"CIA nhận tin mật từ châu Âu về âm mưu phá hoại Nord Stream"

Ngọc Vân |

Theo thông tin mới của đài truyền hình Hà Lan và báo chí Đức, các điệp viên Hà Lan đã biết về âm mưu của Ukraina phá hoại các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và chuyển cảnh báo tới Washington.

Cơ quan tình báo quân sự của Hà Lan MIVD đã biết được từ một nguồn tin ở Ukraina vào năm ngoái rằng Kiev đang âm mưu phá hoại các đường ống - đài truyền hình NOS của Hà Lan đưa tin hôm 13.6.

MIVD sau đó tiết lộ cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan này đã thuyết phục các đặc vụ Ukraina hủy bỏ kế hoạch.

Những tuyên bố này lần đầu tiên được đăng tải trên tờ Washington Post vào tuần trước, trích dẫn các tài liệu bị rò rỉ của Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, tờ Washington Post không nêu tên MIVD là “đồng minh thân cận” đã thông báo với CIA.

Cả tờ Washington Post và đài truyền hình NOS đều xác định Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina, Tướng Valery Zaluzhny, là người chỉ đạo chiến dịch.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky khẳng định không biết gì về âm mưu đánh bom, còn ông Zaluzhny không phản hồi các cáo buộc.

Ông Zaluzhny đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào một "trung tâm ra quyết định" của Ukraina hồi tháng trước.

Theo tờ Die Zeit của Đức, CIA đã thông báo cho một số cơ quan đối tác ở châu Âu về kế hoạch có sự tham gia của 6 biệt kích. Đội quân tinh nhuệ này sẽ thuê một chiếc thuyền và thiết bị lặn dưới danh tính giả và đặt chất nổ trên các tuyến Nord Stream 1, khoảng 80 mét dưới biển Baltic. Hoạt động này sẽ diễn ra ngay sau cuộc tập trận BALTOPS của NATO vào tháng 6.2022 - theo tờ Die Zeit.

Bài báo đề cập cụ thể đến mục tiêu là đường ống dẫn khí Nord Stream 1, trong khi những kẻ phá hoại trên thực tế đã phá hủy cả Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Những chi tiết này được xây dựng dựa trên bài báo hồi tháng 3 của tờ New York Times, trong đó viết rằng một “nhóm thân Ukraina” đã đánh sập các đường ống dẫn khí đốt, và tờ Der Spiegel của Đức cho biết nhóm này đã thuê một du thuyền để vận chuyển chất nổ đến hiện trường.

Theo cập nhật mới nhất của tờ Wall Street Journal, các nhà điều tra Đức nghi ngờ nhóm này có thể đã hoạt động bên ngoài lãnh thổ Ba Lan.

Tất cả những giả thuyết nói trên đều mâu thuẫn với phóng viên người Mỹ Seymour Hersh - người đã tuyên bố vào tháng 2 rằng chính quyền Washington đã ra lệnh cho CIA đánh bom các đường ống dẫn khí với sự trợ giúp của Hải quân Na Uy, sử dụng các cuộc tập trận BALTOPS làm vỏ bọc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 cho biết ông “hoàn toàn đồng ý” với kết luận của nhà báo Hersh. Tổng thống Nga lập luận, Mỹ đặc biệt được hưởng lợi từ vụ tấn công do vị thế là nhà cung cấp khí đốt cạnh tranh cho châu Âu.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Đằng sau cáo buộc Ba Lan phá hoại Nord Stream

Khánh Minh |

Nỗ lực cáo buộc Ba Lan phá hủy Nord Stream là "vô căn cứ", một quan chức an ninh cấp cao tuyên bố.

Bỉ nhận tin mật về vụ phá hoại Nord Stream

Ngọc Vân |

Liên quan vụ phá hoại Nord Stream, CIA Mỹ đã thông báo cho Bỉ về vai trò của Ukraina.

Ông Zelensky bác cáo buộc Ukraina âm mưu phá hủy Nord Stream

Ngọc Vân |

Tổng thống Zelensky nói Ukraina không biết gì về kế hoạch phá hủy đường ống dẫn khí Nord Stream như báo chí Mỹ cáo buộc.

Luật sư băn khoăn về việc bà Lê Thị Dung đột ngột được giảm 45 tháng tù

QUANG ĐẠI |

Từ việc bà Lê Thị Dung, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù, tòa phúc thẩm tuyên phạt 15 tháng tù (giảm đến 45 tháng tù dù vụ án không có tình tiết mới), luật sư đặt vấn đề trách nhiệm của thẩm phán.

Quân đội Colombia tìm chú chó đã giúp xác định 4 trẻ em lạc 40 ngày ở Amazon

Thanh Hà |

Quân đội Colombia cam kết tiếp tục tìm Wilson - chú chó cứu hộ đã giúp xác định vị trí 4 trẻ em lạc 40 ngày ở Amazon - sau khi chú chó này biến mất.

Dự báo mực nước các sông lớn sẽ tăng

Hiếu Anh |

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (văn phòng), mực nước sông một số nơi có chiều hướng tăng lên.

Bamboo Airways chi 11.000 tỉ trả nợ vay, lỗ nặng vì trích lập gần 12.500 tỉ đồng

Quang Dân |

Toàn bộ dàn lãnh đạo HĐQT của Bamboo Airways đồng loạt xin nghỉ. Danh sách ứng viên bầu HĐQT mới chưa được tiết lộ. Trước đó, báo cáo tài chính đã kiểm toán Bamboo Airways cho biết, trong năm 2022, công ty đã trích lập các khoản dự phòng phải thu (ngắn hạn/dài hạn) khó đòi. Đây được coi là động thái quyết liệt của công ty trong quá trình tái cơ cấu, “rũ sạch” những tài sản xấu và phản ánh đúng thực trạng công ty.

Bộ trưởng Y tế thông tin về 2 bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang

Trang Hà |

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tổ công tác đã rà soát tất cả các quy định của pháp luật, thực trạng việc triển khai các gói thầu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam. Đến nay, cơ bản các nhiệm vụ để triển khai xây lắp đã đạt được mức độ rất cao, 80-90%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế cho biết, hiện vẫn còn vướng mắc trong quá trình thanh toán các dự án này.

Đằng sau cáo buộc Ba Lan phá hoại Nord Stream

Khánh Minh |

Nỗ lực cáo buộc Ba Lan phá hủy Nord Stream là "vô căn cứ", một quan chức an ninh cấp cao tuyên bố.

Bỉ nhận tin mật về vụ phá hoại Nord Stream

Ngọc Vân |

Liên quan vụ phá hoại Nord Stream, CIA Mỹ đã thông báo cho Bỉ về vai trò của Ukraina.

Ông Zelensky bác cáo buộc Ukraina âm mưu phá hủy Nord Stream

Ngọc Vân |

Tổng thống Zelensky nói Ukraina không biết gì về kế hoạch phá hủy đường ống dẫn khí Nord Stream như báo chí Mỹ cáo buộc.