Cố vấn WHO: Nếu bị COVID-19 tôi muốn được chữa ở Trung Quốc

Ngọc Vân |

Cố vấn cao cấp WHO Bruce Aylward nói rằng nếu bị nhiễm virus, ông muốn được chữa trị ở Trung Quốc - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CGTN đưa tin.

"Trung Quốc đã có những nỗ lực tham vọng, nhanh chóng và quyết liệt nhất trong lịch sử trong cuộc chiến chống COVID-19" - đài truyền hình trung ương Trung Quốc CGTN dẫn kết luận của 25 chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một số nước gồm Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ sau 9 ngày khảo sát ở Trung Quốc.

Cố vấn cấp cao của WHO, bác sĩ Bruce Aylward dẫn đầu nhóm chuyên gia đã đến một số vùng của Trung Quốc, bao gồm tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch COVID-19. Mới đây, ông đã chia sẻ suy nghĩ của mình tại hai cuộc họp báo được tổ chức tại Bắc Kinh và Geneva.

"Nếu tôi bị COVID-19, tôi muốn được điều trị ở Trung Quốc. Cho đến nay, những biện pháp thành công duy nhất để ngăn chặn COVID-19 mà chúng tôi biết đều áp dụng ở Trung Quốc" - ông Aylward nói.

Ông Aylward cũng kêu gọi phần còn lại của thế giới "học hỏi các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của chính phủ và chính quyền các tỉnh thành ở Trung Quốc".

Theo báo cáo chung sau chuyến công tác, nhóm chuyên gia đã chỉ ra, Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng hai bệnh viện, cung cấp hơn 2.500 giường chỉ trong hơn một tuần tại Vũ Hán. Cùng với việc xây dựng một mạng lưới phòng ngừa và kiểm soát bao gồm cả khu vực thành thị và nông thôn, Trung Quốc đã thể hiện khả năng huy động mọi nguồn lực và quyết tâm thực hiện các biện pháp đề ra.

Theo báo cáo, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp không dùng thuốc như cách ly, quan sát y tế, hạn chế tụ tập... để ngăn chặn sự lây lan của virus một cách hiệu quả.

Điều cũng gây ấn tượng với các chuyên gia là những nỗ lực của Trung Quốc trong việc điều trị bệnh nhân với sự trợ giúp của công nghệ như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) và 5G.

Trung Quốc đã chi một khoản tiền đáng kể cho các thiết bị y tế để cứu sống nhiều bệnh nhân hơn. Trong các chuyến kiểm tra, ông Aylward đã hỏi một bệnh viện họ có bao nhiêu máy thở, câu trả lời là "50,60".

Cố vấn WHO Bruce Aylward cũng đã hỏi bệnh viện có bao nhiêu hệ thống oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO), và được cho biết có năm hệ thống. "Năm trong một bệnh viện? Ở Châu Âu chúng tôi cũng không được như vậy" - ông Aylward nói.

Tính đến ngày 1.3, hơn 40.000 nhân viên y tế đã tham gia vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Hồ Bắc. Vào ngày 9.2, hơn 5.000 nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đã đến sân bay quốc tế Thiên Hà, Vũ Hán trên hơn 40 chuyến bay.

Trong khi đó, người dân ở Trung Quốc đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo nguồn cung cấp cho Vũ Hán, quyên góp hoặc cổ vũ cho Vũ Hán. "Chúng tôi ấn tượng bởi sự chân thành và cống hiến của mỗi người dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19 này" - báo cáo viết.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, các biện pháp của Trung Quốc cung cấp những kinh nghiệm quý giá cho thế giới. Cựu Tổng thống Slovenia Danilo Türk gần đây đã viết một bài báo nói rằng "Kinh nghiệm của Trung Quốc là bài học quan trọng cho thế giới".

Hãng tin AP ngày 29.2 viết, "Nếu một căn bệnh chưa thực sự được hiểu và không có thuốc hoặc vaccine, thì kiểm dịch cách ly là cách hiệu quả nhất để hạn chế sự lây lan của nó".

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc giảm mạnh ca nhiễm và tử vong COVID-19 sau ngày tăng đột biến

Song Minh |

Sau 1 ngày tăng đột biến, Trung Quốc hôm nay giảm mạnh các ca nhiễm mới COVID-19 và các ca tử vong.

WHO: Thế giới mắc nợ Vũ Hán

Song Minh |

WHO cho rằng thế giới mắc nợ Vũ Hán vì những biện pháp phong toả thành phố giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19 trên toàn cầu.

WHO: Đừng tự mãn khi các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc giảm sâu

Khánh Minh |

WHO cảnh báo giờ không phải là lúc tự mãn khi các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc giảm sâu.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đề nghị được tòa trả tự do

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị toà trả tự do.

TPHCM mới có 22 dịch vụ công trực tuyến kết nối cổng dịch vụ quốc gia

MINH QUÂN |

TPHCM - Hiện TPHCM có khoảng 800 dịch vụ công trực tuyến nhưng chỉ có khoảng 22 dịch vụ kết nối với cổng thông tin quốc gia, dẫn đến việc giải quyết thủ tục hành chính chưa rút ngắn được thời gian.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân tích nguyên nhân bệnh viện "thiếu đủ thứ"

Thùy Linh |

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay nhiều vật tư tiêu hao, sinh phẩm có trong thầu, trúng thầu rồi nhưng các nhà cung cấp, các công ty, đơn vị phân phối không cung cấp được.

Kẻ sát hại người tình ở Hàng Bài từng lắp phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân

THUỲ DƯƠNG - HOÀNG VŨ |

Hà Nội - Trưởng CLB Bơi Khám phá xác nhận Mai Xuân Thái - kẻ đâm 14 nhát dao vào người tình trên phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm từng tình nguyện tham gia lắp phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân.

Xét xử vụ ông Phùng Anh Lê thả người: "Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được"

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả nghi phạm và cấp dưới phải thực hiện vì "sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi".

Trung Quốc giảm mạnh ca nhiễm và tử vong COVID-19 sau ngày tăng đột biến

Song Minh |

Sau 1 ngày tăng đột biến, Trung Quốc hôm nay giảm mạnh các ca nhiễm mới COVID-19 và các ca tử vong.

WHO: Thế giới mắc nợ Vũ Hán

Song Minh |

WHO cho rằng thế giới mắc nợ Vũ Hán vì những biện pháp phong toả thành phố giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19 trên toàn cầu.

WHO: Đừng tự mãn khi các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc giảm sâu

Khánh Minh |

WHO cảnh báo giờ không phải là lúc tự mãn khi các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc giảm sâu.