Cơ hội chiến thắng lớn của Việt Nam tại Army Games 2021

Ngọc Vân |

Cơ hội chiến thắng của Việt Nam tại Army Games 2021 được đánh giá là khá cao trong 15 nội dung thi đấu, trong đó có 2 nội dung do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2021 và Diễn đàn kỹ thuật quân sự Army 2021 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 23.8 ở ngoại ô Mátxcơva, Nga. Đây là sự kiện thể thao quân sự có quy mô lớn nhất trong lịch sử, khởi tranh trong 2 tuần và dự kiến kết thúc vào ngày 4.9.

Năm nay là lần thứ 4 Quân đội Nhân dân Việt Nam tham dự Army Games và tranh tài ở 15 nội dung thi đấu, trong đó có 5 đội tuyển lần đầu tham dự ở các nội dung: Cúp biển, Kinh tuyến, Đội quân văn hoá, Xạ thủ chiến thuật và Thợ quân khí giỏi. 

33 cuộc thi thuộc các chuyên ngành quân sự khác nhau sẽ được tổ chức trên lãnh thổ 11 nước - Algeria, Armenia, Belarus, Việt Nam, Iran, Qatar, Kazakhstan, Trung Quốc, Nga, Serbia và Uzbekistan.

Năm 2021, cùng với việc tiếp tục gửi các đoàn tham gia hội thao ở nước ngoài, lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Việt Nam đăng cai hai nội dung thi đấu tại Việt Nam, gồm Vùng tai nạn dành cho các lực lượng cứu hộ cứu nạn của quân đội các nước và Xạ thủ bắn tỉa dành cho các tuyển thủ cấp quân đội. 

Theo Sputnik, cuộc thi Vùng tai nạn là cuộc đua tranh rất khó khăn, đòi hỏi nỗ lực thể chất đáng kể, sự khéo léo linh hoạt, trong điều kiện phải mặc bộ bảo vệ tổng hợp (bộ khí tài phòng da OZK) và đeo mặt nạ phòng độc. Đội Việt Nam có phần thuận lợi khi thi đấu trên sân nhà do quen với điều kiện khí hậu, trong khi đội Nga và Belarus vốn quen với khí hậu ôn hòa, còn các các binh sĩ Châu Phi tuy ở vùng có khí hậu nóng nhưng khô.

Cuộc thi Xạ thủ bắn tỉa cũng lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Các tay thiện xạ bắn tỉa của 12 quân đội sẽ hội tụ gồm Việt Nam, Lào, Myanmar, Malaysia, Nga, Belarus, Uzbekistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, và Venezuela. Ở nhiều nước trong số này sử dụng nhiều biến thể khác nhau của súng trường SVD 7,62mm như là vũ khí bắn tỉa tiêu chuẩn.

Nga bàn giao vũ khí phục vụ nội dung thi Xạ thủ bắn tỉa của Army Games 2021 tại Việt Nam. Video: Trung tâm Thông tin Khoa học Quân sự

Ngoài hai nội dung thi đấu được tổ chức trên sân nhà, đội tuyển Quân đội Nhân dân Việt Nam còn có cơ hội chiến thắng trong những cuộc thi sau, theo đánh giá của Sputnik.

- Xe tăng hành tiến (Tank Biathlon): Tổng cộng có các đội lính tăng từ 20 nước tham dự. Tại Army Games 2020, đội Việt Nam đoạt huy chương vàng ở bảng 2 và năm nay có cơ hội trổ tài ở bảng 1, với những đối thủ đáng gờm là Nga, Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan, Azerbaijan, Trung Quốc, Serbia, Myanmar và Syria.

- Văn hóa quân đội: Việt Nam là một trong 19 thành viên tham gia. Cơ hội đạt thành tích lớn của các nghệ sĩ quân sự Việt Nam là rất cao.  

- Kinh tuyến: Các thành viên của Cục Bản đồ (Bộ Tổng Tham mưu) Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tranh tài cùng những đối thủ nặng ký từ Nga, Belarus, Trung Quốc, Iran, Lào trong nội dung thi đấu đòi hỏi tổng hợp kiến thức chuyên sâu về địa hình, khả năng phân tích số liệu nhanh và nền tảng thể lực tốt bởi phải cơ động nhanh khi luôn mang theo khối quân tư trang lên đến cả chục kg.

- Cúp Biển: Việt Nam là đất nước hàng hải. Hải quân Việt Nam là một trong những lực lượng hùng mạnh nhất trong khu vực. Hai tàu hộ vệ tên lửa loại Gepard 3.9 là biên đội tàu HQ015 Trần Hưng Đạo và biên đội tàu HQ016 Quang Trung đã đến Vladivostok ngay từ cuối tháng 7, tham dự lễ diễu binh hoành tráng nhân Ngày Hải quân Nga. Các thủy thủ đoàn đã có thời gian cách ly, làm quen thích nghi với khí hậu vùng biển Nga và đưa tàu vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Các tàu hộ vệ này gia nhập thành phần hạm đội trong năm 2018. Việc đào tạo kỹ năng của thủy thủ đoàn là không thể nghi ngờ. Các chiến sĩ hải quân Việt Nam sẽ vững vàng đua tranh với các đối thủ từ Nga, Trung Quốc và Myanmar.

- Xạ thủ chiến thuật: Trong cuộc thi này có các đại diện quân sự từ 18 nước tham gia. Bộ đội Việt Nam bắn súng cừ không kém gì các đối thủ từ Nga, Belarus hay Afghanistan - những tay "thiện xạ từ trong máu", những người đã chiến đấu hơn 40 năm.

- Lộ trình an toàn: Trong nghệ thuật kỹ sư quân sự, công binh Việt Nam nổi bật ở khả năng gần như bằng tay không bố trí các tuyến đường chuyển quân an toàn xuyên qua địa hình hiểm trở hoặc khu vực gài đầy các loại bom mìn. Chỉ cần nhắc đến Đường mòn Hồ Chí Minh lừng danh là đủ thấy kho tàng kinh nghiệm này của bộ đội công binh Việt Nam.

Đội tuyển Thợ quân khí giỏi Việt Nam tập luyện ở Iran. Ảnh: Army Games
Đội tuyển Thợ quân khí giỏi Việt Nam tập luyện ở Iran. Ảnh: Army Games

- Thợ quân khí giỏi: Cuộc thi dành cho các chuyên viên sửa chữa vũ khí, khí tài sẽ được tổ chức tại Iran. Có 6 nước tham gia: Iran, Việt Nam, Nga, Uzbekistan, Abkhazia và Nam Ossetia. Có thể chờ đợi kết quả cao từ đội tuyển Việt Nam. Các chuyên gia trong lĩnh vực này của Việt Nam rất xuất sắc trong việc bảo trì cho mọi loại vũ khí sẵn có luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Nhưng chiến sĩ quân khí Việt Nam sẽ gặp đối thủ đáng gờm là đội Iran chủ nhà của cuộc thi.

- Bếp dã chiến: Cuộc thi dành cho các chuyên gia hậu cần chăm lo việc ăn uống của chiến sĩ. Thí sinh là 6 nhóm "anh nuôi" của quân đội Uzbekistan, Việt Nam, Nga, Belarus, Armenia và Tajikistan. Tất cả các thành viên đến cuộc thi này đều với hành trang kinh nghiệm lịch sử phong phú về ẩm thực dân tộc, với rất nhiều món ăn ngon.

Đội huấn luyện chó nghiệp vụ Việt Nam đến Algeria dự môn thi Người bạn trung thành trong khuôn khổ Army Games 2021. Video: Bộ Quốc phòng Nga/Sputnik

- Người bạn trung thành: Cuộc thi của các chuyên gia huấn luyện chó nghiệp vụ quân sự sẽ diễn ra tại Algeria. Các đội dự thi là Algeria, Nga, Belarus, Việt Nam, Kazakhstan và Uzbekistan. Năm 2020, cuộc thi này được tổ chức tại Nga, các chuyên gia huấn luyện chó từ Việt Nam tham gia lần đầu tiên. Năm nay, đội Việt Nam được hy vọng sẽ trình diễn tự tin và hiệu quả.

Ngoài ra, đội tuyển Việt Nam cũng có cơ hội chiến thắng trong các nội dung thi: Môi trường an toàn dành cho các đội trinh sát phóng xạ, hóa học và sinh học; Pháo thủ giỏi; và Kỹ năng thành thục.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Mục sở thị Hải quân Việt Nam tập luyện cho Army Games 2021

Song Minh |

Đội Hải quân Việt Nam tham gia Army Games 2021 huấn luyện tại Nga.

Bộ trưởng Nga đích thân lái xe tăng thử đường đua Army Games 2021

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lái xe tăng T-80 để đích thân kiểm tra đường đua Tank Biathlon cho các trận đấu Army Games 2021.

Việt Nam chuẩn bị cho đăng cai 2 nội dung thi đấu Army Games 2021

Phương Linh |

Việt Nam đang chuẩn bị cho 2 nội dung thi đấu Army Games 2021 lần đầu tiên đăng cai diễn ra tại Việt Nam.

Kiên Giang: Vào cuộc khắc phục chống khai thác IUU

NGUYÊN ANH |

Sau đợt kiểm tra của EC, Kiên Giang huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Hé lộ lượng tài sản của Nga bị đóng băng ở EU

Thanh Hà |

Tài sản của Nga trị giá gần 20 tỉ USD đang bị đóng băng ở EU vì các lệnh trừng phạt liên quan tới xung đột Ukraina. 

Tuyển sinh 2023: Trường đại học vừa làm vừa chờ hướng dẫn

HUYÊN NGUYỄN |

Các trường đại học đã bắt đầu công tác tư vấn, tuyển sinh cho năm 2023. Trong khi đó, mới đây, Bộ GDĐT cho biết, dự kiến năm tới sẽ xét tuyển đại học 1 đợt với mọi phương thức, nhằm rút ngắn thời gian. Do đó, cơ sở giáo dục đang vừa làm nhưng cũng phải đợi chờ hướng dẫn.   

Morocco vs Bồ Đào Nha: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Trong trận đối đầu với Bồ Đào Nha trên sân Al Thumama, những chú sư tử Atlas có chỉ số hiệu quả thấp hơn, nhưng lại đang trên đà hưng phấn sau khi vượt qua một loạt các đội bóng lớn để có mặt tại vòng tứ kết. Morocco chỉ có 18,4% xác suất thắng trong 90 phút chính thức. Bồ Đào Nha có 43,5% xác suất không thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng loạt đá luân lưu là 25,1%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Morocco vs Bồ Đào Nha bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Nhận định Anh - Pháp: Chung kết sớm vì quá cân sức

VIỆT HÙNG |

Trong 4 cặp tứ kết của World Cup 2022, đại chiến giữa Anh và Pháp được đánh giá là cặp trận cân sức và khó đoán nhất khi cả hai đội đến lúc này đều rất mạnh.

Mục sở thị Hải quân Việt Nam tập luyện cho Army Games 2021

Song Minh |

Đội Hải quân Việt Nam tham gia Army Games 2021 huấn luyện tại Nga.

Bộ trưởng Nga đích thân lái xe tăng thử đường đua Army Games 2021

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lái xe tăng T-80 để đích thân kiểm tra đường đua Tank Biathlon cho các trận đấu Army Games 2021.

Việt Nam chuẩn bị cho đăng cai 2 nội dung thi đấu Army Games 2021

Phương Linh |

Việt Nam đang chuẩn bị cho 2 nội dung thi đấu Army Games 2021 lần đầu tiên đăng cai diễn ra tại Việt Nam.