Công ty dầu khí Nga chuyển hướng thị trường với hợp đồng 1,5 tỉ USD

Song Minh |

Công ty dầu khí Nga Lukoil chuyển hướng sang Thổ Nhĩ Kỳ với hợp đồng lọc dầu trị giá 1,5 tỉ USD trong bối cảnh bị trừng phạt.

Lukoil của Nga sẽ cho công ty dầu khí nhà nước Socar của Azerbaijan vay 1,5 tỉ USD, như một phần của thỏa thuận rộng hơn cho phép nhà máy lọc dầu STAR Thổ Nhĩ Kỳ xử lý lại dầu của Nga một lần nữa - Reuters đưa tin.

Nhà máy lọc dầu STAR của Socar ở Thổ Nhĩ Kỳ có công suất lọc dầu 200.000 thùng/ngày, nhưng đã tạm dừng nhập dầu thô của Nga vào đầu năm nay do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ chưa ký vào các quy định trừng phạt của Liên minh châu Âu và không tuân thủ, nhưng các hạn chế tài chính đã gây khó khăn cho STAR trong việc nhập khẩu dầu thô của Nga để lọc dầu.

Lukoil do tư nhân sở hữu và điều hành chưa phải chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây như các thực thể nhà nước của Nga. Lukoil vẫn tiếp tục vận hành các trạm xăng, nhà máy lọc dầu và chi nhánh kinh doanh riêng của mình ở châu Âu.

Tuy nhiên, khi các nhà máy lọc dầu châu Âu tạm dừng mua dầu của Nga theo chế độ trừng phạt, Lukoil đang tìm kiếm các khách hàng lọc dầu nằm gần các cảng của Nga để giành lại thị phần.

Martin Vladimirov - nhà nghiên cứu năng lượng cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Dân chủ của Bulgaria - nói với tờ Politico vào đầu năm nay: “Lukoil có những hoạt động vận động hành lang rất tốt… họ có những người hỗ trợ ở EU và trên khắp châu Âu. Họ đã thuyết phục các nhà hoạch định chính sách châu Âu rằng Lukoil đang hỗ trợ Ukraina và ban quản lý Lukoil phản đối xung đột”.

Reuters trích dẫn dữ liệu của LSEG Eikon cho biết, STAR đã đình chỉ hoàn toàn việc nhập khẩu dầu Urals của Nga vào tháng 8-9 và thay thế bằng dầu KEBCO tương tự của Kazakhstan.

Theo thỏa thuận trị giá 1,5 tỉ USD, Lukoil sẽ bắt đầu giao khoảng 100.000 thùng/ngày cho STAR trong tháng này. Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu LSEG được Reuters trích dẫn cũng cho thấy, ba tàu chở dầu do Lukoil thuê đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ, chở đầy dầu Urals.

Bloomberg đưa tin, bất chấp việc Lukoil tương đối dễ dàng vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây, tuần trước, Quốc hội Bulgaria đã ủng hộ quyết định ngừng dần dần việc nhập khẩu dầu của Nga trong suốt 12 tháng tới, giáng một đòn lớn vào nhà máy lọc dầu của Lukoil ở đó. Nhà máy lọc dầu Bulgaria của Lukoil, Neftohim, là nhà máy lớn nhất ở Đông Nam châu Âu.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Gazprom Nga dự đoán EU sẽ thiếu khí đốt

Khánh Minh |

EU có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt, theo tập đoàn năng lượng Nga Gazprom.

Nga lại xuất khẩu dầu sau vài tuần cấm

Khánh Minh |

Nga tự cấm xuất khẩu dầu để giải quyết tình trạng thiếu hụt trong nước.

Nga công bố thời điểm khởi động lại nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu

Ngọc Vân |

Nga cho biết nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu có thể hoạt động trở lại vào năm 2024.

Nâng giá bán chung cư bằng "bẫy" quảng cáo tự phong cao cấp, hạng sang

Tùng Giang - Đinh Thiện |

Thời gian qua, nhiều hộ gia đình gom số tiền lớn hoặc vay ngân hàng để mua chung cư cao cấp, nhưng khi dọn về ở mới biết không như quảng cáo, thiếu hàng loạt tiện ích dịch vụ hay thậm chí bị chậm sổ hồng.

"Chương trình 1 triệu sáng kiến" - mảnh đất sáng tạo màu mỡ của người lao động

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Vinh dự, tự hào cùng với bồi hồi, xúc động là cảm xúc của những cá nhân, tập thể được tôn vinh trong Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID - 19”. Nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo của công nhân, lao động sẽ tạo ra mảnh đất màu mỡ giúp họ tiếp tục đóng nhiều hơn nữa.

Bộ Ngoại giao cập nhật tin mới nhất về công dân Việt Nam tại Israel

Ngọc Vân |

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột ở Israel.

Chân dung nhà vô địch mới của Đường lên đỉnh Olympia 2023

Trà My |

Sau nhiều giờ tranh tài, ngôi vị quán quân Đường lên đỉnh Olympia đã thuộc về thí sinh Lê Xuân Mạnh - Trường THPT Hàm Rồng (Thanh Hoá).

Mưa lớn, nhiều tuyến đường ở thành phố Hà Tĩnh ngập sâu

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Mưa lớn từ đêm qua đến sáng nay (8.10) khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Hà Tĩnh đã ngập sâu, phương tiện khó qua lại.

Gazprom Nga dự đoán EU sẽ thiếu khí đốt

Khánh Minh |

EU có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt, theo tập đoàn năng lượng Nga Gazprom.

Nga lại xuất khẩu dầu sau vài tuần cấm

Khánh Minh |

Nga tự cấm xuất khẩu dầu để giải quyết tình trạng thiếu hụt trong nước.

Nga công bố thời điểm khởi động lại nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu

Ngọc Vân |

Nga cho biết nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu có thể hoạt động trở lại vào năm 2024.