Cơn bão mới mạnh lên khi tiến sát Trung Quốc, khả năng đổ bộ cấp siêu bão

Thanh Hà |

Cơn bão mới nhất Khanun mạnh dần lên, mắt bão rõ ràng hơn và có khả năng đổ bộ vào các khu vực ven biển của Trung Quốc dưới dạng bão mạnh hoặc siêu bão.

Bản tin bão mới nhất của cơ quan thời tiết Đài Loan (Trung Quốc) CWB cho biết, lúc 14h ngày 30.7, tâm bão Khanun cách điểm cực nam Nga Loan của Đài Loan (Trung Quốc) 1.270 km về phía đông-đông nam, di chuyển với tốc độ 24 km/h theo hướng bắc-tây bắc.

Theo tin bão của CWB, Khanun có bán kính 220 km và đang có sức gió duy trì tối đa 119 km/h với gió giật lên tới 155 km/h.

Dự báo, cơn bão hình thành từ 1 vùng áp thấp nhiệt đới ở tây Thái Bình Dương vào 29.7 có thể đi qua Đài Loan gần nhất trong ngày 2.8 sau đó vào Trung Quốc đại lục ngày 3.8.

Trong diễn biến liên quan tới đường đi của bão Khanun, đài NHK lưu ý, bão Khanun có thể tiếp cận vùng biển phía nam của Nhật Bản và có thể ảnh hưởng tới Okinawa và Amami của nước này trong ngày 31.7 và 1.8.

Tin bão mới nhất của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, bão Khanun đang di chuyển theo hướng bắc-tây bắc với tốc độ 15 km/h vào lúc 21h ngày 30.7. Cơn bão có áp suất khí quyển trung tâm là 970 hectopascal, với sức gió lên tới 126 km/h ở gần tâm bão và gió giật lên tới 180 km/h. Gió có thể lên tới 90 km/h ở Okinawa và lên tới 82,8 km/h ở Amami trong ngày 31.7.

Các quan chức thời tiết Nhật Bản cảnh báo, do ảnh hưởng của bão Khanun, lượng mưa dự kiến lên tới 100 mm trong 24 giờ cho đến tối 31.7 tại những khu vực này.

Vị trí bão Khanun trên biển Philippines. Ảnh: ZoomEarth
Vị trí bão Khanun trên biển Philippines sáng 31.7. Ảnh: ZoomEarth

Cũng liên quan tới bão Khanun, Tân Hoa Xã thông tin, 18h tối 30.7, tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp cấp 4 - cấp đầu tiên trong hệ thống cảnh báo 4 cấp - khi cơn bão Khanun tiến gần hơn.

Các chuyên gia khí tượng dự báo, triều cường sẽ đổ bộ vào các khu vực ven biển Chiết Giang từ 31.7 đến 3.8 do ảnh hưởng của bão Khanun, với thủy triều dọc một số đoạn bờ biển dâng cao hơn mức cảnh báo.

Theo tin bão mới nhất của Thời báo Hoàn cầu, bão Khanun dự kiến di chuyển theo hướng tây bắc trong ngày 31.7 khi dần dần tiếp cận khu vực ven biển của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đồng thời tiếp tục tăng cấp.

Nhà phân tích thời tiết Zhang Juan từ weather.com.cn, là cơn bão số 6 trong năm nay ở Trung Quốc, bão Khanun đang mạnh dần lên, với hệ thống mây có cấu trúc đối xứng, mắt bão đang dần rõ ràng hơn. Trong quá trình đó, cơn bão sẽ tăng sức mạnh do nhiều yếu tố như nhiệt độ nước biển tương đối cao.

Bản tin dự báo bão ngày 30.7 cũng nhận định khả năng Khanun đổ bộ vào các khu vực ven biển của Chiết Giang trong khoảng thời gian từ chiều đến đêm 2.8 với cường độ mạnh, hoặc đổ bộ dưới dạng bão mạnh hoặc siêu bão.

Tin bão của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho hay, bão Khanun nằm ở vùng biển cách thành phố Ninh Ba, Chiết Giang khoảng 1.606 km vào khoảng 14h chiều 30.7.

Theo động lực và xu hướng phát triển của bão Khanun, cơ quan An toàn Hàng hải Ninh Ba đặt khu vực ven biển Ninh Ba ở trạng thái ứng phó khẩn cấp cấp 3 từ 15h chiều 30.7.

Tính đến 14h chiều cùng ngày, 11 tuyến vận tải phà trong tổng số 29 tuyến ở vùng biển Ninh Ba đã bị đình chỉ, 24 dự án ven biển cũng bị đình chỉ và 429 tàu xây dựng đã triển khai các biện pháp an toàn để tránh gió và bão.

Ngày 30.7, Hong Kong Airlines thông báo hủy 2 chuyến bay giữa Hong Kong (Trung Quốc) và Okinawa, Nhật Bản trong ngày 31.7. Starlux Airlines cũng hủy các chuyến bay giữa Đài Bắc ở đảo Đài Loan và Okinawa vào 1.8 đồng thời điều chỉnh thời gian khởi hành cho nhiều chuyến bay giữa 2 điểm đến này trong các ngày 31.7; 2 và 3.8.

Do ảnh hưởng của cơn bão Doksuri - cơn bão số 5 trong năm nay ở Trung Quốc, cuối tuần qua, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) phát cảnh báo đỏ - cấp cao nhất về mưa bão - ở thủ đô Bắc Kinh và các khu vực lân cận trong ngày 30 và 31.7.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Bão chồng bão gần Philippines, bão mới tăng cấp nhanh

Khánh Minh |

Theo tin bão mới nhất, bão Falcon đang mạnh lên khi di chuyển về phía bắc tây bắc trên biển Philippines ngày 30.7, gây nguy cơ lũ lụt khi nước này vẫn chưa khắc phục xong hậu quả của bão Doksuri.

Cơn bão mới gần Philippines đang mạnh lên, tăng tốc theo hướng tây bắc

Thanh Hà |

Bão nhiệt đới Khanun mạnh lên khi tăng tốc theo hướng tây bắc trên biển Philippines và có thể phát triển thành bão lớn trong ngày 30.7.

Trung Quốc đón 2 cơn bão liên tiếp trong một tuần

Thanh Hà |

Sau bão Doksuri, Trung Quốc dự kiến đón thêm bão Khanun đổ bộ ngày 1.8.

Mưa lớn gây ngập, người dân vất vả qua cầu Vĩnh Tuy, Chương Dương

Thế Kỷ |

Hà Nội - Cơn mưa lớn chiều tối nay (1.8) khiến một số khu vực ở quận Long Biên xảy ra ngập, các phương tiện di chuyển khó khăn, đặc biệt qua cầu Vĩnh Tuy, cầu Chương Dương.

Chung cư cao cấp Hà Nội cho thuê theo ngày, tặng nơi đỗ ôtô vẫn ế ẩm

Thu Giang |

Có giá thuê hàng chục triệu đồng/tháng, nhiều căn hộ chung cư cao cấp trên địa bàn Hà Nội đang phải cho thuê theo ngày, giảm tiền đặt cọc, miễn phí dịch vụ, tặng chỗ để ôtô dưới hầm nhằm thu hút khách thuê.

Tin 20h: Lao động hưởng lợi nhờ rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 1.8: Chợ “tiền tỉ” Tây Mỗ bỏ hoang, tiểu thương lý giải nguyên nhân; Chấp nhận “luật ngầm”, người bán vé số dạo ốm đau cũng không dám nghỉ; Lao động hưởng lợi nhờ rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội...

Khách Việt có thể xin visa điện tử vào Nga từ 1.8

Nhật Hạ |

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký sắc lệnh đưa Việt Nam, Campuchia, Myanmar vào danh sách quốc gia có công dân được cấp visa điện tử.

Ngang nhiên "chặt chém" giá gửi xe tại cổng các bệnh viện tại Hà Nội

HOÀI LUÂN - THUỲ DƯƠNG |

Để có chỗ gửi xe vào khám bệnh tại một số bệnh viện trong nội thành Hà Nội, nhiều người dân phải "ngậm đắng nuốt cay" trả số tiền gấp nhiều lần so với quy định.

Bão chồng bão gần Philippines, bão mới tăng cấp nhanh

Khánh Minh |

Theo tin bão mới nhất, bão Falcon đang mạnh lên khi di chuyển về phía bắc tây bắc trên biển Philippines ngày 30.7, gây nguy cơ lũ lụt khi nước này vẫn chưa khắc phục xong hậu quả của bão Doksuri.

Cơn bão mới gần Philippines đang mạnh lên, tăng tốc theo hướng tây bắc

Thanh Hà |

Bão nhiệt đới Khanun mạnh lên khi tăng tốc theo hướng tây bắc trên biển Philippines và có thể phát triển thành bão lớn trong ngày 30.7.

Trung Quốc đón 2 cơn bão liên tiếp trong một tuần

Thanh Hà |

Sau bão Doksuri, Trung Quốc dự kiến đón thêm bão Khanun đổ bộ ngày 1.8.