COVID-19 thế giới ngày 17.4: Hơn 145.000 ca tử vong

HỒNG HẠNH |

Thế giới ghi nhận hơn 145.000 ca tử vong do COVID-19. Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch mở lại nền kinh tế Mỹ theo 3 giai đoạn, Canada tăng đột biến số ca tử vong, Nga hoãn Duyệt binh Chiến thắng là những tin tức đáng chú ý trong sáng ngày 17.4.

Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch ba giai đoạn để mở lại nền kinh tế

Tổng thống Donald Trump đã công bố một kế hoạch được đề xuất để mở lại nền kinh tế theo ba giai đoạn trong cuộc họp báo hàng ngày về COVID-19.

“Chúng tôi sẽ bước từng bước cẩn thận để mở cửa lại nền kinh tế” – CNN dẫn lời ông Trump.

Kế hoạch đưa ra thời gian mở lại nhà hàng, quán bar, phòng tập thể hình, địa điểm công cộng và quy định về những sự di chuyển không cần thiết trong từng giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại, các trường học hiện đang đóng cửa vẫn nên duy trì tình trạng này. Địa điểm lớn và phòng tập thể hình có thể hoạt động nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng, chống COVID-19.  Quán bar vẫn phải đóng cửa.

Tổng thống cho biết, dựa vào tình hình từng bang mà các thống đốc sẽ đưa ra quyết định.

“Nếu các cơ sở cần phải đóng cửa, chúng ta sẽ cho phép họ làm như vậy. Nếu họ tin đã đến lúc mở cửa lại, chúng ta sẽ đồng ý và hướng dẫn họ để làm điều này nhanh chóng”, Tổng thống khẳng định.

Kế hoạch theo giai đoạn cũng khuyến khích người sử dụng lao động ban hành các phương pháp phòng chống dịch như kiểm tra nhiệt độ và an toàn vệ sinh.

“Dựa trên những dữ liệu mới nhất, các chuyên gia đều đồng ý chúng ta có thể bắt tay vào việc mở cửa lại nền kinh tế Mỹ. Đó là những gì chúng ta đang làm. Chúng ta đang mở cửa đất nước”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Tăng đột biến số ca tử vong ở Canada tại các cơ sở chăm sóc dài hạn

Hai bang lớn nhất ở Cananda đang báo cáo về sự gia tăng số ca tử vong vì COVID-19 trong các cơ sở chăm sóc dài hạn ở người cao tuổi.

Thủ hiến bang Quebec, bà Francois Legault, cho biết, trong 24 giờ qua, tỉnh không ghi nhận ca tử vong nào nhưng cần phải tìm hiểu chính xác hơn về tổng số ca tử vong thực tế.

“Chúng tôi mong muốn biết được việc tiến hành kiểm tra số ca tử vong thực tế đã được làm hay chưa. Tôi nghĩ quan trọng là phải minh bạch” – CNN dẫn lời bà Legault.

Về vấn đề này, Thủ tướng Justin Trudeau chia sẻ, ông đang làm việc với các lãnh đạo bang để ngăn chặn dịch bùng phát tại hàng trăm cơ sở chăm sóc dài hạn trên cả nước. Gần một nửa số ca tử vong vì COVID-19 ở Canada này đều là người cao tuổi trong các cơ sở đó.

“Tôi nghĩ một trong những điều chúng ta thấy trong vài tuần qua là người cao tuổi và các cơ sở chăm sóc dài hạn đang chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh nhiều hơn chúng ta nghĩ. Do đó, chúng ta cần phải thực hiện nhiều biện pháp hơn đối với trường hợp này”, Thủ tướng bày tỏ trong cuộc họp báo hàng ngày.

Giới chức y tế Canada cho biết, số người nhập viện và những người trong khu chăm sóc đặc biệt đang có những dấu hiệu chậm lại.

Canada hiện có 30.436 ca nhiễm virus, với 1.229 ca tử vong vì COVID-19.

Nga hoãn Duyệt binh Chiến thắng

Chiều ngày 16.4, trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định hoãn duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến thắng vệ quốc vĩ đại do tình hình dịch bệnh nước này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao.

“Những rủi ro liên quan đến dịch bệnh vốn chưa đạt đỉnh là cực cao. Dựa vào tình hình này, tôi thấy không thể tổ chức cuộc duyệt binh và các sự kiện đại chúng khác vào lúc này” – AFP dẫn lời Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cam kết sự kiện này sẽ được tổ chức vào cuối năm nay. “Chúng ta chắc chắn sẽ tổ chức các sự kiện đã được lên kế hoạch cho ngày 9.5. Sẽ có cuộc duyệt binh chính trên Quảng trường Đỏ ở Mátxcơva và cuộc diễu hành của Trung đoàn bất tử. Các sự kiện chắc chắn sẽ diễn ra”, Tổng thống Putin khẳng định.

Nga hoãn Duyệt binh Ngày chiến thắng khi số ca nhiễm virus được xác nhận là 27.938, với 232 ca tử vong tính đến 6h30 sáng ngày 17.4.

Hiện thế giới ghi nhận hơn 145.000 ca tử vong trong số hơn 2.180.000 người mắc COVID-19. Mỹ vẫn đang đứng đầu về số ca tử vong, ở con số 34.580. Theo sau là Italia là 22.107 ca tử vong,Tây Ban Nha với 19.315 ca tử vong, Pháp là 17.920 ca, và Anh là 13.729 ca.

HỒNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

Lãnh đạo các nước sống, làm việc trong đại dịch COVID-19 thế nào?

Ngọc Vân |

COVID-19 lan rộng khắp thế giới khiến ít nhất 100 chính trị gia cao cấp nhiễm bệnh khi virus "xâm chiếm" xương sống chính trị của nhiều quốc gia.

Lý do bệnh nhân COVID-19 tại Hàn Quốc dương tính trở lại

Lê Thanh Hà |

Các chuyên gia lý giải về bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hàn Quốc có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi khỏi bệnh.

COVID-19 thế giới ngày 16.4: Hơn 2 triệu ca mắc, WHO phản ứng Mỹ cắt tài trợ

Khánh Minh |

Tổng số ca mắc COVID-19 toàn cầu vượt 2 triệu. Thế giới chỉ trích Mỹ dừng tài trợ WHO. Gần 700 thuỷ thủ tàu sân bay Pháp nhiễm virus... là những tin đáng chú ý trong sáng 16.4.

Lì xì mùa Tết hết cả tháng lương

Phương Minh |

"Để chuẩn bị tiền lì xì một mùa Tết đi tong cả tháng lương của tôi, thậm chí phải hơn khi tiền lì xì cũng leo thang theo giá cả" - chị Phạm Ngọc Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ khi được hỏi về việc lì xì đầu năm.

Hàng nghìn người lỉnh kỉnh đồ đạc xuống Ga Thanh Hóa để về quê đón Tết

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão - 2023, tại nhà Ga Thanh Hóa đã đón hàng nghìn người về quê ăn Tết. Tại đây, nhiều người lỉnh kỉnh đồ đạc, “tay xách nách mang” hối hả ra xe người thân chờ sẵn để về đón Tết đoàn viên cùng gia đình.

Người dân chen chân trong siêu thị ngày cận Tết mua hàng giảm giá, bình ổn

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Với nhiều chương trình bình ổn giá, khuyến mãi, giảm giá, các siêu thị đang thu hút lượng lớn người dân đến tham quan, mua sắm Tết.

Ông Kissinger đổi lập trường, nêu kế hoạch Ukraina mới nhất

Song Minh |

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger thay đổi lập trường, ủng hộ Ukraina gia nhập NATO.

Tiểu thương chợ hoa lớn nhất Hà Nội than ế ẩm ngày giáp Tết

MINH HÀ - DƯƠNG ANH |

Theo các tiểu thương bán hoa tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), năm nay giá hoa vẫn giữ mức ổn định, tăng cao nhất vào các ngày 29 và 30 Tết. Tuy nhiên, hàng hóa vẫn còn tiêu thụ chậm, chỉ bằng 50% so với mọi năm.

Lãnh đạo các nước sống, làm việc trong đại dịch COVID-19 thế nào?

Ngọc Vân |

COVID-19 lan rộng khắp thế giới khiến ít nhất 100 chính trị gia cao cấp nhiễm bệnh khi virus "xâm chiếm" xương sống chính trị của nhiều quốc gia.

Lý do bệnh nhân COVID-19 tại Hàn Quốc dương tính trở lại

Lê Thanh Hà |

Các chuyên gia lý giải về bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hàn Quốc có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi khỏi bệnh.

COVID-19 thế giới ngày 16.4: Hơn 2 triệu ca mắc, WHO phản ứng Mỹ cắt tài trợ

Khánh Minh |

Tổng số ca mắc COVID-19 toàn cầu vượt 2 triệu. Thế giới chỉ trích Mỹ dừng tài trợ WHO. Gần 700 thuỷ thủ tàu sân bay Pháp nhiễm virus... là những tin đáng chú ý trong sáng 16.4.