấu hiệu của nước có thể được tìm thấy đã đóng băng trong các chỏm băng ở các cực trên sao Hỏa.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra rằng, có một lượng nước đáng kinh ngạc bên trong sao Hỏa. Phát hiện này, theo Cnet.com, có thể có tác động lớn đến việc phát triển kế hoạch tìm kiếm nước cho sự hiện diện của con người trong tương lai trên hành tinh đỏ.

Trước đây, có những giả định rằng bầu khí quyển cổ đại của sao Hỏa dần dần bị hút ra ngoài không gian khiến phần lớn nước trên bề mặt sao Hỏa cũng bị cuốn theo. Nhưng một nghiên cứu mới do NASA hậu thuẫn cho thấy, một phần đáng kể nước trên sao Hỏa vẫn còn trên hành tinh này nhưng bị giấu bên dưới lớp vỏ của sao Hỏa.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Viện Công nghệ California (Caltech) Eva Scheller nhấn mạnh, thoát theo khí quyển không giải thích đầy đủ dữ liệu mà các nhà khoa học cần về lượng nước thực sự đã từng tồn tại trên sao Hỏa. Scheller là tác giả chính của nghiên cứu được công bố ngày 16.3 trên tạp chí Science.

Scheller và các cộng sự đã xem xét các mô hình định lượng lượng nước trên sao Hỏa theo thời gian ở các dạng khác nhau cũng như dữ liệu hiện tại về thành phần hóa học của khí quyển và vỏ sao Hỏa. Họ phát hiện ra rằng, giả định nước thoát theo khí quyển không thể giải thích hoàn toàn các điều kiện được quan sát thấy hiện nay ở trên bề mặt và bên dưới bề mặt sao Hỏa.

Quang cảnh ở bề mặt sao Hỏa. Ảnh: NASA.
Quang cảnh ở bề mặt sao Hỏa. Ảnh: NASA

“Thoát theo khí quyển rõ ràng có vai trò trong việc mất nước, nhưng những phát hiện từ các sứ mệnh sao Hỏa trong thập kỷ trước đã chỉ ra rằng, có một hồ chứa khổng lồ các khoáng chất hydrat hóa cổ đại. Sự hình thành của các khoáng chất này chắc chắn làm giảm lượng nước sẵn có dần dần" - Bethany Ehlmann, giáo sư khoa học hành tinh của Caltech, cho biết.

Khi nước và đá tương tác, một quá trình phong hóa hóa học có thể xảy ra dẫn đến hình thành các vật liệu như đất sét có chứa nước trong cấu trúc khoáng chất của chúng. Quá trình này xảy ra trên trái đất nhưng chu kỳ địa chất cuối cùng sẽ đưa hơi ẩm bị mắc kẹt trong đá trở lại bầu khí quyển thông qua núi lửa. Tuy nhiên, trên sao Hỏa dường như không có bất kỳ hoạt động núi lửa nào khiến toàn bộ lượng nước bị mắc kẹt bên dưới lớp vỏ hành tinh đỏ.

“Tất cả nước đó đã bị cô lập từ khá sớm sau đó không bao giờ quay ngược trở lại” - ông Scheller nói.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, 4 tỉ năm trước, sao Hỏa có đủ nước để bao phủ toàn bộ hành tinh bằng một đại dương sâu từ 100 đến 1.500m và từ 30% đến 99% lượng nước đó hiện bị giữ lại trong các khoáng chất trong lớp vỏ.

Các nhà khoa học Scheller và Ehlmann sẽ hỗ trợ nhóm thám hiểm sao Hỏa Perseverance 2020 của NASA trong việc thu thập các mẫu đá từ sao để đưa về trái đất nghiên cứu và xác nhận lý thuyết này.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Sáng tỏ bí ẩn đám mây khổng lồ tái xuất hiện trên sao Hỏa

Song Minh |

Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã làm sáng tỏ bí ẩn đằng sau đám mây khổng lồ đang xuất hiện trở lại trên sao Hỏa.

Chuyển động đầu tiên của tàu vũ trụ NASA trên bề mặt sao Hỏa

Thanh Hà |

Tàu thám hiểm sao Hỏa mới của NASA đã chạm tới bề mặt hành tinh đỏ với chuyến đi thử đầu tiên dài 6,5m.

NASA công bố video đầu tiên về cú hạ cánh xuống sao Hỏa

Khánh Minh |

Ngày 22.2, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA công bố video đầu tiên về cú hạ cánh của tàu thăm dò Perseverance xuống sao Hỏa.

Hàng trăm khách Việt có mặt ở Thái Lan cổ vũ trận chung kết AFF Cup

Ý Yên |

Từ 17h, không khí bên ngoài sân vận động Thammasat đã nóng lên với tiếng reo hò cổ vũ của hàng trăm cổ động viên trước trận chung kết AFF Cup giữa Việt Nam và Thái Lan.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tất bật ngược xuôi giao hàng, shipper vẫn lo không có Tết

Thiện Nhân-Tùng Giang |

Nhiều shipper giao hàng chia sẻ, những ngày giáp Tết Nguyên đán dù đơn hàng tăng cao nhưng thu nhập thực tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Sáng tỏ bí ẩn đám mây khổng lồ tái xuất hiện trên sao Hỏa

Song Minh |

Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã làm sáng tỏ bí ẩn đằng sau đám mây khổng lồ đang xuất hiện trở lại trên sao Hỏa.

Chuyển động đầu tiên của tàu vũ trụ NASA trên bề mặt sao Hỏa

Thanh Hà |

Tàu thám hiểm sao Hỏa mới của NASA đã chạm tới bề mặt hành tinh đỏ với chuyến đi thử đầu tiên dài 6,5m.

NASA công bố video đầu tiên về cú hạ cánh xuống sao Hỏa

Khánh Minh |

Ngày 22.2, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA công bố video đầu tiên về cú hạ cánh của tàu thăm dò Perseverance xuống sao Hỏa.