Công bố mới nhất của Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc về dịch nCoV ngày 7.2

Phương Linh |

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 7.2 đã tổ chức cuộc họp báo công bố thông tin tình hình dịch bệnh virus Corona (nCoV) mới nhất ở Trung Quốc và trả lời các câu hỏi của các phóng viên báo chí.

Họp báo diễn trong khoảng thời gian từ 14h - 15h theo giờ Việt Nam. Mở đầu cuộc họp báo, đại diện Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố số liệu mới nhất về dịch virus Corona:

Tính tới hết 24h, ngày 6.2 tại 31 tỉnh ở Trung Quốc đại lục và Khu tự trị Tân Cương có tổng 31.161 ca nhiễm virus Corona. Trong đó: 636 ca tử vong, 1.540 bệnh nhân khỏi và xuất viện, 28.985 bệnh nhân đang được điều trị, 4.821 ca trong tình trạng nghiêm trọng và 26.359 ca nghi nhiễm.

Đại diện NHC cho biết, 1 trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay là tình trạng sức khoẻ của các y bác sĩ trực tiếp tiếp xúc bệnh nhân nhiễm bệnh. Do đó, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp bảo vệ các y bác sĩ, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khoẻ bản thân với các y bác sĩ đang trực tiếp làm việc khống chế virus Corona.

Hiện Trung Quốc đang ở giai đoạn rất quan trọng của dịch bệnh nên cần tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của virus và những thiếu sót trong công tác phòng và chữa bệnh. Các biện pháp chống dịch hiện đang triển khai hiện nay:

- Thực hiện 4 sớm: sớm cách li, sớm phát hiện bệnh, sớm chữa trị và sớm xuất viện.

- Tăng cường viện trợ các dụng cụ y tế thuốc men tới các địa phương tâm dịch như Vũ Hán và các vùng dịch khác

- Để giảm thiểu tử vong, các bệnh nhân hiện tại đã được điều trị tích cực, điều trị sớm, đúng thời gian.

- Công tác nghiên cứu đang được đẩy mạnh để tìm ra thuốc chữa và các biện pháp phát hiện bệnh sớm hơn để chữa bệnh sớm cho bệnh nhân.

- Thực hiện các biện pháp siết chặt kiểm tra dịch bệnh ở cửa khẩu, vùng biên giới.

Để giảm tỉ lệ tử vong, tăng tỉ lệ chữa trị cần làm những biện pháp gì?

Trả lời câu hỏi trên, đại diện NHC cho biết: "Đầu tiên để giảm tỉ lệ nhiễm mới chúng tôi cách li tất cả các trường hợp nghi nhiễm. Các bệnh nhân đã được xác nhận nhiễm được đưa đi cách li để giảm thiểu lây nhiễm chéo.

Song song với các loại thuốc đang thử nghiệm và có hiệu quả, chúng tôi cũng thử nghiệm các phương pháp cổ truyền để giảm tỉ lệ tử vong. Tăng cường các vật dụng y tế, thuốc men, chữa đúng thời điểm và tăng cường các nhân viên y tế tới các vùng tâm dịch.

Tất cả các bệnh nhân ở vùng tâm dịch được theo dõi 24/24 nếu có diễn biến lạ sẽ có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ và phòng dịch như siết chặt quy trình bảo hộ phòng lây nhiễm từ bệnh nhân sang y bác sĩ.

Để có thể kiểm soát dịch 1 cách tốt nhất chúng tôi đề ra các biện pháp vi mô, vĩ mô ở nhiều cấp  giảm thiểu tối đa sự lây lan của dịch bệnh".

Lý do xây dựng bệnh viện dã chiến? 

Các bệnh nhân nhiễm bệnh đang tăng lên với tốc độ chóng mặt nên cần phải xây bệnh viện dã chiến đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân. Tăng cường số lượng giường bệnh để quản lí chặt chẽ bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Các công nhân hoàn thành rất tốt công việc của mình và vẫn đang tiếp tục xây dựng các công trình bệnh viện dã chiến.

Phương án xây bệnh viện dã chiến là phương án được ưu tiên trong thời điểm hiện tại, giải quyết đc tình trạng số lượng bệnh nhân đang tăng nhanh chóng.

Các bệnh nhân nhiễm bệnh phải đáp ứng tiêu chuẩn nào thì được xuất viện?

Các bệnh nhân nhiễm bệnh sẽ thường xuyên đc xét nghiệm theo phương pháp PCR, nếu xét nghiệm cho kết quả đủ số lần âm tính, các bệnh nhân sẽ được xếp vào nhóm đã bình phục và được xếp vào nhóm đã bình phục và sau 1 thời gian theo dõi sẽ được cho xuất viện.

Có cả các bác sĩ tâm lý chữa trị tâm lí cho người bệnh vì nhiều bệnh nhân bị hoảng loạn trước tình hình lây lan dịch bệnh.

Virus Corona lây lan chủ yếu qua con đường tiếp xúc, biện pháp gì ngăn chặn con đường chính này?

Người nhiễm bệnh lập hồ sơ theo dõi, lộ trình, di chuyển, tiếp xúc cũng lây bệnh nhanh chóng. Người có liên quan ho sốt, ngay lập tức cách ly. Những người ra vào từ vùng dịch hay người nghi nhiễm bị cách ly ít nhất 14 ngày, có bất kỳ biểu hiện gì sẽ ngay lập tức được khám và chữa bệnh theo đúng quy trình.

Có bao nhiêu người trong tình trạng nguy kịch, cần chăm sóc đặc biệt, tình hình ra sao?

Số lượng hồi phục và xuất viện tăng từng ngày. Nhiều người cao tuổi được chữa khỏi và ra viện. Các phương pháp điều trị được chứng minh là có hiệu quả nên chúng tôi tiếp tục thử nghiệm những phương pháp điều trị mới để giảm ngắn thời gian. Ước tính có 6% bệnh nhân nặng, trong đó 1% rất nặng. Chúng tôi đã cử thêm 80 y bác sĩ đến tăng cường cho Vũ Hán.

Tình trạng thiếu y bác sĩ ở Vũ Hán được giải quyết chưa?

Đã được cơ bản giải quyết. Trước đây có trường hợp bác sĩ bị nhiễm, nên chúng tôi siết quy định tự bảo vệ bản thân cho y bác sĩ. Hiện tại, những ca nặng có nhiều y tá theo dõi thường xuyên hơn, chăm sóc đặc biệt chặt chẽ hơn. Tất cả các vùng tâm dịch, chính phủ điều thêm không chỉ nhân lực mà dụng cụ y tế thuốc men tăng cường khả năng khám chữa bệnh. Người bệnh nặng không chỉ cần bác sĩ chữa trị riêng về virus mà cần nhiều y tá, chuyên gia chăm sóc. Chúng tôi chú tâm nguồn lực, thuốc men để có thể chữa trị những người nặng nhất, sau đó đến người nhẹ hơn.

Thuốc điều trị

Hiện tại chúng tôi đã có các phương pháp điều trị. Người bị bệnh nặng không chỉ dùng thuốc chống virus mà còn điều trị các bệnh đi kèm. Hiện đã có loại thuốc có thể loại bỏ toàn bộ virus trong máu của bệnh nhân.

Tin tức về bác sĩ Lý Văn Lượng người đã qua đời do nhiễm virus Corona

Về trường hợp bác sĩ Lý Văn Lượng, Ủy ban hiện chưa có những thông tin cụ thể.

Về thông tin truyền bệnh có thể truyền từ mẹ sang con, Ủy ban có hướng dẫn gì trong các văn bản tiếp theo?

Hiện tại đã ghi nhận trường hợp mẹ lây virus Corona sang con nhưng chưa xác định chính xác con đường lây lan qua bào thai hay từ nguồn khác. Nghi vấn hiện tại nghiêng về khả năng do tiếp xúc giữa mẹ và con sau khi con được sinh ra.

Những hướng dẫn để tự bảo vệ bản thân từ bác sĩ

Hiện tại người dân có rất nhiều phương thức tự bảo vệ bản thân như đeo găng tay, đeo khẩu trang.

Biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng tránh lây bệnh thông qua tiếp xúc là rửa tay.

Khuyến cáo mọi người ra đường nên đeo khẩu trang khi đi làm hoặc tới nơi công cộng. Virus truyền qua giọt bắn khi nói chuyện, ho, từ mẫu bệnh phẩm do đó khi nói chuyện hay tiếp xúc với ng khác nên đeo khẩu trang là biện pháp an toàn.

Khẩu trang có thể tái sử dụng bằng cách thay giặt thường xuyên, ở nhà không cần thiết phải đeo khẩu trang.

Nhân viên y tế đeo khẩu trang y tế theo quy định do luôn phải tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Virus Corona: 636 ca tử vong, WHO nói quá sớm để công bố đỉnh dịch

Hải Anh |

Số người chết vì dịch virus Corona ở Trung Quốc đại lục đã lên tới 636 tính đến cuối ngày 6.2, Ủy ban Y tế Quốc gia của nước này cho biết hôm 7.2.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc họp báo, công bố mới nhất về dịch nCoV

Bảo Châu |

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 6.2 vừa có cuộc họp báo công bố thông tin tình hình dịch bệnh virus Corona (nCoV) mới nhất ở Trung Quốc.

Trung Quốc phát đi tin tốt lành trong nỗ lực chống dịch virus Corona

Hải Anh |

Thuốc kháng virus Remdesivir sẽ được áp dụng trong các thử nghiệm lâm sàng điều trị virus Corona tại Trung Quốc vào hôm nay (6.2).

Nhân tố bất ngờ có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina

Ngọc Vân |

Thời tiết mùa đông ấm áp bất thường trong năm nay có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Virus Corona: 636 ca tử vong, WHO nói quá sớm để công bố đỉnh dịch

Hải Anh |

Số người chết vì dịch virus Corona ở Trung Quốc đại lục đã lên tới 636 tính đến cuối ngày 6.2, Ủy ban Y tế Quốc gia của nước này cho biết hôm 7.2.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc họp báo, công bố mới nhất về dịch nCoV

Bảo Châu |

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 6.2 vừa có cuộc họp báo công bố thông tin tình hình dịch bệnh virus Corona (nCoV) mới nhất ở Trung Quốc.

Trung Quốc phát đi tin tốt lành trong nỗ lực chống dịch virus Corona

Hải Anh |

Thuốc kháng virus Remdesivir sẽ được áp dụng trong các thử nghiệm lâm sàng điều trị virus Corona tại Trung Quốc vào hôm nay (6.2).