Chân dung ứng viên Giám đốc Tình báo Mỹ của chính quyền ông Biden

Song Minh |

Bà Avril Haines, ứng viên được Tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn cho vị trí Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, là người có kinh nghiệm và sẵn sàng nói ra sự thật.

Avril Haines, Phó cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Obama, có lẽ là một trong những nhân vật khác thường nhất mà người ta có thể gặp trong chính phủ.

Theo tờ The Hill, bà Haines có bằng vật lý và luật quốc tế. Bà từng lái máy bay và sở hữu một cửa hàng sách và quán cà phê ở Baltimore được đặt theo tên người mẹ quá cố trước khi giữ các vai trò quyền lực trong chính phủ của cả chính quyền Tổng thống George W. Bush và Obama. Bà từng làm việc trong Bộ Ngoại giao, Nhà Trắng và CIA.

Được kính trọng trong giới tình báo và chính phủ, bà Haines, 51 tuổi, sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ. Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố đề cử bà Haines vào ngày 23.11.

Những người quen biết mô tả bà Haines là người tốt bụng, thông minh, tự tin và tận tụy với công việc. Bà Haines được cho là đã làm việc gần như liên tục khi còn phục vụ trong chính phủ, chỉ ngủ được vài giờ mỗi đêm và thường xuyên mang theo những ly cà phê đá cực lớn.

"Tôi nghĩ đó là một lựa chọn đầy cảm hứng" - James Clapper, Giám đốc Tình báo quốc gia dưới thời ông Obama, người từng làm việc với bà Haines khi bà còn ở Nhà Trắng và CIA, nói.

Bà Haines trước đây đã làm việc cùng với ông Biden. Bà được cắt cử từ Văn phòng Cố vấn Pháp lý của Bộ Ngoại giao sang Ủy ban Đối ngoại Thượng viện từ năm 2007 đến năm 2008 - khi ông Biden là Chủ tịch Uỷ ban. Sau đó, bà Haines gia nhập chính quyền Obama.

John Bellinger, cựu cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao, người đã thăng chức cho Haines trong chính quyền Bush, cho biết: “Bà ấy có lẽ là thành viên làm việc chăm chỉ nhất so với bất kỳ ai trong Văn phòng Cố vấn Pháp lý”.

Cuối cùng bà Haines chuyển đến Nhà Trắng, nơi bà làm Phó cố vấn pháp lý của Hội đồng An ninh Quốc gia và sau đó là cố vấn pháp lý dưới thời ông Obama. Bà đóng vai trò quan trọng trong việc cải tổ chương trình tấn công bằng máy bay không người lái của chính quyền Mỹ.

Ông Obama sau đó đã đề cử bà Haines làm cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao, và chỉ rút tên để có thể đề cử bà làm Phó Giám đốc CIA dưới thời John Brennan, người mà bà đã làm việc chặt chẽ trong Nhà Trắng. Mặc dù Haines không có kinh nghiệm trong cộng đồng tình báo, nhưng bà được các đồng nghiệp CIA yêu mến.

Bà Haines dự kiến ​​sẽ chịu sự giám sát kỹ lưỡng trong quá trình xác nhận của Thượng viện về vai trò trong chương trình máy bay không người lái, cũng như việc bà chấp thuận quyết định của một hội đồng của CIA vào năm 2015 không kỷ luật nhân viên cơ quan vì xâm nhập vào máy tính được Ủy ban Tình báo Thượng viện sử dụng điều tra chương trình thẩm vấn tăng cường của CIA.

Bà Haines cũng có thể phải đối mặt với những câu hỏi về mối quan hệ với công ty của mình. Bà từng là người đứng đầu WestExec Advisers, một công ty tư vấn ở Washington do Antony Blinken, người được ông Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng, đồng sáng lập. Bà Haines đồng thời làm việc cho Palantir, công ty phân tích dữ liệu do Peter Thiel thành lập.

Bà Haines sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn nếu được xác nhận là Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, mặc dù các quan chức nói rằng bà có ưu thế nhờ kinh nghiệm trong chính phủ và mối quan hệ đã thiết lập với ông Biden.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra thế nào?

Ngọc Vân |

Ông Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20.1.2021, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Ông Biden nói về việc đảo ngược chính sách nhập cư

Khánh Minh |

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, sẽ mất hàng tháng để đảo ngược chính sách nhập cư.

Nhân sự mới trong nội các đa dạng của ông Joe Biden

Khánh Minh |

Ông Joe Biden đề cử người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ và người Latin đầu tiên lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa.

Vụ nữ sinh bị tông khi đi thi tốt nghiệp: Gia đình tố bệnh viện làm sai lệch hồ sơ

Hữu Long |

Ninh Thuận - Gia đình nữ sinh tử vong do bị tai nạn giao thông khi đi làm thủ tục thi tốt nghiệp vừa có đơn tố giác lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Hóa - Vi sinh của bệnh viện về hành vi cố ý làm sai lệch hồ sơ.

Xuất siêu kỷ lục, gấp hơn 17 lần so với cùng kỳ: Thành tựu rất ngoạn mục

Cường Ngô |

Tháng 11.2022, Việt Nam tiếp tục xuất siêu gần 0,8 tỉ USD, giúp thặng dư 10,6 tỉ USD sau 11 tháng. Đây là thành tựu rất ngoạn mục của xuất nhập khẩu Việt Nam.

Nữ sinh lớp 7 ở Hà Nội bị nhóm bạn cùng khối đánh hội đồng đến chấn thương

Tường Vân - Bích Hà |

Do mâu thuẫn cá nhân, một nhóm 3 học sinh lớp 7, Trường THCS Phú Cường, Hà Đông, Hà Nội đã hành hung, đánh đập 1 bạn nữ cùng khối. 

Công nhân sốt ruột chờ thưởng Tết

Minh Hương |

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, có 1.235 doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất đã làm ảnh hưởng tới 472.000 công nhân, trong đó 41.500 người bị chấm dứt hợp đồng lao động. Những công nhân mất việc sẽ rất khó có cơ hội nhận thưởng Tết, còn những người được tiếp tục với công việc cũng sốt ruột chờ thông báo nhận thưởng.

Dự kiến khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất cuối tháng 12.2022 

Vương Trần - Phạm Đông |

Sau khi thu hồi đất và bàn giao cho Cảng vụ và ACV, dự kiến từ 20 đến 25.12 sẽ khởi công nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra thế nào?

Ngọc Vân |

Ông Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20.1.2021, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Ông Biden nói về việc đảo ngược chính sách nhập cư

Khánh Minh |

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, sẽ mất hàng tháng để đảo ngược chính sách nhập cư.

Nhân sự mới trong nội các đa dạng của ông Joe Biden

Khánh Minh |

Ông Joe Biden đề cử người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ và người Latin đầu tiên lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa.