Châu Á được dự báo là điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu 2023

Song Minh |

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, những khó khăn kinh tế đang giảm bớt ở Châu Á mở đường cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn của châu lục này trong năm 2023.

IMF nâng dự báo tăng trưởng của châu Á

Trong báo cáo bổ sung dự báo kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023, IMF dự báo kinh tế Châu Á tăng trưởng 4,7% trong năm 2023 so với mức 3,8% năm 2022. Mức tăng trưởng dự kiến này sẽ khiến Châu Á trở thành khu vực năng động nhất trong số các khu vực lớn trên thế giới và là điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Theo IMF, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển của Châu Á - với mức tăng trưởng dự kiến 5,3% trong năm nay - sẽ thúc đẩy sự năng động của toàn châu lục.

Các nền kinh tế này đang đạt được thành công khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch giảm dần và lĩnh vực dịch vụ bùng nổ. Riêng Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến sẽ đóng góp hơn một nửa tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, phần còn lại của Châu Á đóng góp thêm một phần tư. Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đều đang quay trở lại mức tăng trưởng mạnh mẽ trước đại dịch.

Sửa đổi quan trọng nhất kể từ lần cuối IMF công bố dự báo vào tháng 10 là Trung Quốc.

Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch đã mở đường cho việc phục hồi nhanh hơn dự kiến. Trung Quốc có mối liên kết thương mại và du lịch mạnh mẽ, vì vậy đây là một tin tích cực đối với Châu Á, vì một nửa thương mại của khu vực diễn ra giữa các nền kinh tế.

Phân tích mới nhất của IMF công bố ngày 20.2 cho thấy, cứ mỗi 1% tăng trưởng cao hơn ở Trung Quốc, thì sản lượng ở phần còn lại của Châu Á tăng khoảng 0,3%.

Thách thức

Mặc dù được hưởng lợi từ những tăng trưởng này, song triển vọng cho các nền kinh tế phát triển của Châu Á cũng đối mặt với những thách thức.

Triển vọng ngắn hạn của Nhật Bản mạnh mẽ hơn nhờ các chính sách hỗ trợ, mở cửa lại biên giới và cải thiện chuỗi cung ứng, nhưng tăng trưởng sẽ giảm trở lại vào năm 2024 khi các điều kiện bình thường hóa và hỗ trợ chính sách giảm bớt.

Hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất chế tạo cũng bắt đầu giảm sút dưới tác động của thương mại toàn cầu chậm lại.

Đối với Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc), chu kỳ công nghệ - có thể thấy được qua giá vi mạch sụt giảm - là lực cản đối với hoạt động xuất khẩu và có khả năng kéo dài đến cuối năm. Nhưng với tốc độ tăng trưởng được cho là chạm đáy ở phần còn lại của thế giới, nhu cầu bên ngoài sẽ ổn định trong năm tới.

Giảm lạm phát

Lạm phát của Châu Á - vốn đã tăng cao một cách đáng lo ngại so với mục tiêu của các ngân hàng trung ương vào năm ngoái - đang ở mức vừa phải. Hiện có những dấu hiệu đáng khích lệ rằng lạm phát toàn phần đã đạt đỉnh trong nửa cuối năm ngoái, mặc dù lạm phát cơ bản đang tỏ ra dai dẳng hơn và vẫn chưa giảm hẳn. IMF dự báo lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu của ngân hàng trung ương vào một thời điểm nào đó trong năm tới trong bối cảnh các khó khăn về tài chính và hàng hóa giảm bớt.

Các điều kiện tài chính toàn cầu giảm bớt phần nào và cùng với đó là đồng USD bị giảm giá một phần. Các ngân hàng Trung ương ở Châu Á đã tăng lãi suất khi để kiềm chế lạm phát. Những yếu tố này đã giúp các đồng tiền Châu Á phục hồi, hầu hết đã xóa khoảng một nửa mức sụt giảm của năm ngoái, nhờ đó giảm bớt áp lực lên giá cả trong nước.

Giá hàng hóa tăng vọt sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina, gây sức ép lên các nhà nhập khẩu năng lượng của Châu Á vào đầu năm ngoái. Đồng thời, chi phí vận chuyển tăng cao đã làm tăng chi phí hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt tác động mạnh mẽ đến các quốc đảo Thái Bình Dương. Nhưng gần đây, sự sụt giảm đều đặn của cả hai yếu tố này đã làm giảm áp lực lên tài khoản vãng lai và lạm phát.

IMF khuyến cáo, mặc dù lạm phát đang đi đúng hướng, song các ngân hàng trung ương cần phải cảnh giác. Lạm phát cơ bản vẫn đang trên mức mục tiêu. Những cú sốc nguồn cung lớn và sự sắp xếp lại cơ cấu lâu dài liên quan đến đại dịch đã khiến việc điều chỉnh chính sách tiền tệ trở nên đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, IMF cũng cho biết, thâm hụt ngân sách trong đại dịch và lãi suất dài hạn cao hơn trong năm qua đã làm tăng thêm gánh nặng nợ công.

Và cuối cùng, sự năng động mới của nền kinh tế Trung Quốc có thể gây áp lực lên giá cả hàng hóa và dịch vụ toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia mong đợi ngành du lịch phục hồi. Điều này có nghĩa là các ngân hàng Trung ương nên thận trọng bằng cách tái khẳng định cam kết ổn định giá cả, đồng thời có thể cần tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát cơ bản không có dấu hiệu rõ ràng trở lại mục tiêu.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Tổng Giám đốc IMF cảnh báo về “những điều không tưởng”

Quý An (theo CNBC) |

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, cần “nghĩ đến những điều không tưởng” trong “một thế giới dễ bị sốc hơn”.

Trung Quốc bác bỏ đánh giá bất động sản của IMF

Quý An (theo CBNC) |

Trung Quốc đã bác bỏ đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về khủng hoảng bất động sản của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Thế giới 24h: Quỹ tiền tệ quốc tế nói về triển vọng kinh tế toàn cầu

DUNG HÀ |

Tổng thống Biden tâm sự với ông Obama kế hoạch tái tranh cử năm 2024; Bầu cử Pháp: Ông Macron nới rộng cách biệt với bà Le Pen; Triển vọng kinh tế toàn cầu trước biến số khó lường từ chiến sự Nga-Ukraina... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trong 24h qua.

Những vất vả của ngành y... rồi sẽ qua

Thùy Linh |

Các chuyên gia y tế thể hiện sự lạc quan trước những khó khăn vướng mắc mà ngành y tế đang phải trải qua. Tăng lương, phụ cấp cho y bác sĩ, việc giải quyết từng bước những khó khăn trong vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế... cũng đang tạo ra nhiều hy vọng.

Hiện trạng mỏ than Bố Hạ sau khi lãnh đạo Công ty khoáng sản Bắc Giang xộ khám

Trần Tuấn |

Men theo khuôn viên khu vực khai thác tại mỏ than Bố Hạ (Yên Thế, Bắc Giang), có thể dễ dàng nhận thấy, một moong rộng hàng nghìn m2 được khoét xuống lòng đất để lấy than. Moong than này rất gần nơi sinh sống của người dân, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt và tiềm ẩn nhiều rủi ro khác.

Nở rộ lừa đảo qua tin nhắn "Tình 1 đêm", mời gọi mại dâm

Thái Mạnh - Bảo Bình |

Những ngày qua, nhiều thuê bao di động nhận được tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo đến từ tên người gửi “Tinh 1 Dem” hoặc “Hen ho”... Mặc dù có tên người gửi khác nhau, nhưng nội dung của các tin nhắn này đều là mời chào môi giới mại dâm với những đường link lạ đính kèm.


Ngao ngán kẹt xe trên hai tuyến huyết mạch từ khu Đông và trung tâm TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM – Quốc lộ 13 và Xa lộ Hà Nội là hai tuyến huyết mạch từ khu Đông vào trung tâm TPHCM, nhưng kẹt xe nghiêm trọng thường xuyên khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khung giờ cao điểm sáng.

Hải Phòng: Nhiều công nhân bị thương sau vụ nổ ở quán ăn

Băng Tâm |

Sáng 24.2, lãnh đạo UBND xã Hồng Phong (huyện An Dương, Hải Phòng) xác nhận, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ nổ ở quán ăn khiến nhiều công nhân bị thương.

Tổng Giám đốc IMF cảnh báo về “những điều không tưởng”

Quý An (theo CNBC) |

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, cần “nghĩ đến những điều không tưởng” trong “một thế giới dễ bị sốc hơn”.

Trung Quốc bác bỏ đánh giá bất động sản của IMF

Quý An (theo CBNC) |

Trung Quốc đã bác bỏ đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về khủng hoảng bất động sản của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Thế giới 24h: Quỹ tiền tệ quốc tế nói về triển vọng kinh tế toàn cầu

DUNG HÀ |

Tổng thống Biden tâm sự với ông Obama kế hoạch tái tranh cử năm 2024; Bầu cử Pháp: Ông Macron nới rộng cách biệt với bà Le Pen; Triển vọng kinh tế toàn cầu trước biến số khó lường từ chiến sự Nga-Ukraina... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trong 24h qua.