Chiến thắng quan trọng của ông Biden sau 6 tuần tại nhiệm

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ ghi nhận chiến thắng quan trọng khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỉ USD.

Theo AP, chính quyền Tổng thống Joe Biden gọi đây là thắng lợi quan trọng để đưa đất nước thoát khỏi đại dịch và kinh tế ảm đạm.

Sau khi làm việc suốt đêm trên một loạt sửa đổi, ngày 6.3, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 với số phiếu sít sao 50-49. Tuần tới, Quốc hội sẽ có phê chuẩn cuối cùng, sau đó dự luật sẽ được chuyển lên Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Dự luật khổng lồ với tổng chi tiêu gần bằng 1/10 quy mô toàn bộ nền kinh tế Mỹ là ưu tiên ban đầu lớn nhất của ông Biden. Nó được coi là công thức của ông Biden để giải quyết đại dịch chết người và một nền kinh tế khập khiễng - những cuộc khủng hoảng kép đã ảnh hưởng đến nước Mỹ trong suốt 1 năm qua.

"Đất nước này đã phải chịu đựng quá nhiều trong một thời gian dài" - Tổng thống Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc bỏ phiếu. "Và mọi thứ trong gói cứu trợ này được thiết kế để giảm bớt đau khổ và đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất của quốc gia, đồng thời đưa chúng ta vào một vị trí tốt hơn để giành ưu thế".

Cuộc bỏ phiếu hôm 6.3 cũng là một thời điểm chính trị quan trọng đối với ông Biden và Đảng Dân chủ. Dự luật được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua với số phiếu sít sao 50-49, trong đó không có thành viên Đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Daniel Sullivan không tham gia bỏ phiếu để về nhà dự tang lễ gia đình, nên Đảng Dân chủ không cần sự can thiệp của Phó Tổng thống Kamala Harris để phá vỡ thế bế tắc.

Dự luật cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp lên tới 1.400 USD cho hầu hết người Mỹ và gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp.

Dự luật cũng có rất nhiều khoản chi tiêu cho vaccine COVID-19 và xét nghiệm, chi tiêu cho các bang và thành phố, trường học và các ngành công nghiệp, cùng với việc giảm thuế để giúp những người có thu nhập thấp hơn, các gia đình có trẻ em và người tiêu dùng mua bảo hiểm y tế.

Đảng Cộng hòa gọi dự luật này là chi tiêu lãng phí, bỏ qua những dấu hiệu gần đây về đại dịch và nền kinh tế có thể đang chuyển hướng.

"Thượng viện chưa bao giờ chi 2.000 tỉ USD theo một cách hỗn loạn hơn" - Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell nói.

Đối với các thành viên Đảng Dân chủ, ông McConnell cho hay: "Ưu tiên hàng đầu của họ không phải là cứu trợ đại dịch. Đó là danh sách mong muốn của họ ở Washington".

Dự luật cứu trợ của Hạ viện, phần lớn tương tự như của Thượng viện, cung cấp 400 USD Mỹ hàng tuần cho đến tháng 8. Các khoản phúc lợi 300 USD Mỹ mỗi tuần hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 14.3 và đảng Dân chủ muốn dự luật được Tổng thống Biden ký trước thời điểm hết hạn này.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Công bố tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden sau 6 tuần làm tổng thống Mỹ

Thanh Hà |

Tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden trong cuộc thăm dò dư luận được AP công bố trong tuần này ở mức 60%.

Ông Biden phải chờ nhiều tháng để bay trực thăng Marine One

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden có thể phải đợi nhiều tháng nữa mới được bay trên trực thăng Marine One mới.

Kết hôn 1 năm vẫn chưa ở cùng, tôi chết lặng khi biết bí mật của chồng (P1)

Nhóm PV |

Người phụ nữ nào cũng đều muốn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và những đứa con ngoan. Thế nhưng, người phụ nữ trong câu chuyện ngày hôm nay gần như phải trải qua những bất hạnh lớn nhất của đời người. Cô đã kết hôn nhưng lại không thể ở cùng phòng với chính người chồng của mình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn

Giám đốc Công an Sóc Trăng thông tin về clip được cho là công an đánh dân

NHẬT HỒ |

Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận đã nắm được vụ việc và đang cho kiểm tra, xác minh video clip lan truyền trên mạng xã hội hình ảnh Công an đánh người được cho là tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Dự báo diễn biến thời tiết nguy hiểm trên biển và đất liền sau bão số 4

MẠNH HOẠT |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định sau bão số 4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn tiếp tục mưa lớn từ hôm nay đến ngày mai. Ngoài ra, thời tiết biển vẫn đang diễn biến nguy hiểm. 

Thái Bình: Soi từng chỉ số thành phần, thấy kết quả DDCI 2022... không oan

TRUNG DU |

Sau khi UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị công bố kết quả khảo sát bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (viết tắt là DDCI) năm 2022, theo tìm hiểu của PV Lao Động, 25 sở, ngành và 8 huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức họp bàn, xem xét, tự đánh giá cũng như kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với đơn vị, địa phương mình.

Chuyện ghi ở chung cư: Thắp nhang cũng lo cháy nổ

Tiến Phát |

Từ xưa đến nay, việc thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề thờ cúng, thắp nhang tại chung cư lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Công bố tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden sau 6 tuần làm tổng thống Mỹ

Thanh Hà |

Tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden trong cuộc thăm dò dư luận được AP công bố trong tuần này ở mức 60%.

Ông Biden phải chờ nhiều tháng để bay trực thăng Marine One

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden có thể phải đợi nhiều tháng nữa mới được bay trên trực thăng Marine One mới.