Chuyến “xuất ngoại” đặc biệt của Lao Động

Thanh Hà |

Ngày 27.3.2022, như bao ngày Chủ Nhật bình thường, Trung tá Trịnh Mỹ Hòa - Giám đốc bệnh viện “Hai chấm ba” (tức 2.3 - cách gọi tắt Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3 Việt Nam làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan) gửi cho tôi ảnh những người lính gìn giữ hòa bình đang chăm chú đọc báo Lao Động. Tôi vừa cảm động vừa bất ngờ…

Quà “xách tay” đặc biệt

Trong bức ảnh là những y bác sĩ mũ nồi xanh cầm trên tay báo Lao Động số đặc biệt Tết Nhâm Dần 2022 do Đại uý Trần Thị Mai Liên - Trưởng nhóm Truyền thông bệnh viện “xách tay” từ Hà Nội đến Bentiu. 

Trước đó, tình cờ biết cô về phép, tôi liên hệ vào đúng ngày 21 tháng Chạp năm Tân Sửu để gửi đến các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Bentiu tờ báo, trong đó có bài viết về họ - “Lính mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan: “Tổ quốc gọi là lên đường”. 

“Ôi, được thế thì tuyệt quá. Chắc mọi người ở bệnh viện dã chiến sẽ vui lắm đây” - Mai Liên nói khi tôi liên hệ để gửi báo biếu. 

Khi nhận báo Tết cũng là lúc Mai Liên đang sắp xếp đồ đạc để trở lại bệnh viện ở Nam Sudan. Ngày “chim sẻ về tổ”, từ Hà Nội trở lại Bentiu, trong “Gia tài vừa thực, vừa mơ/Tất tần tật có balô mang giùm” của Mai Liên, ngoài quà bánh đặc sản mang theo làm quà cho đồng đội ở lại Bentiu ăn Tết, tờ báo là món quà quan trọng mà cô rất trân trọng. Tờ báo đặc biệt khổ to được Mai Liên bọc cẩn thận trong vali ký gửi để giữ nguyên nếp.

Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3 Việt Nam làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan đọc báo Lao Động. Ảnh: NVCC
Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3 Việt Nam làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan đọc báo Lao Động. Ảnh: NVCC

Thế là ấn phẩm đặc biệt của tờ báo 93 năm tuổi cùng người lính bộ đội Cụ Hồ đi 1/4 vòng trái đất để đến tận tay những đồng đội vừa đón cái Tết ở Nam Sudan - đất nước Châu Phi còn vô vàn khó khăn.

Làm nhiệm vụ ở xa, hầu hết mọi người đều mang theo sách chứ báo thì chưa vì điều kiện đi lại vận chuyển khó khăn, nên khi cầm tờ báo giấy phát hành những ngày gần đây nhất trên đất Nam Sudan, “ai nấy đều rất vui vẻ, trân trọng chuyền tay nhau, cùng giở đến bài viết về bệnh viện, đọc bài, xem ảnh rồi chỉ cho nhau những thành viên của khoa mình, nhóm mình. Thật sự rất vui và đúng nghĩa là một món ăn tinh thần” - nữ Đại úy sinh năm 1986 chia sẻ từ Bentiu.

Sau đó, trên Facebook của bệnh viện, các chiến sĩ đã đăng ảnh “check-in” cùng “hàng xách tay” đặc biệt này ngay tại “sky-bar” - nóc container trong khuôn viên bệnh viện mà cán bộ, công nhân viên thư giãn sau những giờ chăm sóc bệnh nhân. 

Chẳng những thế, “nhà thơ” của bệnh viện 2.3 còn ngẫu hứng viết những dòng thơ làm chú thích cho bức ảnh: “Thân thương từ đỉnh “Sky-bar”/Chính là một góc - quê ta hướng về/ Báo từ đất Việt thích mê/ Sau giờ làm việc nặng nề, lấm lem/ Con đường đất đỏ cũ mèm/ Cùng ngóng tin mới, anh em quây quần/ Ta đi xa giữ mùa xuân/ Niềm vui vẫn cứ trong ngần nắng hanh/ Cờ đỏ trong gió an lành/ Nhọc nhằn đổi lấy màu xanh hoà bình”.

Người lính viết “nhật ký” bằng những vần thơ

Với người yêu mến “Hai chấm ba”, những dòng nhật ký bằng thơ lục bát, còn được gọi vui là “Lục bát ký Nam Sudan” dường như đã quá quen thuộc. Cây viết chủ lực của “Dòng thơ nhật ký yêu thương/ Theo em vững bước trên đường gian nan” không ai khác đó chính là Đại uý Trần Thị Mai Liên. 

Những bài thơ trong “mùa xa quê” được người lính mũ nồi xanh lấy cảm hứng từ công việc thường nhật, bằng những xúc cảm chân thật trong hành trình đi thực hiện sứ mệnh cao cả mà Liên Hợp Quốc giao phó. Với Mai Liên, cô không nhớ có bao câu thơ đã được viết ra trong hành trình tự hào của mình bởi “đó như một góc thanh xuân tươi đẹp để sau này nhìn lại, để thấy mình còn quá may mắn so với những người dân ở đó”. 

Có lẽ chính nhờ làm thơ mà nữ điều dưỡng quân y bén duyên với nghiệp viết và để rồi, trong nhiều dòng tin tức về hoạt động của bệnh viện “Hai chấm ba” từ Nam Sudan gửi về, cánh phóng viên chúng tôi không còn xa lạ với cái tên Mai Liên.

Đại uý Trần Thị Mai Liên. Ảnh: NVCC
Đại uý Trần Thị Mai Liên. Ảnh: NVCC

“Hoạt động báo chí” ở Nam Sudan đến với nữ chiến sĩ quân y thông minh, vui vẻ và trẻ trung rất tình cờ. Mai Liên thi đỗ trong đợt thi bổ sung khu vực miền Bắc tổ chức tháng 7.2021 trong khi bệnh viện 2.3 thành lập từ tháng 11.2020. Những ngày “chân ướt chân ráo” vào TP.Hồ Chí Minh huấn luyện, giữa sức ép học hành, thi cử của nhóm gia nhập sau, xúc cảm chộn rộn của lần đầu xa nhà và những dự định dở dang, nữ điều dưỡng Hà thành có tâm hồn thi sĩ đăng tải những vần thơ chất chứa xúc cảm khiến Giám đốc Trịnh Mỹ Hòa chú ý, giao nhiệm vụ làm trưởng nhóm Truyền thông ngay trong tháng 7. 

Từ thời khắc được giao trọng trách, người chiến sĩ gìn giữ hòa bình kiêm thêm nhiệm vụ cầm bút ấy đã tự nhủ “phải mang những hình ảnh tươi vui, tình cảm, thương yêu nhất, đúng tinh thần năng động, đoàn kết hiệp đồng của “gia đình” 2.3 chứ không chỉ những khó khăn vất vả của hai từ “dã chiến””. 

Mai Liên tiết lộ, chuỗi Lục bát ký do Thiếu tướng, PGS-TS-BS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - gợi ý và cũng là giao nhiệm vụ ngay trước giờ cô bước lên vận tải cơ “ngựa thồ” C17 đi làm nhiệm vụ ở Châu Phi.

Như nữ quân nhân đầu tiên của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc từng đúc kết: “Được trao trách nhiệm bất ngờ/ Trưởng nhóm viết báo, làm thơ... trui rèn/ Chăm chỉ từ lạ thành quen/ Áp lực sau đến lời khen ngọt ngào/ Nỗ lực xứng đáng biết bao/ Độc giả, dã chiến đón chào, yêu thương”, thơ đã được “2.3” sử dụng “làm một trong những vũ khí chính trong mặt trận truyền thông”.

Nhờ mức độ dày dặn về thông tin, hấp dẫn về nội dung và hình ảnh cùng tư duy làm truyền thông hiện đại, cuốn hút và tất nhiên không thể không kể tới đóng góp đặc biệt của những vần thơ của Mai Liên và cộng sự, fanpage chính thức của bệnh viện 2.3 từ chủ yếu “người nhà ủng hộ” đã tăng lên hàng nghìn lượt theo dõi.

Trên trang là những vần thơ đong đầy tình yêu quê hương, nỗi nhớ nhà nhưng cũng đầy lạc quan, kiên cường cùng góp phần giúp bệnh viện có những “fan cứng” đặc biệt như độc giả Nguyễn Vân Anh - một nhân viên ngân hàng, luôn ngẫu hứng để lại những vần thơ động viên, ủng hộ các thành viên bệnh viện vững vàng làm nhiệm vụ.

Đại uý Trần Thị Mai Liên - trưởng nhóm Truyền thông Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3 Việt Nam làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan. Ảnh: NVCC
Đại uý Trần Thị Mai Liên - trưởng nhóm Truyền thông Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3 Việt Nam làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan. Ảnh: NVCC

Trong hành trình cần mẫn viết về đồng nghiệp ở nơi xa, nữ chiến sĩ quân y xuất thân từ khoa Tim mạch tâm sự: “Trước đây thấy nhà báo “oách” lắm vì luôn được tiếp cận rất gần, rất nhanh những sự kiện quan trọng nhưng bắt tay vào viết mới biết thực sự vất vả và áp lực: Phải trúng, đúng, đủ; phải kịp thời truyền tải đến độc giả sau nhiều khâu kiểm duyệt. Thêm vào đó là áp lực khen chê từ chính những “người trong cuộc” bởi ngoài viết hay để độc giả biết, hiểu hơn về lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam là chuyện không dễ mà còn phải viết sao cho đồng đội đọc cảm thấy yêu quý, gần gũi, thuyết phục lại càng khó”. 

Chẳng thế mà nhóm Truyền thông 2 thành viên của “gia đình dã chiến” dìu dắt nhau “chập chững những bước đầu tiên” vượt qua những trở ngại ở lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, dần mở rộng thành nhóm 7 người năng động, đoàn kết, luôn hết lòng vì đam mê để tạo nên những dấu ấn đáng khích lệ, góp phần quảng bá, giới thiệu văn hóa Việt Nam. Thậm chí, nhóm còn được các đơn vị bạn trong phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Bentiu tin cậy “nhờ” hỗ trợ công tác truyền thông. 

Khi được hỏi giữa 3 vai trò: Điều dưỡng, lính gìn giữ hòa bình và người viết, cô thích vai trò nào nhất, Mai Liên đáp: “Để chọn thích gì hơn thật khó vì ở vai trò nào thì nhiệm vụ này lại bổ trợ, giúp những nhiệm vụ còn lại thăng hoa và được mọi người yêu quý, biết đến nhiều hơn”. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Đội công binh và Bệnh viện dã chiến lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình

Hải Nguyễn - Trần Vương |

Hà Nội - 247 nhân sự thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và Đội Công binh số 1 của Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan “tuyệt vời, hoàn hảo, chuyên nghiệp

Thanh Hà |

“Tuyệt vời”, “hoàn hảo”, “chuyên nghiệp”… là những đánh giá của bệnh nhân sau khi điều trị tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam ở Nam Sudan.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam dựng cây nêu đón Tết Nhâm Dần ở Nam Sudan

Thanh Hà |

Giáp Tết Nhâm Dần 2022, cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam ở Nam Sudan đang tích cực chuẩn bị cho chuỗi các hoạt động chào đón Tết cổ truyền của dân tộc. 

Dầu Nga ngừng chảy qua đường ống lớn tới Trung Âu

Thanh Hà |

Dầu của Nga vận chuyển qua đường ống Druzhba tới Trung Âu đã bị Ukraina cho dừng lại do vấn đề thanh toán. 

Dự báo thời tiết 10.8: Miền Bắc ngày nắng nóng, chiều tối trở mưa dông

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 10.8, khu vực Bắc Bộ ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 35 độ C. Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 90mm.

MONO chưa thoát khỏi “cái bóng” của anh trai Sơn Tùng M-TP

Thu Hương |

Nguyễn Việt Hoàng, em trai Sơn Tùng M-TP, ra mắt vai trò ca sĩ với nghệ danh MONO và phát hành album đầu tay “22”. Tuy nhiên, MV ca khúc chủ đề “Quên anh đi” nhận ý kiến khen chê trái chiều.

Nhớ lần cùng Báo Lao Động tổ chức “Diễn đàn đê bao, bờ bao”

TS Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam |

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày xuất bản số đầu tiên của Báo Lao Động, xin ghi lại kỷ niệm cùng phối hợp tổ chức "Diễn đàn đê bao, bờ bao ở ĐBSCL".

Chứng khoán: Hạn chế mua đuổi trong phiên tăng, chờ mua ở nhịp điều chỉnh

Thế Lâm |

Liên tiếp trong 4 phiên trở lại đây chỉ số chứng khoán VN-Index diễn biến giằng co, rung lắc trong vùng dưới ngưỡng cản 1.260 điểm. Tuy nhiên xu hướng tăng vẫn tiếp diễn cho dù tín hiệu cho thấy giao dịch thận trọng.

Đội công binh và Bệnh viện dã chiến lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình

Hải Nguyễn - Trần Vương |

Hà Nội - 247 nhân sự thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và Đội Công binh số 1 của Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan “tuyệt vời, hoàn hảo, chuyên nghiệp

Thanh Hà |

“Tuyệt vời”, “hoàn hảo”, “chuyên nghiệp”… là những đánh giá của bệnh nhân sau khi điều trị tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam ở Nam Sudan.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam dựng cây nêu đón Tết Nhâm Dần ở Nam Sudan

Thanh Hà |

Giáp Tết Nhâm Dần 2022, cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam ở Nam Sudan đang tích cực chuẩn bị cho chuỗi các hoạt động chào đón Tết cổ truyền của dân tộc.