Cao ủy EU bày cách kết thúc xung đột Nga - Ukraina trong vài ngày

Song Minh |

Cao ủy EU về chính sách đối ngoại tuyên bố biết cách kết thúc xung đột Nga - Ukraina "ngay lập tức".

Xung đột Nga - Ukraina có thể kết thúc chỉ trong vài ngày - Cao ủy EU về chính sách đối ngoại, ông Josep Borrell tuyên bố với đài truyền hình La Sexta của Tây Ban Nha hôm 10.5, lập luận rằng tất cả phụ thuộc vào hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Kiev.

“Tôi biết cách kết thúc chiến tranh ngay lập tức” - ông Borrell nói với chương trình El Intermedio của đài truyền hình La Sexta.

“Ngừng cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraina và Ukraina sẽ phải đầu hàng chỉ trong vài. Vậy là xong, chiến tranh kết thúc” - nhà ngoại giao hàng đầu của EU nhấn mạnh.

Ông Borrell thừa nhận, đó sẽ không phải là kết quả mà EU và các quốc gia phương Tây khác mong muốn. Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU cho biết, việc chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột theo cách như vậy sẽ khiến Ukraina “bị tước đoạt các quyền tự do”.

“Đây có phải là cách chúng ta muốn chiến tranh kết thúc không?” - ông Borrell hỏi, sau đó đổ lỗi cho Mátxcơva, nói rằng Nga nhiều lần khẳng định sẽ không dừng lại cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu trong chiến dịch quân sự của mình.

“Tất cả những ai nói rằng họ muốn hòa bình thì nên nói: Tôi muốn Nga rút quân khỏi Ukraina” - ông Borrell khẳng định, đồng thời nói thêm rằng ông không mấy thông cảm cho bất kỳ ai có suy nghĩ khác.

“Những người nói rằng: Tôi muốn hòa bình và điều tốt nhất để đạt được điều đó là người châu Âu ngừng giúp đỡ Ukraina… thành thật mà nói, tôi không biết họ đang sống ở thế giới nào” - ông nói.

Kiev nhanh chóng phản ứng lại phát biểu của ông Borrell, cáo buộc ông "nhấn mạnh sai" trong bài phát biểu của mình.

Việc rút viện trợ quân sự của phương Tây “chắc chắn không thể chấm dứt xung đột ngay lập tức” - trợ lý của Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Mikhail Podoliak viết trên Twitter.

"Nó sẽ chỉ dẫn đến sự leo thang hơn nữa khi các hành động thù địch sẽ lan sang các vùng lãnh thổ khác” - ông Podoliak tuyên bố mà không giải thích chi tiết.

Vào cuối tháng 4, Điện Kremlin tuyên bố ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột, nhưng nhấn mạnh rằng Nga phải đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin viện dẫn sự cần thiết phải bảo vệ người dân Donbass, cũng như việc Kiev không thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk 2014-2015, là lý do khiến Nga phát động chiến dịch chống lại lực lượng Ukraina vào tháng 2 năm 2022.

Mátxcơva cũng cáo buộc Kiev biến bất kỳ cuộc đàm phán tiềm năng nào trở nên vô nghĩa vì Ukraina yêu cầu Nga giao nộp tất cả các vùng lãnh thổ đã sáp nhập Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý, bao gồm cả cuộc trưng cầu dân ý gần đây nhất vào mùa thu năm 2022.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Đường ống dẫn dầu lớn bậc nhất thế giới từ Nga tới EU bị đánh bom

Khánh Minh |

Đường ống dẫn dầu từ Nga sang EU bị lực lượng Ukraina đánh bom, theo Transneft.

EU mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga ra toàn cầu

Ngọc Vân |

Các mục tiêu trừng phạt Nga của EU sẽ bao gồm cả các công ty ở Trung Quốc, UAE và Trung Á.

Số phận vàng của Nga sau khi bị phương Tây cấm vận

Khánh Minh |

Vàng của Nga tìm đường tới các thị trường khác sau khi bị G7 và EU cấm vận.

Kỳ lạ hành trình đi nâng cấp vòng 1 ở Viện thẩm mỹ Quốc tế Wonjin

Nhóm PV |

"Oanh tạc" mạng xã hội, lấy lòng tin bằng quảng cáo hình ảnh diễn viên nổi tiếng và những cam kết ngôn từ chắc nịch với phương pháp nâng ngực không tưởng là những hành vi "chèo kéo" khách hàng và có dấu hiệu lừa đảo của Viện thẩm mỹ Quốc tế Wonjin trong thời gian qua.

Nhận diện yếu tố ảnh hưởng mặt bằng lãi suất thời gian tới

TRÍ MINH |

Các chuyên gia kinh tế đánh giá yếu tố ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất thị trường trong thời gian tới sẽ nghiêng nhiều về đánh giá rủi ro của các ngân hàng thương mại trên thị trường bất động sản/trái phiếu doanh nghiệp có hạ nhiệt dần hay không.

Xe chuyên dụng của Cảnh sát giao thông gây tai nạn liên hoàn ở Lai Châu

THANH BÌNH |

Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Lai Châu cho biết, trong vụ xe chuyên dụng của CSGT gây tai nạn liên hoàn ngày 15.5, bước đầu xác định lái xe không có nồng độ cồn.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam: Chưa thể đánh giá toàn diện các môn Olympic

NGUYỄN ĐĂNG (TỪ PHNOM PENH) |

Ông Đặng Hà Việt - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 vui khi đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu đề ra, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh thành tích ở các môn Olympic chưa thể đánh giá một cách toàn diện.

Bắt 2 lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 76-03D ở Quảng Ngãi

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 76-03D tại tỉnh Quảng Ngãi bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Giả mạo trong công tác”.

Đường ống dẫn dầu lớn bậc nhất thế giới từ Nga tới EU bị đánh bom

Khánh Minh |

Đường ống dẫn dầu từ Nga sang EU bị lực lượng Ukraina đánh bom, theo Transneft.

EU mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga ra toàn cầu

Ngọc Vân |

Các mục tiêu trừng phạt Nga của EU sẽ bao gồm cả các công ty ở Trung Quốc, UAE và Trung Á.

Số phận vàng của Nga sau khi bị phương Tây cấm vận

Khánh Minh |

Vàng của Nga tìm đường tới các thị trường khác sau khi bị G7 và EU cấm vận.