Cựu Bộ trưởng Mattis được cân nhắc vị trí trong chính quyền ông Biden

Ngọc Vân |

Đội ngũ của ông Joe Biden cân nhắc mời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis phục vụ trong chính quyền mới.

Đội ngũ của ông Joe Biden đã có các cuộc thảo luận ban đầu với nhân viên của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis để nhờ giúp đỡ trong quá trình chuyển giao tại Lầu Năm Góc, đồng thời có thể mời ông Mattis phục vụ trong chính quyền mới - tờ Politico dẫn ba người quen thuộc với động thái này cho hay.

Các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn đầu do Tổng thống Donald Trump chưa chấp nhận kết quả và do đó chưa kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Joe Biden đang hướng tới việc xây dựng một đội ngũ lãnh đạo Bộ Quốc phòng lưỡng đảng hiệu quả - một cựu quan chức Lầu Năm Góc trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết. Trong những tuần tới, nhóm của ông Joe Biden sẽ liên hệ với nhiều cựu quan chức đã được ông Mattis bổ nhiệm để nói về quá trình chuyển giao và khả năng phục vụ trong chính quyền mới, nguồn tin cho biết.

Nhóm của ông Joe Biden cũng đang tìm kiếm sự giúp đỡ của các cựu quan chức vì họ không mong đợi sự hợp tác của ban lãnh đạo Lầu Năm Góc hiện tại.

Kể từ đầu năm nay, Nhà Trắng đã sa thải các quan chức Lầu Năm Góc được cho là không đủ trung thành và đưa vào những người có thể tin cậy để thực hiện mong muốn của Tổng thống. Hôm 9.11, Tổng thống Donald Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, và một ngày sau đó, ba quan chức hàng đầu khác cũng bị thay thế bằng những người trung thành.

Ông Jim Mattis, tướng bốn sao của Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, được ủng hộ gần như 100% làm Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Tổng thống Donald Trump vào tháng 1.2017 và được đánh giá cao ở cả hai đảng. Tuy nhiên, mối quan hệ của ông Mattis với ông Donald Trump xấu đi trong suốt nhiệm kỳ, kết thúc bằng việc ông từ chức vào tháng 12.2018 sau quyết định của Tổng thống rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Tuy nhiên, nhóm của ông Joe Biden vẫn thận trọng về việc liên kết quá chặt chẽ với Mattis - người đã thực hiện một số chính sách gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump, bao gồm lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội, một cựu quan chức quốc phòng khác cho biết, đồng thời lưu ý rằng các thành viên trong nhóm của ông Mattis vẫn chưa chính thức đưa ra lời mời làm việc trong chính quyền.

Hôm 10.11, ông Joe Biden công bố nhóm điều phối quá trình chuyển giao ở Lầu Năm Góc - nhóm sẽ điều phối quá trình chuyển giao ngay cả khi chính quyền Tổng thống Donald Trump ngăn cản tiến trình chính thức.

Nhóm này sẽ do Kathleen Hicks, một quan chức chính sách hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Obama, đứng đầu, hiện đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Nhóm cũng bao gồm một số nữ chuyên gia hàng đầu khác về chính sách quốc phòng, những người có quan hệ mật thiết với Michèle Flournoy, một cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trong chính quyền ông Obama, người được nhiều người coi là ứng cử viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Quốc phòng của chính quyền ông Biden.

Christine Wormuth, người từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về chính sách từ năm 2014 đến 2016, và Susanna Blume, người chỉ đạo chương trình quốc phòng tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, cũng có mặt trong nhóm.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Khánh Minh |

Trung Quốc hôm nay chúc mừng ông Joe Biden, vài ngày sau khi ứng viên đảng Dân chủ tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ.

Bà Clinton được cân nhắc vị trí quan trọng trong chính quyền ông Joe Biden

Hải Anh |

Đội ngũ tiếp nhận chuyển giao quyền lực của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc bổ nhiệm bà Hillary Clinton làm đại sứ của chính quyền ông tại Liên Hợp Quốc.

Ông Joe Biden giành thêm 11 phiếu đại cử tri

Song Minh |

Ông Joe Biden vừa giành thêm 11 phiếu đại cử tri ở bang Arizona, theo dự báo chính thức của AP.

Binh sĩ Ukraina đối mặt kẻ thù mới trong mùa đông

Khánh Minh |

Binh sĩ Ukraina đối mặt kẻ thù mới trong mùa đông, đó là chiến hào lầy lội.

Ba Lan vs Argentina: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Ba Lan với thành tích giữ sạch lưới trong 2 trận đầu tiên và đang tạm giữ vị trí số 1 của bảng C, sẽ chỉ cần một trận hòa là có thể giành vé đi tiếp. Trong khi đó Argentina với tỉ lệ giữ bóng trung bình 64% và tỉ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng lên tới 18% đang quyết lấy 3 điểm trong trận đối đầu này. Khả năng hòa có xác suất là 20,1% và khả năng Argentina thắng trên sân vận động 974 đêm nay là 65,3%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Ba Lan vs Argentina bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Vịnh Hạ Long: Chủ tàu, du khách bức xúc vì liên tục dừng tàu đột ngột

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Tình trạng dừng cấp lệnh đột ngột cho tàu đi tham quan vịnh Hạ Long kéo dài nhiều năm nay khiến du khách vô cùng bức xúc, còn chủ tàu thì thiệt hại nặng về kinh tế. Cơ quan chức năng đưa ra lý lẽ: do dự báo thời tiết xấu, nhưng sau đó thì thời tiết lại bình thường hoặc đẹp. Theo các chủ tàu, an toàn là trên hết, nhưng nếu cứ tiếp tục như hiện nay sẽ ảnh hưởng tới uy tín của vịnh Hạ Long.

TPHCM giải quyết khiếu kiện, đẩy nhanh hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm

MINH QUÂN |

TPHCM – Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị giải quyết cơ bản các khiếu kiện kéo dài, tổ chức kêu gọi đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án, phấn đấu hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Vụ 18 học sinh ngất tập thể tại Cao Bằng: Có triệu chứng từ 8 tháng trước

An Trịnh |

Cao Bằng - Những triệu chứng ngất tập thể, la hét đã xuất hiện rải rác ở các em học sinh từ khoảng 4.2022.

Trung Quốc chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Khánh Minh |

Trung Quốc hôm nay chúc mừng ông Joe Biden, vài ngày sau khi ứng viên đảng Dân chủ tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ.

Bà Clinton được cân nhắc vị trí quan trọng trong chính quyền ông Joe Biden

Hải Anh |

Đội ngũ tiếp nhận chuyển giao quyền lực của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc bổ nhiệm bà Hillary Clinton làm đại sứ của chính quyền ông tại Liên Hợp Quốc.

Ông Joe Biden giành thêm 11 phiếu đại cử tri

Song Minh |

Ông Joe Biden vừa giành thêm 11 phiếu đại cử tri ở bang Arizona, theo dự báo chính thức của AP.