Câu trả lời của Trung Quốc khi Ấn Độ mua Su-30 của Nga

Song Minh |

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn có thể lại bùng phát sau khi có thông tin Trung Quốc cấp tập nâng cao khả năng phòng không ở biên giới phía tây nước này.

Theo một bài viết của tờ Hoàn cầu thời báo, Trung Quốc đang nâng cấp hệ thống phòng không ở Bộ Tư lệnh miền Tây - vùng chiến lược về an ninh dọc biên giới vùng núi viễn tây - nhằm đối phó bất kỳ mối đe dọa nào từ Ấn Độ.

Bài báo cho biết, những hình ảnh máy bay tiêm kích J-10 và J-11 thực hiện các cuộc huấn luyện chiến đấu trên không ở phía tây Trung Quốc đã được Quân giải phóng nhân dân PLA công bố hôm 13.2, chỉ 2 ngày trước Tết âm lịch.

"Trong khi Ấn Độ nhập khẩu chiến đấu cơ mới, thì Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường máy bay chiến đấu ở Bộ Tư lệnh miền Tây" - tờ báo dẫn lời chuyên gia quân sự Zhongping Song cho hay.

Tuyên bố này là một dấu hiệu quan trọng sau tranh chấp lãnh thổ trên biên giới giữa hai nước hồi năm ngoái ở Doklam.

Phát biểu với CNN, ông Kanti Prasa Bajpai, giám đốc Trung tâm Châu Á và Toàn cầu hóa tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu của Singapore, nói rằng bài báo có thể được hiểu là Trung Quốc phát tín hiệu cho Ấn Độ rằng tranh chấp Doklam "vẫn chưa kết thúc" và Ấn Độ "không nên quá tự mãn".

Theo ông M.Matheswaran, thống chế không quân Ấn Độ nghỉ hưu, cựu chỉ huy các lực lượng Ấn Độ ở vùng tây bắc, tiêm kích J-11 của Trung Quốc đã được sử dụng ít nhất 5 năm.

"Ấn Độ không đe dọa Trung Quốc, mà là họ đang đe dọa Ấn Độ" - ông Matheswaran nói. "Tôi không nghĩ Ấn Độ có quy mô lực lượng để đe dọa Trung Quốc vào thời điểm này".

J-11 là câu trả lời của Trung Quốc trước việc Ấn Độ mua Sukhoi-30 của Nga. Trong khi báo chí Trung Quốc cho rằng J-11 là "tiêm kích thế hệ 3.5" và vượt trội tiêm kích thế hệ thứ 3 của Ấn Độ, ông Matheswaran nhận định, cả hai bên thực tế đang sử dụng "tiêm kích thế hệ 4".

Hồi đầu tháng, Trung Quốc công bố tiêm kích tàng hình nội địa mới nhất, J-20 thế hệ 4, đã sẵn sàng chiến đấu.

Được xem là câu trả lời của Trung Quốc cho tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ, J-20 nhằm cải thiện khả năng chiến đấu của không quân Trung Quốc.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, đây là bước đi mới nhất trong cuộc so găng kéo dài hàng thập kỷ giữa hai đối thủ thống trị Nam Á, và diễn ra vào thời điểm mối quan hệ đang xấu đi. Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào các nước ở Ấn Độ Dương như Maldives và Sri Lanka, song tức bực vì Ấn Độ không sẵn sàng tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Sài Gòn FC tiếp tục "chìm sâu" cuối bảng sau trận thua 1-2 Bình Dương

MINH PHONG |

Thất bại 1-2 trước Bình Dương ở vòng 12 V.League 2022 khiến câu lạc bộ Sài Gòn chưa thể thoát khỏi vị trí cuối bảng xếp hạng.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 13.8.2022 - 23.8.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Số bệnh nhân COVID-19 nặng tăng cao, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được trên cả nước trong ngày 13.8 là 1.815 ca, giảm ca so với hôm qua (2.192 ca). Đáng chú ý, số bệnh nhân nặng tăng lên 137 ca, 1 F0 tử vong. 

Tiền hỗ trợ đến tay công nhân sau lời hứa "không xong thì từ chức"

ANH THƯ |

Công nhân đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà sau tuyên bố của Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sơn La về việc nếu họ không nhận được tiền đúng hạn sẽ xin được từ chức.

Đột phá nghiên cứu trị COVID-19 khiến trị dễ như dị ứng mũi

Giản Thanh |

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California-Berkeley nghiên cứu cách mới trị COVID-19, không chỉ ngăn virus nhân lên hay đột biến, còn khiến việc trị dễ như trị dị ứng mũi!

Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, trong thời kỳ 1 tháng tới, khả năng xuất hiện 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới). 

Vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nói gì?

Nhóm PV |

Phú Thọ - Chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Thanh Thủy đã thông tin về vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Nam tài xế đâm ô tô vào cây xăng khiến 8 người bị thương khai gì ở Công an?

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng khiến nhiều người bị thương thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn. Người này đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.