Cảnh báo mới nhất của WHO: Dịch COVID-19 sang "giai đoạn mới và nguy hiểm"

Hải Anh |

Đại dịch COVID-19 đã bước vào "giai đoạn mới và nguy hiểm" khi số ca COVID-19 hàng ngày đạt mức cao kỷ lục, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm 19.6.

Số các ca COVID-19 mới được ghi nhận ngày 18.6 là "nhiều nhất trong một ngày cho đến nay" với 150.000 ca, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo từ trụ sở của tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ. Gần một nửa tổng số ca được ghi nhận từ Châu Mỹ, với một số lượng lớn từ Nam Á và Trung Đông, ông Tedros nói. 

"Nhiều người phát chán việc ở nhà. Nhiều nước thiết tha mở cửa xã hội và kinh tế. Nhưng virus vẫn đang lây lan nhanh. Virus vẫn còn nguy hiểm và hầu hết mọi người vẫn dễ mắc bệnh" - Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh. 

Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đã khiến hơn 8,7 triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới và cướp đi sinh mạng của hơn 460.000 người, theo dữ liệu của Worldometers tính tới sáng 20.6, giờ Việt Nam. 

Mỹ hiện vẫn đang là vùng dịch tồi tệ nhất thế giới. Virus đã lây nhiễm cho 2,2 triệu người Mỹ và ít nhất 121.392 người tử vong, theo Worldometers. Tính tới 18.6, các ca COVID-19 trung bình 7 ngày của Mỹ đã tăng hơn 15% so với một tuần trước đó. 

Ông Tedros cho biết, các nhà lãnh đạo thế giới và công chúng cần phải "cảnh giác cao độ" trước virus, ông cũng thúc giục họ tập trung vào những điều cơ bản.

"Tiếp tục duy trì khoảng cách của bạn với người khác. Ở nhà nếu bạn bị ốm. Tiếp tục che mũi và miệng khi bạn ho. Đeo khẩu trang khi thích hợp. Hãy tiếp tục rửa tay" - ông nói. 

WHO cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới rằng không thể có sự trở lại các hoạt động kinh doanh bình thường một cách nhanh chóng sau dịch COVID-19. 

Cơ quan y tế thế giới nói rằng, các quốc gia sẽ cần phải ứng phó với virus trong tương lai gần bởi virus có thể giảm ở một vài quốc gia, trong khi ở một số quốc gia khác lại là đỉnh dịch và ở một số quốc gia khác, đại dịch COVID-19 lại tái bùng phát. 

Theo ông Tedros, thế giới sẽ vượt qua được đại dịch và đã chuẩn bị tốt hơn cho một cuộc khủng hoảng trong tương lai. Ông cũng nhấn mạnh WHO quan ngại về số ca COVID-19 ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. 

"COVID-19 đã chứng minh rằng không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta đều an toàn. Chỉ bằng cách đặt chính trị sang một bên và hợp tác thực sự, chúng ta mới có thể tạo ra sự khác biệt" - ông nói.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển một loại vaccine COVID-19 phù hợp để chống lại virus. Có ít nhất 141 loại vaccine đang được phát triển, theo WHO. Ít nhất 13 loại đã được thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Tedros cảnh báo, việc tìm ra một loại vaccine an toàn và hiệu quả sẽ là một hành trình rất khó khăn. 

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Đức có ổ dịch COVID-19 bùng phát lớn nhất từ khi dỡ phong tỏa

Hải Anh |

Hơn 600 nhân viên tại một lò mổ thuộc một nhà máy thịt lớn ở Đức đã dương tính với virus SARS-CoV-2. 

WHO lên tiếng về nguồn gốc ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh

Ngọc Vân |

WHO nói nguồn gốc ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh là không chắc chắn và cần được nghiên cứu thêm.

WHO lý giải tỉ lệ tử vong COVID-19 thấp bất thường ở Nga

Song Minh |

Tỉ lệ tử vong do COVID-19 so với số bệnh nhân nhiễm virus ở Nga thấp bất thường.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Đức có ổ dịch COVID-19 bùng phát lớn nhất từ khi dỡ phong tỏa

Hải Anh |

Hơn 600 nhân viên tại một lò mổ thuộc một nhà máy thịt lớn ở Đức đã dương tính với virus SARS-CoV-2. 

WHO lên tiếng về nguồn gốc ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh

Ngọc Vân |

WHO nói nguồn gốc ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh là không chắc chắn và cần được nghiên cứu thêm.

WHO lý giải tỉ lệ tử vong COVID-19 thấp bất thường ở Nga

Song Minh |

Tỉ lệ tử vong do COVID-19 so với số bệnh nhân nhiễm virus ở Nga thấp bất thường.