Cơn bão 84 năm có một tăng cấp rất nhanh, dự báo gây mưa lớn bằng cả năm

Thanh Hà |

Bão Hilary dự kiến gây mưa lớn, lũ lụt ở phía tây nam Mỹ và bang California, là cơn bão mới nhất được Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cảnh báo về bão nhiệt đới đầu tiên trong lịch sử Nam California sau gần 84 năm.

Tin bão mới nhất cho hay, bão Hilary có thể dẫn tới lượng mưa lớn ở các khu vực của 3 bang ở Mỹ là: California, Nevada và Arizona.

Do ảnh hưởng của bão, nhiều vùng của California đối mặt với nguy cơ cao về lượng mưa quá mức. Cảnh báo về mối đe dọa cấp độ 4/4 này là mối đe dọa đầu tiên từng được ban hành cho khu vực Nam California, theo CNN.

Theo bản tin bão mới nhất của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, Hilary là cơn bão cấp 4 mạnh đang khuấy động khoảng 500 km về phía nam của Cabo San Lucas, Mexico.

Vào chiều 18.8, cơn bão có sức gió duy trì 200 km/h.

Bão Hilary đã tăng cấp nhanh bất ngờ trong thời gian từ ngày 17.8 đến ngày 18.8, chuyển từ bão nhiệt đới thành bão cấp 4 chỉ trong 24 giờ.

Theo dự báo bão mới nhất, Hilary vẫn là bão cấp 4 khi tiếp cận bán đảo Baja California của Mexico trong ngày 19.8.

Giới chức đã phát cảnh báo bão với khu vực Baja California khi tâm bão Hilary đổ bộ vào cuối tuần.

Các chuyên gia dự báo bão lưu ý, vẫn còn nhiều thay đổi về sức gió mạnh nhất của bão Hilary tại Mỹ khi cơn bão di chuyển về phía bắc trong vài ngày tới. Chỉ cần đường đi của bão Hilary có sai lệch nhỏ cũng có thể dẫn tới thay đổi về mưa và gió mạnh.

Bão Hilary đang di chuyển nhanh hơn dự kiến. Ảnh chụp màn hình
Bão Hilary đang di chuyển nhanh hơn dự kiến. Ảnh chụp màn hình

Cơn bão đang di chuyển nhanh hơn dự kiến, vì vậy Mexico và California (Mỹ) được cho là sẽ hứng chịu ảnh hưởng của bão Hilary nhanh hơn so với dự đoán ban đầu.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ nhận định, tâm bão Hilary sẽ ở “rất gần khu vực trung tâm của Baja California vào tối 19.8 và di chuyển vào đất liền qua phía nam California vào tối 20.9”.

Bão Hilary có nhiều khả năng đổ bộ vào Mexico và đi qua California. Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ chỉ ra, nếu Hilary đổ bộ vào California như một cơn bão nhiệt đới, thì đây sẽ là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào California sau gần 84 năm.

Cảnh báo bão nhiệt đới đầu tiên được đưa ra cho các vùng ở Nam California từ sáng 18.8, Trung tâm Bão Quốc gia cho biết. Cảnh báo bão này áp dụng với phạm vi kéo dài từ biên giới California/Mexico đến ranh giới Quận Cam/Los Angeles.

Bão Hilary dự kiến suy yếu đáng kể trước khi đến Nam California và một phần của khu vực tây nam, nhưng bất kể sức mạnh như thế nào, cơn bão dự kiến làm tăng mưa lớn và nguy cơ lũ lụt.

Mưa lớn dự kiến ​​sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến vùng tây nam từ 19.8 đến đầu tuần tới, với những trận mưa lớn nhất trong ngày 20 và 21.8.

Daniel Swain - nhà khoa học khí hậu tại Đại học California ở Los Angeles - cho biết, nhờ bão Hilary, “lượng mưa trong nhiều năm có thể trút xuống một số vùng khô hạn nhất của California". Trong số những địa điểm đó có Thung lũng Chết, California - nơi nóng nhất trên Trái đất.

Thung lũng Chết thường nhận được lượng mưa khoảng 50,8 mm trong cả năm. Độ ẩm từ bão Hilary có thể giải phóng trong 1 ngày bằng lượng mưa từ 1-2 năm của Thung lũng Chết. Las Vegas được dự báo đón lượng mưa từ 50,8 đến 101 mm trong khi khu vực này chỉ đón lượng mưa trung bình 95,25 mm một năm.

Bản tin dự báo thời tiết mới nhất cũng lưu ý, mưa kéo dài do bão Hilary có thể làm các tuyến đường thuỷ dâng cao, có nguy cơ làm trầm trọng thêm mối đe dọa lũ lụt. Cảnh báo lũ lụt vào cuối tuần đã được ban hành trên khắp phía nam California, trải dài từ San Diego đến Los Angeles.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Nơi chưa từng có bão trong 84 năm chuẩn bị hứng bão mạnh

Khánh Minh |

Theo tin bão mới nhất, bão Hilary có thể là cơn bão nhiệt đới đầu tiên tấn công bang California (Mỹ) sau 84 năm.

Bão Lan gây thiệt hại nặng ở Nhật Bản

Song Minh |

Bão Lan đổ bộ vào phía tây Nhật Bản hôm 16.8, làm ít nhất 64 người bị thương.

Manh nha cơn bão mới sau khi bão Lan vừa đổ bộ, bão Khanun vừa tan

Song Minh |

Theo tin bão mới nhất, một hệ thống mới có thể phát triển thành bão ở phía tây Thái Bình Dương, nối gót bão Lan và bão Khanun.

Sự kiện du lịch kết hợp văn hóa đặc sắc vùng miền mới níu chân du khách

THÙY TRANG |

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là “vùng cực Nam - Thành đồng của Tổ quốc”, cửa ngõ phía Tây Nam của Quốc gia với văn hóa đặc sắc. Tuy nhiên, các địa phương tại đây vẫn chưa phát triển du lịch được như các khu vực khác do thiếu sản phẩm riêng, chưa có hạ tầng tốt để níu chân du khách.

Cơn bão 84 năm mới có 1 lần tăng tốc di chuyển, gây sóng cao tới 12m

Khánh Minh |

Cơn bão Hilary 84 năm mới có 1 lần di chuyển nhanh hơn dự kiến và có thể gây ra lũ lụt thảm khốc ở phía tây nam nước Mỹ.

Từ đam mê nuôi chó Bully đến thu nhập trên 300 triệu đồng/năm

Tạ Quang |

Với niềm đam mê nuôi chó kiểng, đặc biệt là dòng chó Exotic Bully, anh Phạm Thanh Giang (quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) hiện đã nhân đàn thành công và kinh doanh chó con khắp các tỉnh thành, đem về thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi năm.

Lực bán có thể tiếp diễn, VN-Index sẽ cân bằng tại vùng 1.160 - 1.175 điểm

Đức Mạnh |

Sau thời gian tăng trưởng kéo dài, cú lao dốc vừa qua của VN-Index được đánh giá là điều tất yếu. Tuy nhiên đây là nhịp điều chỉnh cần thiết để tích luỹ xung lực cho thị trường chứng khoán cũng như kích hoạt dòng tiền mới tham gia.

Loạt xe ôtô giảm giá cả trăm triệu đồng nhưng ít khách chọn mua

LÂM ANH |

Thị trường ôtô Việt Nam liên tục chứng kiến nhiều mẫu xe được hãng giảm giá "sốc" đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, những mẫu xe này lại là xe nhập khẩu, sản xuất năm 2022 nên kén khách hơn, trong khi các mẫu xe lắp ráp trong nước hầu hết là đời xe năm 2023 cũng đang tung ra nhiều ưu đãi lớn, có tính cạnh tranh cao hơn.

Nơi chưa từng có bão trong 84 năm chuẩn bị hứng bão mạnh

Khánh Minh |

Theo tin bão mới nhất, bão Hilary có thể là cơn bão nhiệt đới đầu tiên tấn công bang California (Mỹ) sau 84 năm.

Bão Lan gây thiệt hại nặng ở Nhật Bản

Song Minh |

Bão Lan đổ bộ vào phía tây Nhật Bản hôm 16.8, làm ít nhất 64 người bị thương.

Manh nha cơn bão mới sau khi bão Lan vừa đổ bộ, bão Khanun vừa tan

Song Minh |

Theo tin bão mới nhất, một hệ thống mới có thể phát triển thành bão ở phía tây Thái Bình Dương, nối gót bão Lan và bão Khanun.