Có gì trong tài liệu mật bị rò rỉ của tình báo Mỹ?

Ngọc Vân |

Vài ngày sau khi các tài liệu tình báo Mỹ, một số được đánh dấu là "tuyệt mật", lan truyền trên mạng xã hội, vẫn còn đó những câu hỏi về việc làm thế nào hàng chục trang tài liệu từ các cuộc họp của Lầu Năm Góc bị rò rỉ.

Các tài liệu có thật không?

Theo tờ New York Times, hầu hết số tài liệu bị rò rỉ là thật.

Giới chức Mỹ rất lo lắng về việc lộ thông tin bí mật và Cục Điều tra Liên bang đang xác định nguồn rò rỉ.

Tuy nhiên, một số tài liệu dường như đã bị thay đổi. Không rõ ai đã sửa chữa các báo cáo hoặc tại sao họ lại làm như vậy.

Dù lý do là gì, các nhà phân tích quân sự cho rằng, một số tài liệu đã phóng đại ước tính của Mỹ về số người chết trong chiến tranh ở Ukraina và ước tính quá thấp số binh sĩ Nga thiệt mạng.

Tài liệu đến từ đâu?

Bằng chứng cho thấy đây là rò rỉ chứ không phải bị tấn công mạng.

Tài liệu xuất hiện trên các nền tảng như Twitter, 4chan, ứng dụng nhắn tin Telegram và Discord dành riêng cho trò chơi điện tử Minecraft.

Những gì đang được lưu hành giống như các bức ảnh chụp vội những mảnh giấy nằm trên thứ có vẻ như là một tạp chí săn bắn.

Các cựu quan chức đã xem xét tài liệu nói rằng có vẻ như một bản tóm tắt mật được gấp lại, đút trong túi và sau đó mang ra khỏi khu vực an toàn để chụp ảnh.

Một số tài liệu được đánh dấu đặc biệt chỉ dành cho Mỹ, làm tăng khả năng một quan chức Mỹ đã tiết lộ thông tin.

Cuộc chiến ở Ukraina có gì?

Mặc dù các tài liệu về cơ bản có thể không làm thay đổi sự hiểu biết về những gì đang xảy ra trên chiến trường, nhưng có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc - hoặc ít nhất là những manh mối thú vị.

Các tài liệu không có kế hoạch tác chiến cụ thể, kể cả về kế hoạch phản công của Ukraina được cho là sẽ diễn ra trong tháng tới hoặc lâu hơn. Nhưng chúng trình bày chi tiết các kế hoạch bí mật của Mỹ và NATO nhằm củng cố quân đội Ukraina trước cuộc tấn công đó.

Tài liệu cho rằng, các lực lượng Ukraina đang ở trong tình trạng khó khăn hơn những gì chính phủ của họ đã công khai thừa nhận.

Nếu không có đạn dược, các tài liệu cho thấy, hệ thống phòng không ngăn cản lực lượng không quân Nga có thể sớm sụp đổ, cho phép Tổng thống Vladimir Putin triển khai máy bay chiến đấu theo những cách có thể thay đổi cục diện chiến tranh.

Và thực tế là các tài liệu bị rò rỉ - đặc biệt là xác nhận Chính phủ Mỹ do thám cả đồng minh và kẻ thù - có thể gây tổn hại cho liên minh giúp Ukraina chống lại Nga.

Nó cũng có thể khiến các đồng minh phải suy nghĩ kỹ về việc chia sẻ thông tin nhạy cảm.

Mỹ có thâm nhập được tình báo Nga?

Các tài liệu Lầu Năm Góc bị rò rỉ tiết lộ mức độ thâm nhập của Mỹ vào các cơ quan an ninh và tình báo của Nga, cho phép Washington cảnh báo Kiev về các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch và hiểu rõ hơn về sức mạnh của Mátxcơva.

Tài liệu củng cố một ý tưởng mà các quan chức tình báo đã thừa nhận từ lâu: Mỹ hiểu rõ hơn về các hoạt động quân sự của Nga hơn là về kế hoạch của Ukraina.

Các quốc gia xuất hiện trong tài liệu mật

Các tài liệu bị rò rỉ cũng bao gồm những tóm tắt nhạy cảm về Canada, Trung Quốc, Israel và Hàn Quốc, ngoài chiến trường quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Trung Đông.

Một số tiết lộ:

- Một nhóm tin tặc dưới sự hướng dẫn của Cơ quan An ninh Liên bang Nga có thể đã xâm phạm một công ty đường ống dẫn khí đốt của Canada vào tháng Hai và gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng của công ty này.

- Một đánh giá của Lầu Năm Góc kết luận rằng, lãnh đạo của Mossad - cơ quan tình báo nước ngoài của Israel - đã khuyến khích nhân viên của cơ quan này và công dân Israel tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ trong tháng 3. Các quan chức Israel bác bỏ báo cáo.

- Các quan chức ở Hàn Quốc, một đồng minh chủ chốt của Mỹ, bị giằng xé giữa áp lực từ Washington về việc giúp cung cấp đạn dược cho Ukraina và chính sách chính thức của nước này là không cung cấp vũ khí sát thương cho các quốc gia có chiến tranh, lo sợ rằng Mỹ có thể chuyển vũ khí của Hàn Quốc sang Kiev.

- Quân đội Nga có thể đang sa sút, nhưng nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner đang phát triển mạnh mẽ ở nhiều nơi trên thế giới. Wagner đang làm việc để cản trở các lợi ích của Mỹ ở châu Phi và đã khám phá việc mở rộng sang Haiti, ngay trước cửa Mỹ.

- Để chuẩn bị tinh thần cho việc đưa các xe tăng tiên tiến do NATO cung cấp vào chiến trường Ukraina, các lực lượng Nga chuẩn bị trả tiền thưởng cho binh sĩ nào làm hư hại hoặc phá hủy những xe tăng này.

- Một trong những tài liệu đưa ra đánh giá của Mỹ về các kịch bản có thể dẫn đến việc Israel cung cấp vũ khí cho Ukraina, trái với chính sách hiện tại của Israel.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Mỹ truy nguồn làm lộ thông tin tuyệt mật

Thanh Hà |

Các tài liệu tình báo và quân sự tuyệt mật xuất hiện trực tuyến, với các chi tiết từ hệ thống phòng không của Ukraina đến cơ quan gián điệp Mossad của Israel, khiến các quan chức Mỹ chạy đua để xác định nguồn rò rỉ.

Seoul muốn làm rõ cáo buộc CIA Mỹ nghe lén Chính phủ Hàn Quốc

Khánh Minh |

Văn phòng Tổng thống Yoon Suk-yeol tuyên bố sẽ thảo luận với Mỹ sau cáo buộc CIA nghe lén Chính phủ Hàn Quốc.

Rò rỉ tài liệu mật của Mỹ và NATO về chiến sự Ukraina

Ngọc Vân |

Lầu Năm Góc đang điều tra vụ rò rỉ tài liệu mật của Mỹ và NATO về kế hoạch chiến sự ở Ukraina.

Chứng khoán: VN-Index sẽ giữ nhịp tăng để vượt ngưỡng 1.070 điểm

Gia Miêu |

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính hồi phục trong phiên tiếp theo và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.07x điểm.

Đà Nẵng: Hoa lim xẹt đua nhau nở rộ, phủ vàng khoảng trời Sơn Trà

Mai Hương (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trình) |

Tháng Tư về, trên những cánh rừng của bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), hoa lim xẹt đua nhau nở rực rỡ, phủ vàng một khoảng trời.

Mời người miền Tây du lịch Tây Bắc

TẠ QUANG |

8 tỉnh Tây Bắc có cơ hội mở rộng giới thiệu văn hóa, sản phẩm và dịch vụ du lịch tiêu biểu đến với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng tại Tuần Du lịch văn hóa Tây Bắc năm 2023.

Bỏ hơn 20 tỉ đồng mua biệt thự, khách hàng không thể ở vì xuống cấp

ANH HUY |

Mặc dù phải bỏ ra số tiền khủng 20-30 tỉ đồng để mua nhà biệt thự tại một số khu đô thị lớn, tuy nhiên chủ nhân vẫn phải mất thời gian và một khoản chi phí lớn để sửa chữa mới vào ở được.

Man City thắng áp đảo Bayern Munich với tỉ số 3-0

Chi Trần |

Man City mang về lợi thế rất lớn khi đánh bại Bayern Munich với tỉ số 3-0 ở trận tứ kết lượt đi Champions League.

Mỹ truy nguồn làm lộ thông tin tuyệt mật

Thanh Hà |

Các tài liệu tình báo và quân sự tuyệt mật xuất hiện trực tuyến, với các chi tiết từ hệ thống phòng không của Ukraina đến cơ quan gián điệp Mossad của Israel, khiến các quan chức Mỹ chạy đua để xác định nguồn rò rỉ.

Seoul muốn làm rõ cáo buộc CIA Mỹ nghe lén Chính phủ Hàn Quốc

Khánh Minh |

Văn phòng Tổng thống Yoon Suk-yeol tuyên bố sẽ thảo luận với Mỹ sau cáo buộc CIA nghe lén Chính phủ Hàn Quốc.

Rò rỉ tài liệu mật của Mỹ và NATO về chiến sự Ukraina

Ngọc Vân |

Lầu Năm Góc đang điều tra vụ rò rỉ tài liệu mật của Mỹ và NATO về kế hoạch chiến sự ở Ukraina.