Chuyên gia hàng đầu phòng thí nghiệm Vũ Hán cảnh báo sốc về COVID-19

Ngọc Vân |

Chuyên gia hàng đầu phòng thí nghiệm Vũ Hán cảnh báo, các loại virus mới được phát hiện của COVID-19 là "chỉ là phần nổi của tảng băng".

Minh bạch và hợp tác

Bà Thạch Chính Lệ, Phó Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán - người chuyên nghiên cứu virus Corona ở dơi - nói rằng các chính phủ và các nhà khoa học trên thế giới cần phải minh bạch và hợp tác trong các nghiên cứu.

"Nếu muốn loài người không chịu hậu quả của những dịch bệnh truyền nhiễm tiếp theo, chúng ta phải đi trước để tìm hiểu về những loại virus trên động vật hoang dã trong tự nhiên và đưa ra cảnh báo sớm” - bà Thạch phát biểu với đài truyền hình Trung Quốc CGTN. "Nếu chúng ta không nghiên cứu chúng, có thể sẽ có một đợt bùng phát khác" - nhà virus học bổ sung.

Bà Thạch đồng thời kêu gọi sự hợp tác quốc tế lớn hơn giữa các nhà khoa học và các chính phủ toàn cầu, trong bối cảnh căng thẳng cao độ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc về đại dịch COVID-19, nói rằng virus có nguồn gốc từ Vũ Hán và chính phủ Trung Quốc đã không làm đủ để ngăn chặn. Đổi lại, Bắc Kinh cáo buộc Washington tìm cách cản trở sự phát triển kinh tế của mình.

Cả Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đều cho rằng COVID-19 có liên kết với phòng thí nghiệm Vũ Hán - cáo buộc bị bà Thạch và và chính phủ Trung Quốc bác bỏ.

Bà Thạch Chính Lệ nói rằng các đặc điểm của loại virus mà bà đã nghiên cứu không phù hợp với di truyền của loại virus hiện đang lây lan ở người trên toàn cầu.

Bà Thạch Chính Lệ. Ảnh: Viện Virus học Vũ Hán
Bà Thạch Chính Lệ. Ảnh: Viện Virus học Vũ Hán

Nghiên cứu đột phá

Nghiên cứu của bà Thạch bắt đầu vào năm 2004 sau khi dịch SARS bùng phát. Vào năm 2013, bà đã tạo ra một bước đột phá trong nghiên cứu khi phát hiện phân dơi giống tới 96,2% virus SARS.

Vào năm 2015, bà Thạch xác nhận có khả năng virus giống SARS có thể lây từ dơi sang người.

Đầu tháng này, có thông tin rằng các cơ quan tình báo phương Tây bao gồm cả ở Australia đang kiểm tra công việc của bà Thạch Chính Lệ. Bà khẳng định COVID-19 không vô tình rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán do các tiêu chuẩn an toàn kém.

"Chúng tôi không làm gì sai và chúng tôi tiếp tục có niềm tin mãnh liệt vào khoa học" - tờ SCMP dẫn lời bà Thạch viết trên WeChat hôm 23.5, nói thêm rằng bà không "đào tẩu" khỏi đất nước.

"Cho dù mọi thứ có khó khăn đến đâu, sẽ không có tình huống đào tẩu như những tin đồn" - bà Thạch viết.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với một tạp chí khoa học của Mỹ Scientific American, bà Thạch Chính Lệ đã thừa nhận có những đêm mất ngủ khi đợt bùng phát đầu tiên bắt đầu.

Vào những ngày đầu tiên lo lắng về sự bùng phát, bà nhớ mình đã nghĩ rằng có thể dịch bệnh đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, bởi các nghiên cứu của bà cho thấy các tỉnh cận nhiệt đới như Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam có nguy cơ lớn nhất virus Corona lây sang người từ động vật - đặc biệt là qua dơi. Bà nhớ rằng đã tự hỏi “liệu virus có đến từ phòng thí nghiệm của chúng tôi không?"

"Tôi tự hỏi liệu cơ quan y tế thành phố có hiểu sai không. Tôi chưa bao giờ mong đợi điều này sẽ xảy ra ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc" - bà Thạch nói.

Khi bà Thạch và các đồng nghiệp chạy đua để khám phá nguồn gốc sự lây lan của căn bệnh bí ẩn, số người chết vẫn tiếp tục gia tăng.

Các đồng nghiệp của bà đã sử dụng một kỹ thuật gọi là phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để phát hiện virus bằng cách khuếch đại vật liệu di truyền của nó. Họ sớm biết rằng 5 trong số 7 bệnh nhân Vũ Hán mắc bệnh bí ẩn có trình tự gen hiện diện trong tất cả các loại virus Corona. Nhưng bà Thạch vẫn tiếp tục điều tra xem liệu có mối liên hệ nào với công việc của mình không.

Theo tờ Science American: “Thạch Chính Lệ thở phào nhẹ nhõm khi có kết quả: Không có trình tự nào khớp với những loại virus mà nhóm của bà đang nghiên cứu trong phòng thí nghiệm".

"Điều đó thực sự làm tôi nhẹ cả người. Tôi đã không chợp mắt trong nhiều ngày" - bà Thạch Chính Lệ nói.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Phòng thí nghiệm Vũ Hán công bố tin bất ngờ về COVID-19

Khánh Minh |

Phòng thí nghiệm Vũ Hán có 3 chủng virus Corona dơi, nhưng không có loại nào phù hợp COVID-19.

Cựu nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán giục đồng nghiệp lên tiếng

Song Minh |

Một cựu nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán giục đồng nghiệp chủ động nói hết sự thật để làm sáng tỏ thông tin sai lệch về nguồn gốc COVID-19.

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc tiết lộ tin mới về COVID-19 ở Vũ Hán

Ngọc Vân |

Thông tin chấn động về dịch COVID-19 ở Vũ Hán thời kỳ đầu đã được chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc tiết lộ.

Các điểm đến vùng cao chuẩn bị gì để đón du khách săn tuyết?

An Trịnh |

Nhu cầu du lịch mùa đông ngày càng tăng cao, đặc biệt trong những ngày gió mùa về, nền nhiệt độ xuống thấp. Để đón đầu xu thế này, nhiều tỉnh miền núi đã có những cách làm hiệu quả.

Vì sao FIFA không nên thay đổi thể thức vòng bảng World Cup?

TAM NGUYÊN |

World Cup 2022 đang đến giai đoạn đấu loại trực tiếp, nhưng những gì xảy ra ở vòng bảng khiến giới chuyên môn phải suy nghĩ.

Nhà máy xử lý rác trăm tỉ ở Hà Nội dừng hoạt động 3 năm: Lãng phí quá lớn

Trang Thiều - Tuấn Anh |

Theo nhiều người dân sống xung quanh Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội), dự án này xây dựng nhưng không nghiên cứu kỹ - nhà máy rác quá gần dân, đầu tư hàng trăm tỉ đồng nhưng liên tục xảy ra sự cố, đã dừng hoạt động đến 3 năm, gây lãng phí vô cùng lớn.

Thưởng Tết cho công nhân 2023: Người vui mừng, người rơi nước mắt lo lắng

Phương Ngân - Chân Phúc |

TPHCM - Giữa bối cảnh tình hình kinh doanh, sản xuất gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở thưởng Tết cho người lao động. Khi mức thưởng Tết được công bố, nhiều người lao động vui mừng vì mình may mắn vẫn được có Tết, nhưng bên cạnh đó cũng có những công nhân đang lo lắng vì có thể không có thưởng Tết.

Tăng giá điện sẽ tăng gánh nặng cho công nhân lao động

Phương Ngân |

Đề xuất điều chỉnh tăng giá điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra khi chi phí đầu vào sản xuất điện tăng vọt. Tuy nhiên, việc tăng giá điện trong bối cảnh có rất nhiều người lao động bị giảm giờ làm, mất việc như hiện nay đang là nỗi lo lớn của CNLĐ...

Phòng thí nghiệm Vũ Hán công bố tin bất ngờ về COVID-19

Khánh Minh |

Phòng thí nghiệm Vũ Hán có 3 chủng virus Corona dơi, nhưng không có loại nào phù hợp COVID-19.

Cựu nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán giục đồng nghiệp lên tiếng

Song Minh |

Một cựu nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán giục đồng nghiệp chủ động nói hết sự thật để làm sáng tỏ thông tin sai lệch về nguồn gốc COVID-19.

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc tiết lộ tin mới về COVID-19 ở Vũ Hán

Ngọc Vân |

Thông tin chấn động về dịch COVID-19 ở Vũ Hán thời kỳ đầu đã được chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc tiết lộ.