Dalgona hoặc ppopgi trong tiếng Hàn, có nghĩa là “kẹo bơ tổ ong”. Đối với nhiều người Hàn Quốc, món này gợi lên những ký ức về ẩm thực đường phố thời ấu thơ.
“Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi nhớ những người già bán món ăn này”, South China Morning Post dẫn lời ông Kenny Hong Kyoung-soo, người đồng sáng lập chuỗi Cafe Cha ở Seoul. “Dường như ngày nào sau khi tan học tôi cũng ăn nó. Nó rất rẻ, chỉ được làm từ đường và nước. Đầu tiên, nó có vị rất ngọt, sau đó chỉ còn dư vị đắng mà thôi”.
Món ăn này phổ biến ở Hàn Quốc vào những năm 1970 và 1980 - trước khi chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald của Mỹ có mặt ở quốc gia này vào năm 1988. Ông Hong cho biết, món ăn này được tạo ra sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), trong thời gian đó nhiều lính Mỹ đã phát bánh kẹo cho trẻ em địa phương. Cha mẹ của họ không có đủ điều kiện kinh tế để mua những món ăn vặt nên đã sáng tạo ra món ăn này.
Dalgona - được bán trên đường phố Hàn Quốc với hình dạng trái tim, ngôi sao hoặc nhiều hình khác.
“Hầu hết thế hệ 8x, đầu 9x Hàn Quốc đều có cùng ký ức về món ăn này, vì vậy chúng tôi muốn giới thiệu dalgona đến nhiều người Hàn hơn và nhiều người ở khắp nơi trên thế giới qua đồ uống này”, ông Hong chia sẻ.
Theo ông, đồ uống dalgona không giống như caramel, chỉ có vị ngọt; thay vào đó, nó sẽ có vị ngọt khi bạn vừa nhấp môi, sau đó có vị đắng, khiến món trà sữa này trở thành sự kết hợp hoàn hảo.
“Mỗi nền văn hóa đều sở hữu một món trà sữa của riêng họ. Người Anh sử dụng đường, ở Đài Loan (Trung Quốc) sử dụng siro và đối với tôi, tôi sử dụng dalgona”, người đồng sáng lập chuỗi cà phê Cha cho biết.
Ông cho hay, không giống như trà sữa chỉ hấp dẫn giới trẻ, dalgona được lòng cả thế hệ lớn tuổi cũng như những ai có ký ức đẹp về ẩm thực đường phố.
Thử thách cà phê dalgona bắt đầu vào tháng 1 khi diễn viên Hàn Quốc Jung II-woo chỉ cách làm trong một lần xuất hiện trên truyền hình, mặc dù đã có một chút thay đổi.
“Bạn có thể tìm thấy công thức trên Youtube. Anh ấy đã làm nó từ cà phê hòa tan, đường và nước. Trộn chúng lại với nhau cho đến khi thành bọt biển”, ông Hong cho biết. “Chúng tôi rất vui vì mọi người đã biết đến dalgona, tuy nhiên, nhiều người nước ngoài chưa biết cách làm dalgona phiên bản gốc”.
Với việc hạn chế đi lại do sự bùng phát của COVID-19, rất ít người có thể bay đến Seoul để thưởng thức dalgona bất cứ lúc nào. Giờ đây, bạn đã có thể tự pha chế đồ uống này tại nhà với những nguyên liệu đơn giản mà không mất nhiều thời gian.