CEO Pfizer: Có thể cần liều vaccine thứ 4 sớm vì biến thể Omicron

Ngọc Vân |

biến thể Omicron nên có thể cần tiêm liều thứ tư vaccine COVID-19 sớm hơn dự kiến, theo CEO Pfizer Albert Bourla.

CEO Pfizer Albert Bourla trước đây dự đoán có thể cần tiêm mũi thứ tư 12 tháng sau liều thứ ba. Tuy nhiên, ông thông báo hôm 9.12 rằng biến thể Omicron có thể đẩy nhanh tiến độ thời gian cho liều thứ tư.

"Với Omicron, chúng tôi cần chờ xem vì chúng tôi có rất ít thông tin. Chúng tôi cần thông tin nhanh hơn. Khi có dữ liệu thực, chúng tôi sẽ xác định liều thứ ba có tác dụng bảo vệ trước Omicron hay không và trong bao lâu. Và điểm thứ hai, tôi nghĩ chúng ta sẽ cần đến liều thứ tư" - Bourla nói với CNBC.

Trước đó, hôm 7.12, giám đốc điều hành Pfizer cho biết ông lo ngại về tốc độ lây lan của biến thể Omicron. “Tôi không nghĩ đó là tin tốt khi có thứ gì đó lây lan nhanh. Bạn không muốn điều đó" - Bourla nói với tờ Wall Street Journal và dự đoán rằng số ca nhiễm biến thể Omicron sẽ tăng từ hàng chục lên hàng triệu trong vài tuần tới.

Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn 4,2 lần so với biến thể Delta, Bloomberg đưa tin.

Bourla hy vọng sẽ có một sự hiểu biết rõ ràng trước khi kết thúc năm về biến thể Omicron. CEO nói rằng Pfizer có thể phát triển một loại vaccine nhắm vào Omicron vào tháng 3.2022, nhưng gã khổng lồ dược phẩm vẫn đang xác định xem liệu vaccine hiện tại có cung cấp khả năng bảo vệ chống lại biến thể mới nhất hay không. "Tôi tin liều thứ ba sẽ bảo vệ rất tốt" - Bourla nói.

 Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla. Ảnh: AFP
Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla. Ảnh: AFP

BioNTech và Pfizer cho biết trong một tuyên bố hôm 8.12 rằng ba liều vaccine COVID-19 của họ "có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron trong một thử nghiệm tại phòng thí nghiệm". Thông cáo báo chí cũng cho hay, hai liều vaccine của họ cung cấp lượng kháng thể trung hòa thấp hơn đáng kể nhưng vẫn có thể bảo vệ khỏi bệnh nặng.

Giám đốc y tế Ozlem Tuereci của BioNTech cho biết hai liều vaccine có thể có tác dụng ít hơn nhưng cần tiêm ba liều để khôi phục khả năng bảo vệ.

Tiến sĩ Rochelle Walensky - giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ - nói với AP rằng hầu hết các trường hợp nhiễm biến thể Omicron cho đến nay chỉ bị bệnh nhẹ. Các triệu chứng nhiễm biến thể Omicron được báo cáo chủ yếu là ho, nghẹt mũi và mệt mỏi. Các quan chức CDC cho hay mới có một nhập viện vì biến thể Omicron, nhưng không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Tính đến chiều 8.12, CDC Mỹ ghi nhận 43 ca nhiễm Omicron ở 19 tiểu bang. Hầu hết là thanh niên. Khoảng 1/3 số bệnh nhân đó đã đi du lịch quốc tế.

Bà Walensky nói rằng hơn 75% bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron đã được tiêm vaccine, và 1/3 trong số đó đã tiêm vaccine mũi 3.

CDC tuyên bố, các loại vaccine hiện tại được kỳ vọng sẽ bảo vệ khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm ở những người được tiêm chủng đầy đủ có khả năng bùng phát. Với những biến thể khác như Delta, vaccine vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Biến thể Omicron - ban đầu được gọi là biến thể B.1.1.529 - lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và đã được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 24.11.

WHO cho biết hôm 8.12 rằng các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đã được báo cáo ở 57 quốc gia. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận về Omicron ở Mỹ được phát hiện vào ngày 1.12.

Bourla cho biết ông mong đợi năm sau sẽ bình thường hơn miễn là "một biến thể thay đổi mọi thứ" không xuất hiện. "Tôi nghĩ rằng vào giữa năm tới chúng ta sẽ kiểm soát tốt được mọi thứ" - ông Bourla nói.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Bill Gates dự đoán thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19

Khánh Minh |

Tỉ phú Bill Gates dự đoán “giai đoạn cấp tính” của đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào năm 2022.

WHO: Vaccine nhắc lại chưa là giải pháp với biến thể Omicron

Ngọc Vân |

WHO cho rằng biến thể Omicron có thể có tác động lớn đến đại dịch và liều vaccine tăng cường có thể chưa phải là giải pháp.

Hai cập nhật quan trọng về biến thể Omicron: Một tốt, một xấu

Ngọc Vân |

Biến thể Omicron không phải là thứ có thể bị bỏ qua nhưng nó cũng không hẳn là biến thể của ngày tận thế.

Hà Nội: Cần làm rõ các khoản thu chi tại Trường mầm non Vạn Thái

Tường Vân - Trà My |

Sau bài phản ánh về việc xuất hiện nhiều khoản thu lạ trong danh mục các khoản dự kiến thu đầu năm học 2022-2023 của Trường mầm non Vạn Thái (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của phụ huynh về việc công khai các khoản thu chi của nhà trường trong nhiều năm học vừa qua.

Nga đặt lộ trình cắt giảm xuất khẩu khí đốt đến 2025

Thanh Hà |

Nga dự tính giảm lượng khí đốt đưa vào thị trường toàn cầu trong 3 năm tới. Con số này nêu bật thách thức mà người tiêu dùng Châu Âu phải đối mặt. 

Thời điểm mưa dông diện rộng ở miền Bắc kết thúc, nắng nóng quay lại

MẠNH HOẠT |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 26.9, mưa dông chấm dứt, thời tiết nắng nóng là chủ đạo quay lại khu vực Bắc Bộ. 

Kết nối cung cầu thị trường lao động

Anh Thư - Quỳnh Chi |

Người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm nhưng khó có công việc ưng ý; doanh nghiệp “khát” lao động song tuyển dụng mãi không đủ chỉ tiêu. Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, công tác dự báo thị trường lao động cần đẩy mạnh hơn nữa, đáp ứng yêu cầu của người lao động, cũng như doanh nghiệp.

Tin sáng: Những điều thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển Đại học đợt bổ sung

Nhóm PV |

PODCAST Tin sáng: Đàn cá heo tung bơi, săn mồi gần sát đảo Cù Lao Câu, Bình Thuận; Bộ GTVT thống nhất cho phép thu phí BOT Cai Lậy; Thí sinh tham gia xét tuyển đợt bổ sung vào đại học cần chú ý điều gì?...

Bill Gates dự đoán thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19

Khánh Minh |

Tỉ phú Bill Gates dự đoán “giai đoạn cấp tính” của đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào năm 2022.

WHO: Vaccine nhắc lại chưa là giải pháp với biến thể Omicron

Ngọc Vân |

WHO cho rằng biến thể Omicron có thể có tác động lớn đến đại dịch và liều vaccine tăng cường có thể chưa phải là giải pháp.

Hai cập nhật quan trọng về biến thể Omicron: Một tốt, một xấu

Ngọc Vân |

Biến thể Omicron không phải là thứ có thể bị bỏ qua nhưng nó cũng không hẳn là biến thể của ngày tận thế.