Choáng với "lợi nhuận đại dịch" không tưởng của giới tỉ phú Mỹ

Khánh Minh |

"Lợi nhuận đại dịch" của các tỉ phú Mỹ nhiều đến mức đủ để hỗ trợ cho mỗi người dân Mỹ 3.000 USD.

Các tỉ phú Mỹ đã kiếm được nhiều tiền trong đại dịch COVID-19 đến mức lợi nhuận của họ kể từ tháng 3 đủ để cung cấp cho mọi người dân Mỹ một tấm séc 3.000 USD mà không thâm hụt vào tài sản trước đại dịch của họ.

RT dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính sách và Tổ chức Americans for Tax Fairness - ATF (Người Mỹ vì sự công bằng thuế) công bố hôm 8.12 cho biết, trong 9 tháng qua, 651 tỉ phú Mỹ đã tăng tài sản của họ lên tới 1,06 nghìn tỉ USD. Không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các biện pháp đóng cửa nền kinh tế trong đại dịch, giới siêu giàu của Mỹ dường như càng ăn nên làm ra trong bối cảnh các chính sách đã đẩy rất nhiều người Mỹ bình thường vào cảnh nghèo đói.

Tài sản của các tỉ phú tăng đến mức họ có thể cấp cho “mọi đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong nước” một khoản chi 3.000 USD để kích thích tiêu dùng mà “vẫn giàu hơn so với 9 tháng trước” - giám đốc điều hành ATF Frank Clemente cho biết trong một thông cáo báo chí.

Báo cáo đã theo dõi lợi nhuận của các chú "mèo béo" (fat cat) từ ngày 18.3, ngày bắt đầu thời điểm nền kinh tế ngừng hoạt động, đến hết ngày 7.12. Đại đa số đều tăng tốc tích lũy tài sản ngay cả khi những người Mỹ bình thường bất lực nhìn số tiền tiết kiệm trong đời của họ tuột khỏi tay, mất công ăn việc làm và những người thân yêu vì COVID-19.

Sau 9 tháng tích lũy tiền mặt, tổng tài sản của các tỉ phú Mỹ đã tăng 36% lên hơn 4 nghìn tỉ USD - gần gấp đôi mức tài sản 2,1 nghìn tỉ USD mà 50% người Mỹ nghèo nhất nắm giữ.

Số tiền khổng lồ làm tăng gấp đôi chênh lệch ngân sách trong hai năm của tất cả các chính quyền tiểu bang và địa phương, con số ước tính lên tới 500 tỉ USD do tác động tàn phá của việc kinh tế ngừng hoạt động đối với nguồn thu từ thuế. Nó thậm chí còn đạt tới số tiền khổng lồ mà chính phủ liên bang chi cho Medicare và Medicaid - lần lượt là 644 tỉ USD và 389 tỉ USD vào năm 2019.

Trong khi hầu hết người Mỹ thuộc tầng lớp lao động và trung lưu nhận được một khoản thanh toán kích thích duy nhất là 1.200 USD như một phần của gói cứu trợ đại dịch từ Đạo luật CARES hồi tháng Ba, thì gói trợ cấp thứ hai được hứa hẹn đã không thành hiện thực.

Chương trình thất nghiệp mở rộng hỗ trợ 600 USD mỗi tuần cho những người Mỹ mới thất nghiệp đã kết thúc vào tháng 7, và trong khi Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh hành pháp để giảm khoản hỗ trợ hàng tuần xuống 300 USD thì Quốc hội cho đến nay vẫn từ chối thông qua gói cứu trợ thứ hai của COVID-19 ngay cả khi phần còn lại của các chương trình cứu trợ sẽ hết hạn vào cuối năm.

Một trong những người hưởng lợi chính từ sự bùng nổ tài chính là Jeff Bezos, ông chủ Amazon, người có tài sản cá nhân tăng 63% kể từ tháng 3 nhờ số lượng người Mỹ chuyển mạnh sang mua sắm trực tuyến.

Ông trùm bán lẻ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt về việc Amazon bị cáo buộc ngược đãi nhân viên kho hàng trong những ngày đầu của đại dịch, nhưng nếu ông phân phối khoản tiền 71,4 tỉ USD của mình cho các nhân viên của Amazon, mỗi người sẽ nhận được 88.000 USD, trong khi ông chủ vẫn giàu như trước khi đại dịch bùng phát.

Tuy nhiên, Bezos, được cho là người giàu nhất nước Mỹ, không phải là người may mắn nhất trong đại dịch COVID-19. Danh hiệu đó thuộc về tỷ phú Tesla Elon Musk, người có tài sản tăng 542% - từ mức “chỉ” 24,6 tỉ USD vào tháng 3 lên 143 tỉ USD vào tháng 12. Musk cũng sắp trở nên giàu có hơn một chút, sau khi công ty vệ tinh StarLink của ông thắng một cuộc đấu giá của Ủy ban Truyền thông Liên bang để cung cấp băng thông cho hàng trăm nghìn người Mỹ ở nông thôn.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Bất chấp COVID-19, "núi tiền" vẫn đổ vào túi giới tỉ phú siêu giàu

Hồng Hạnh |

Bất chấp đại dịch COVID-19, tổng tài sản của các tỉ phú tăng lên mức cao kỷ lục - 10,2 nghìn tỉ USD.

Kinh ngạc với tài sản tăng vọt của các tỉ phú Mỹ trong 6 tháng

Khánh Minh |

Tài sản của giới tỉ phú Mỹ tăng vọt lên hơn 1.000 tỉ USD kể từ tháng 3 năm 2020.

Vượt Mark Zuckerberg, tỉ phú Elon Musk giàu thứ 3 thế giới

Lê Thanh Hà |

Vượt qua người đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, tỉ phú Elon Musk hiện là người giàu thứ 3 trên thế giới.

U16 Việt Nam gặp lại U16 Indonesia tại chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

U16 Việt Nam sẽ tái đấu với U16 Indonesia trong trận chung kết giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022. 

Bình Định: Kiểm tra hoạt động du lịch tại Eo Gió sau phản ánh của báo chí

Hoài Luân |

Bình Định - Sau phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động du lịch Eo Gió tại xã Nhơn Lý như "chợ tự phát" sau khi ngừng thu vé, UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh những hạn chế của hoạt động du lịch tại khu vực này.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học: Thí sinh không nên chờ sát nút

Trang Thiều |

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyến cáo, thí sinh nên nhanh chóng đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Sắp có siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Thanh Hà |

Trăng cá tầm - siêu trăng thứ 4 và là siêu trăng cuối cùng của năm 2022 - diễn ra ngày 11.8.

Viettel FC dừng bước ở bán kết AFC Cup khu vực sau loạt đá luân lưu cân não

NGUYỄN ĐĂNG - THANH VŨ |

Viettel FC đã dừng bước tại bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á, sau khi thua Kuala Lumpur City FC 5-6 sau loạt luân lưu 11m (hoà 0-0 sau 120 phút).

Bất chấp COVID-19, "núi tiền" vẫn đổ vào túi giới tỉ phú siêu giàu

Hồng Hạnh |

Bất chấp đại dịch COVID-19, tổng tài sản của các tỉ phú tăng lên mức cao kỷ lục - 10,2 nghìn tỉ USD.

Kinh ngạc với tài sản tăng vọt của các tỉ phú Mỹ trong 6 tháng

Khánh Minh |

Tài sản của giới tỉ phú Mỹ tăng vọt lên hơn 1.000 tỉ USD kể từ tháng 3 năm 2020.

Vượt Mark Zuckerberg, tỉ phú Elon Musk giàu thứ 3 thế giới

Lê Thanh Hà |

Vượt qua người đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, tỉ phú Elon Musk hiện là người giàu thứ 3 trên thế giới.