Chuyên gia Nhật: Triều Tiên không thể thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương

Vân Anh |

Triều Tiên hiện không có quả bom nhiệt hạch đủ nhỏ đặt vừa tên lửa đạn đạo để phóng vào Thái Bình Dương - chuyên gia Nhật khẳng định.

Ông Yu Koizumi, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Kỹ thuật Tương lai, nhận định như trên với TASS khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho rằng, Bình Nhưỡng có thể thử bom nhiệt hạch mạnh nhất ở Thái Bình Dương.

Nói về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên hôm 3.9, ông Koizumi tin đó có thể là một quả bom nhiệt hạch, bởi vụ nổ ước tính là 160 kiloton.

Nhưng chuyên gia Nhật khẳng định, "đó không phải là đầu đạn hạt nhân", vì để phát triển được đầu đạn thì cần phải thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch lớn.

Theo lời ông Koizumi, câu hỏi liệu Triều Tiên có khả năng sản xuất đầu đạn hạt nhân hay không thì phải dựa vào thông tin thu thập được từ vụ thử hạt nhân lần 6. Song, chuyên gia bổ sung, để phát triển đầu đạn hạt nhân mà chỉ sử dụng dữ liệu từ một vụ thử là điều khá khó khăn.

Tuy nhiên, ông Koizumi lưu ý, cần xem xét phương tiện mà Triều Tiên sử dụng để thử bom ở Thái Bình Dương như nước này đe doạ. "Nếu nó (bom) được đặt trên tên lửa, nó sẽ bay giữa Hokkaido và tỉnh Aomori về hướng phía bắc Thái Bình Dương, giống như những tên lửa trước đó mà Bình Nhưỡng phóng thử" - ông Kozumi nói.

Mặc dù vậy, ông nhấn mạnh rằng "quả bom nhiệt hạch do Triều Tiên sản xuất không đủ nhỏ để lắp vừa tên lửa".

Chuyên gia Nhật cho rằng Triều Tiên có thể thử bom bằng cách phóng từ tàu ngầm. Trong trường hợp tên lửa như vậy được phóng về hướng Thái Bình Dương, thì khó có thể là vụ thử bom nhiệt hạch.

Vân Anh
TIN LIÊN QUAN

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết. 

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Tri ân và tạm biệt thầy Park Hang-seo!

TAM NGUYÊN |

Tương lai là điều không thể nói trước, nhưng hiện tại, xin cảm ơn và tạm biệt thầy Park Hang-seo

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.