Chuyện thời mới của người cũ

Ngạc Ngư |

Ở Anh và Luxembourg vừa rồi có chuyện xưa nay chưa từng thấy là thủ tướng đã từ chức hoặc mãn nhiệm trở thành thành viên chính phủ. Ở Anh, cựu Thủ tướng David Cameron được Thủ tướng Anh Rishi Sunak mời tham gia chính phủ làm bộ trưởng ngoại giao.

Ở Luxembourg, Thủ tướng Xavier Bettel được người kế nhiệm mời tham gia chính phủ mới và cũng làm bộ trưởng ngoại giao. Sự chuyển biến từ cương vị người đứng đầu nội các hoặc từng đứng đầu nội các thành chỉ còn một thành viên nội các thuần tuý trên danh nghĩa chẳng phải rất không bình thường hay sao? Việc này có khác biệt cơ bản với việc ông Donald Trump ở nước Mỹ không được tái đắc cử tổng thống hồi năm 2020 bây giờ đang nỗ lực để lại trở thành tổng thống Mỹ, hay ông Luis Inacio Lula da Silva ở Brazil lại đắc cử tổng thống Brazil sau nhiều năm đã từng có hai nhiệm kỳ tổng thống ở đất nước này.

Những người này đều từng có thời ở đỉnh cao quyền lực rồi hết quyền lực. Ông Lula da Silva không được luật pháp hiện hành cho phép ứng cử tổng thống lần thứ 3 liên tiếp. Ông Trump bị Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ hồi năm 2020. Ông Bettel bị thất cử trong cuộc bầu cử quốc hội vừa rồi ở Luxembourg. Còn ông Cameron từ chức thủ tướng Anh sau 6 năm cầm quyền bởi đa số cử tri Anh đã đồng tình đưa nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trong cuộc trưng cầu dân ý trên đảo quốc về việc này hồi năm 2016.

Dù là đã có được thời quyền lực mới hay đang nhằm tới đó hoặc tận dụng cơ hội để lại có nó thì cũng đều là kết quả tác động của hai nguyên nhân. Rất có thể những người đã từng có thời ở đỉnh cao quyền lực quốc gia này bị quyến rũ bởi men say quyền lực. Nhưng không hẳn nhất quyết đều như vậy. Nguyên nhân thứ hai là nhận thức của họ về trách nhiệm đối với đảng phái chính trị của họ, là họ thật sự tin rằng chỉ khi trở lại cầm quyền (như ông Lula da Silva hay ông Trump) hoặc tham gia cầm quyền trên cương vị khác (như ông Cameron hay ông Bettel) thì mới là cách tốt nhất để phục vụ quốc gia và phục vụ cho lợi ích của đảng phái chính trị của họ.

Những người như 4 vị này trên thế giới có được thời mới hay không về chính trị lại phụ thuộc trước hết vào thành công hay thất bại của chính những người kế nhiệm họ. Nếu những người kế nhiệm này thành công thì họ dường như không thể trở lại quyền lực được. Ông Biden cầm quyền thành công thì ông Trump không thể thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống tới ở nước Mỹ.

Ở Brazil, ông Jair Bolsonaro không thất bại trong nhiệm kỳ tổng thống vừa qua thì ông Lula da Silva cũng không thể có được nhiệm kỳ tổng thống thứ ba. Ông Sunak không vấp phải quá nhiều khó khăn trong cầm quyền hiện tại và không thật sự quan ngại về nguy cơ Đảng Bảo thủ Anh thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới ở nước Anh thì chắc chắn sẽ không phải cầu viện ông Cameron. Còn vị tân Thủ tướng Luxemburg nếu thắng cử vang dội trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua thì đã chẳng buộc phải liên minh cầm quyền với đảng của ông Bettel.

Trường hợp ông Cameron thú vị hơn cả. Người này vốn không ủng hộ Brexit mà giờ phải xử lý hệ lụy của Brexit. Người này từ chức Thủ tướng Anh năm 2016 và từ đó đến nay, nước Anh có tới 4 thủ tướng: Theresa May, Boris Johnson, Liz Truss và Rishi Sunak. Ông Cameron thuộc phe ôn hòa và trung tâm trong Đảng Bảo thủ Anh, lại có quan hệ rất tốt với Trung Quốc.

Thủ tướng Sunak cần ông Cameron trong chính phủ để làm hạt nhân cho việc đoàn kết thống nhất nội bộ đảng cầm quyền, định hướng đảng này về trung tâm, kiềm chế ảnh hướng của bộ phận cực đoan trong đảng cả về phía tả lẫn phía hữu cũng như kinh nghiệm và uy tín quốc tế của ông Cameron. Vị cựu thủ tướng này vì thế trở thành một con át chủ bài chính của ông Sunak trong nỗ lực duy trì vị thế cầm quyền ở Anh cho chính mình và cho Đảng Bảo thủ Anh.

Ngạc Ngư
TIN LIÊN QUAN

Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab từ chức vì hành vi bắt nạt

Song Minh |

Phó Thủ tướng Anh kiêm Bộ trưởng Tư pháp Dominic Raab từ chức ngày 21.4 sau cuộc điều tra độc lập về hành vi bắt nạt.

Thủ tướng Anh chật vật trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên

Thảo Phương |

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã vượt qua 100 ngày cầm quyền đầu tiên đầy khó khăn trong bối cảnh Vương quốc Anh đang chìm trong khủng hoảng chính trị - kinh tế.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói sẽ ủng hộ đến khi Ukraina giành được hòa bình

Thanh Hà |

Thủ tướng Rishi Sunak tuyên bố, Anh sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraina cho đến khi Ukriana giành được hòa bình.

Chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội

PHẠM ĐÔNG - THÙY LINH |

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao, chưa để xảy ra trường hợp nào bị oan thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao. Các hình phạt được Tòa án áp dụng bảo đảm nghiêm minh, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội.

Có nên tiêu huỷ 4 cá thể chuột túi ngoại lai được phát hiện ở Cao Bằng

Nguyễn Hà - Phương Anh |

Theo các chuyên gia, đối với 4 cá thể chuột túi được phát hiện ở Cao Bằng, các cơ quan chức năng phải đánh giá các yếu tố thú y, dịch tễ của những cá thể này để có biện pháp xử lý phù hợp.

Tiểu thương khốn khổ vì doanh thu giảm quá nửa từ việc đào xới vỉa hè

Hồng Diệp - Xuân Mai |

Cứ mỗi dịp cuối năm, vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội lại bị đào xới lên gây cản trở tới việc đi lại, buôn bán và sinh hoạt của người dân.

Cho rằng nhà máy ép giá, người trồng cà phê ở Quảng Trị phản ứng

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Đầu vụ, cà phê quả tươi được thu mua với giá ổn định, nhưng khi cà phê chín đồng loạt, thì giá giảm xuống, và "nhảy múa" theo ngày. Nông dân cho rằng bị nhà máy ép giá, nên đã ngừng thu hái cà phê và kéo nhau lên huyện để nhờ hỗ trợ.

Cập nhật giá vàng sáng 21.11: Vàng thế giới sụt giảm, ồ ạt mua vào

KHƯƠNG DUY (T/H) |

Cập nhật giá vàng hôm nay (21.11): Tính đến 3h35, giá vàng trong nước bật tăng lên ngưỡng 69,95 - 70,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.981,1 USD/ounce.

Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab từ chức vì hành vi bắt nạt

Song Minh |

Phó Thủ tướng Anh kiêm Bộ trưởng Tư pháp Dominic Raab từ chức ngày 21.4 sau cuộc điều tra độc lập về hành vi bắt nạt.

Thủ tướng Anh chật vật trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên

Thảo Phương |

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã vượt qua 100 ngày cầm quyền đầu tiên đầy khó khăn trong bối cảnh Vương quốc Anh đang chìm trong khủng hoảng chính trị - kinh tế.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói sẽ ủng hộ đến khi Ukraina giành được hòa bình

Thanh Hà |

Thủ tướng Rishi Sunak tuyên bố, Anh sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraina cho đến khi Ukriana giành được hòa bình.