CDC Mỹ nêu các triệu chứng mắc COVID-19 dễ bị bỏ qua

Khánh Minh |

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), có 10 triệu chứng COVID-19 trong đó có một số triệu chứng dễ bị bỏ qua.

1. Khó thở

Khó thở thường không phải là triệu chứng sớm của COVID-19, nhưng là nghiêm trọng nhất. Bạn có thể khó thở nhưng không ho. Nếu lồng ngực trở nên căng cứng hoặc bạn bắt đầu cảm thấy như thể không thể hít thở sâu, đó là dấu hiệu phải hành động nhanh chóng, như gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện - CNN dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Mỹ, bác sĩ Patrice Harris nói.

CDC liệt kê các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp khác đối với COVID-19 là "đau dai dẳng hoặc tức ngực" và "môi hoặc mặt nhợt nhạt“, cho thấy có thể thiếu oxy.

2. Sốt

Sốt là dấu hiệu chính của COVID-19. Do thân nhiệt ở một số người có thể thấp hoặc cao hơn nhiệt độ bình thường là 37 độ C, các chuyên gia khuyến cáo không nên cố định một con số. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em và người lớn sẽ không bị sốt cho đến khi nhiệt độ đạt tới 37,7 độ C.

Đừng dựa vào nhiệt độ vào buổi sáng, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, tiến sĩ William Schaffner, giáo sư về y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Vanderbilt ở Nashville cho biết. Thay vào đó, hãy đo nhiệt độ vào cuối buổi chiều và đầu buổi tối.

"Nhiệt độ của chúng ta không giống nhau trong ngày. Nếu bạn đo vào lúc 8 giờ sáng, nó có thể là bình thường. Nếu bạn sốt, thông thường nhiệt độ sẽ tăng lên vào cuối buổi chiều và đầu buổi tối. Đó là cách phổ biến mà virus gây ra sốt" - tiến sĩ Schaffner cho hay.

3. Ho khan

Ho là một triệu chứng phổ biến khác, nhưng không chỉ là ho. Schaffner giải thích: "Đó không phải là ho húng hắng trong cổ họng, mà ho gây khó chịu, ho khan, tức sâu trong ngực”.

Một báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 2 cho thấy hơn 33% trong số 55.924 người mắc COVID-19 đã ho ra đờm.

4. Ớn lạnh và đau nhức cơ thể

Không phải tất cả mọi người sẽ có một phản ứng nghiêm trọng như vậy, các chuyên gia nói. Một số có thể không có cảm giác ớn lạnh hoặc đau nhức cơ thể. Những người khác có thể cảm thấy ớn lạnh như cúm, mệt mỏi và đau khớp và cơ bắp, điều này có thể gây khó khăn cho việc biết đó là bệnh cúm hay COVID-19.

Một dấu hiệu khả dĩ cho thấy bạn có thể mắc COVID-19 là các triệu chứng của bạn không những không cải thiện sau một tuần hoặc lâu hơn, mà trở nên tồi tệ hơn.

5. Đột ngột lẫn

Nói về các dấu hiệu xấu đi, CDC nói rằng chứng đột ngột lẫn hoặc không thể đánh thức dậy có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng cần phải chăm sóc khẩn cấp. Nếu bạn hoặc người thân có những triệu chứng đó, đặc biệt là với các dấu hiệu quan trọng khác như môi xanh, khó thở hoặc đau ngực, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức - CDC khuyến cáo

6. Vấn đề về tiêu hóa

Lúc đầu, các nhà khoa học không nghĩ rằng tiêu chảy hoặc các vấn đề dạ dày điển hình khác khi bị cúm là triệu chứng mắc COVID-19. Nhưng sau khi có nhiều nghiên cứu, quan điểm này đã thay đổi.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc với khoảng 200 bệnh nhân COVID-19 sớm nhất, đã phát hiện ra rằng các triệu chứng tiêu hóa hoặc dạ dày xuất hiện ở một nửa số bệnh nhân.

7. Đau mắt đỏ

Nghiên cứu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và các nơi khác trên thế giới chỉ ra rằng khoảng 1% đến 3% số người mắc COVID-19 cũng bị viêm kết mạc, thường được gọi là đau mắt đỏ.

Do đó, đau mắt đỏ có thể là một dấu hiệu nữa mà bạn nên gọi bác sĩ nếu bạn cũng có các triệu chứng khác của COVID-19, chẳng hạn như sốt, ho hoặc khó thở.

8. Mất khứu giác và vị giác

Trong các mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình, mất khứu giác và vị giác là một trong những dấu hiệu ban đầu bất thường nhất của COVID-19.

"Nó có thể liên quan đến mất vị giác, liên quan đến mất cảm giác ngon miệng, chúng tôi không chắc chắn - nhưng rõ ràng đó là một cái gì đó phải để ý. Đôi khi những triệu chứng ban đầu này không phải là triệu chứng kinh điển" - bác sĩ Sanjay Gupta, phóng viên trưởng về y tế của CNN nói.

9. Mệt mỏi

Đối với một số người, mệt mỏi cực độ có thể là một dấu hiệu sớm mắc COVID-19. Báo cáo của WHO cho thấy gần 40% trong số gần 6.000 người mắc bệnh đã trải qua cảm giác mệt mỏi.

10. Nhức đầu, đau họng, nghẹt mũi

Báo cáo của WHO cũng cho thấy gần 14% trong số gần 6.000 trường hợp mắc COVID-19 ở Trung Quốc có triệu chứng đau đầu và đau họng, trong khi gần 5% bị nghẹt mũi. Tuy nhiên những triệu chứng giống như cúm này không phải là dấu hiệu phổ biến nhất của COVID-19.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

CDC Mỹ nêu báo cáo mới về triệu chứng COVID-19 ở trẻ em

Thanh Hà |

Trẻ em mắc COVID-19 có thể không phát các dấu hiệu nhận biết trong đó có sốt và ho như người lớn.

Mỹ công bố thời gian lây truyền COVID-19 giai đoạn tiền triệu chứng

HỒNG HẠNH |

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố về thời gian lây truyền COVID-19 ở giai đoạn tiền triệu chứng.

Những triệu chứng phổ biến nhất ở người mắc COVID-19

Thanh Hà |

Khoảng 80% bệnh nhân COVID-19 sẽ trải qua trạng thái mắc bệnh nhẹ có thể tự xoay sở tại nhà. 

Kháng kháng sinh là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với Việt Nam

Thùy Linh |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam kêu gọi hành động từ cộng đồng, nhân viên y tế, người chăn nuôi và các nhà hoạch định chính sách để ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan của các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền 

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 3.12.2022 - 13.12.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Nếu giá điện tăng, gánh nặng chi phí của người lao động tăng lên gấp bội

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Đề xuất tăng giá điện của Bộ Công Thương lúc này sẽ làm tăng gánh nặng chi phí cho người lao động, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người lao động bị giảm giờ làm, thậm chí thất nghiệp.

Nông dân chuẩn bị vụ hoa Tết: Đầu tư lớn mong thắng lớn

PHONG LINH |

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hiện tại, nhiều nông dân ở thành phố Cần Thơ đang tất bật chăm sóc hoa Tết với kỳ vọng sẽ “thắng lớn.”

Bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng sôi động cuối năm

Lan Nhi |

Hoạt động thương mại, bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng Việt Nam những tháng cuối năm 2022 đang trở thành “điểm sáng”, có chiều hướng tăng trưởng mạnh khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11.2022 ước đạt hơn 514.000 tỉ đồng.

CDC Mỹ nêu báo cáo mới về triệu chứng COVID-19 ở trẻ em

Thanh Hà |

Trẻ em mắc COVID-19 có thể không phát các dấu hiệu nhận biết trong đó có sốt và ho như người lớn.

Mỹ công bố thời gian lây truyền COVID-19 giai đoạn tiền triệu chứng

HỒNG HẠNH |

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố về thời gian lây truyền COVID-19 ở giai đoạn tiền triệu chứng.

Những triệu chứng phổ biến nhất ở người mắc COVID-19

Thanh Hà |

Khoảng 80% bệnh nhân COVID-19 sẽ trải qua trạng thái mắc bệnh nhẹ có thể tự xoay sở tại nhà.