Các quốc gia trên thế giới chuẩn bị dỡ bỏ hạn chế chống COVID-19

Phương Linh |

Chậm nhưng chắc, một số quốc gia đang bắt đầu lên kế hoạch dần dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đang được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trung Quốc

Tờ CNA đưa tin, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, ngoại trừ thủ phủ Vũ Hán, bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế di chuyển đối với người dân từ ngày 25.3, kèm theo một vài điều kiện.

Thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát đầu tiên trên thế giới với việc phong toả chưa từng có diễn ra vào tháng 1, cuối cùng đã được gỡ bỏ vào ngày 8.4.

Chính quyền thành phố sau đó đã đưa 70 trong số 7.000 khu dân cư của thành phố trở lại cách ly sau khi những trường hợp nhiễm COVID-19 "không có triệu chứng" được phát hiện ở đó.

Các công dân Hồ Bắc phải có hiển thị "mã sức khỏe" màu xanh lá cây trên điện thoại cá nhân, đồng nghĩa với việc họ được coi là khỏe mạnh và được phép đi lại.

Cộng hoà Czech

Chính phủ Czech hôm 14.4 đã đưa ra một kế hoạch gồm 5 giai đoạn nhằm giảm bớt các biện pháp hạn chế, bắt đầu từ ngày 20.4 và kết thúc vào ngày 8.6.

Đầu tiên là các khu chợ ngoài trời, hàng thủ công và cửa hàng vật liệu xây dựng, kim khí, sửa chữa xe đạp sẽ được mở cửa trở lại.

Kể từ 14.4, người dân Czech cũng có thể tự do đi công tác nước ngoài hoặc thăm người thân với điều kiện họ phải trải qua kiểm dịch hai tuần sau khi trở về.

Áo

Áo từ 14.4 cho phép các cửa hàng nhỏ mở cửa trở lại, các cửa hàng lớn hơn được mở cửa vào đầu tháng 5 và sau đó là các nhà hàng được phép hoạt động từ giữa tháng 5.

Hạn chế đi lại ngoại trừ lý do thiết yếu áp dụng cho đến cuối tháng 4 và các hạn chế trong trường học, trường đại học và các sự kiện văn hóa hoặc các tụ họp nơi công cộng sẽ duy trì lâu hơn.

Italia

Tại Italia, lệnh phong toả toàn quốc được áp đặt từ ngày 10.3. Tuy nhiên kể từ 14.4, một số doanh nghiệp, như hiệu sách và tiệm giặt ủi, được phép mở cửa trở lại ở một số khu vực.

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha, các biện pháp phong toả kéo dài từ ngày 14.3 đến ngày 25.4. Công nhân xây dựng và nhà máy được phép quay lại làm việc từ 14.4, Chính phủ cũng thực hiện phân phát 10 triệu khẩu trang cho các nhân lực này.

Kể từ ngày 30.3, tất cả các hoạt động kinh tế không thiết yếu đã bị tạm dừng ở Tây Ban Nha. Thủ tướng Pedro Sanchez hôm 12.4 cho biết việc "giảm leo thang" các biện pháp phong toả "sẽ bắt đầu sớm nhất trong hai tuần tới và sẽ rất từ ​​từ và rất thận trọng".

Đan Mạch

Đan Mạch từ 15.4 sẽ mở lại trường mẫu giáo và trường tiểu học, các trường trung học sẽ theo sau vào ngày 10.5.

Các hạn chế khác như đóng cửa biên giới, quán bar, nhà hàng, trung tâm mua sắm, cấm tụ tập hơn 10 người và hạn chế du lịch nước ngoài sẽ vẫn duy trì, có thể sẽ kéo dài trong nhiều tháng theo cảnh báo của Chính phủ.

Pháp

Pháp sẽ bắt đầu dỡ bỏ một phần các biện pháp hạn chế vào ngày 11.5, bằng việc dần mở lại các trường học.

Các trường đại học, quán bar, nhà hàng và rạp chiếu phim sẽ tiếp tục đóng cửa, tương tự với biên giới của Pháp với các nước không thuộc Châu Âu. Người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương được khuyến khích ở nhà.

Na Uy

Na Uy có kế hoạch giảm dần các hạn chế từ ngày 20.4, bắt đầu bằng cách mở lại các trường mẫu giáo và dỡ bỏ lệnh cấm sống trong các nhà nghỉ dưỡng.

Từ ngày 27.4, các trường trung học và đại học cùng với các tiệm làm tóc, massage và cửa hàng làm đẹp sẽ được mở cửa một phần.

Các hạn chế khác vẫn sẽ được tiếp tục.

Bồ Đào Nha

Tại Bồ Đào Nha, nơi đang trong tình trạng khẩn cấp kể từ ngày 19.3, chính quyền đang hy vọng sẽ dần trở lại bình thường vào tháng 5.

Mỹ

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố có quyền lực "tuyệt đối" buộc thống đốc các bang và thị trưởng các thành phố lớn dỡ bỏ các chính sách kiểm dịch và giãn cách xã hội, nhưng các chuyên gia hiến pháp đang tranh cãi về tuyên bố của Tổng thống.

Trong thực tế, các biện pháp phong toả có khả năng được dỡ bỏ trên cơ sở từng tiểu bang, trong đó một số tiểu bang cảnh báo quá trình này sẽ diễn ra thật chậm để tránh bùng phát dịch bệnh lần thứ hai.

Đức

Chính phủ Đức dự kiến ​​ngày 15.4 sẽ công bố về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế bắt buộc, đang được áp dụng khác nhau tuỳ từng khu vực.

Theo quy định của các biện pháp hạn chế, sân vận động thể thao và phòng hòa nhạc sẽ đóng cửa trong vài tháng tới.

Hy Lạp

Ngày 6.4, Hy Lạp cho biết họ hy vọng có thể dỡ bỏ một số hạn chế dịch bệnh COVID-19 vào tháng 5, nếu từ giờ cho đến lúc đó, công chúng tuân thủ nghiêm túc các quy định hạn chế này.

Thuỵ Sĩ

Chính quyền Thụy Sĩ ​trong ngày 16.4 sẽ công bố phương án nới lỏng đầu tiên các biện pháp hạn chế  dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Italia cân nhắc nới lỏng một số biện pháp hạn chế vào cuối tháng 4

Lê Thanh Hà |

Italia có thể bắt đầu dần nới lỏng một số biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 vào cuối tháng 4, với điều kiện sự lây lan của dịch bệnh được ghi nhận tiếp tục giảm tốc.

Hạn chế COVID-19 kiểu Panama: Phụ nữ ra đường ngày chẵn, đàn ông ngày lẻ

Phương Linh |

Ngày 30.3, Chính phủ Panama công bố biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, phân chia công dân theo giới trong nỗ lực hạn chế lây lan COVID-19.

Bộ ba biện pháp giữ khoảng cách hiệu quả nhất hạn chế lây lan COVID-19

Thanh Hà |

Một nghiên cứu của Singapore chỉ ra việc tiến hành giữ khoảng cách theo ba hướng sẽ có tác động hiệu quả nhất trong kiềm chế lây lan COVID-19, Reuters đưa tin. 

Tiến Linh: Tết vui nhất khi có gia đình

Thanh Vũ |

Thường xuyên thi đấu xa nhà, với Tiến Linh, dịp Tết là thời gian quý báo để anh có thể đoàn tụ cùng gia đình cũng như hướng đến những mục tiêu mới cho bản thân trong tương lai.

Chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản đồ ăn ngày Tết an toàn

Nhóm PV |

Dịp Tết Nguyên đán, nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, làm nhiều đồ ăn để ăn uống, tiếp khách. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, nếu thực phẩm không được bảo quản tốt có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Những vật thể kỳ lạ nhất trong vũ trụ

Anh Vũ |

Hành tinh của chúng ta đại diện cho sự sống, một phần rất nhỏ của các hiện tượng đặc biệt có thể được tìm thấy khắp vũ trụ. Mỗi ngày, các nhà thiên văn học lại đưa ra những điều ngạc nhiên mới về khoảng không bao la ngoài kia.

Khu trọ của những người xa quê ở lại Bình Dương ngày giáp Tết

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Những dãy trọ ở Bình Dương ngày giáp Tết vắng hẳn người. Không gian lắng đọng lại với những người lao động xa quê vì điều kiện kinh tế khó khăn không thể về quê đón Tết, sum họp cùng người thân.

Những ngày cuối năm ở xóm sợ... Tết

Trần Trung - Nguyễn Thúy |

Tết Nguyên đán là dịp mà những con người đang tha phương cầu thực nơi xứ lạ luôn mong mỏi trở về, nhưng tại con ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), điều đó lại hoàn toàn trái ngược. Đối với họ, Tết lại là khoảng thời gian luôn nặng trĩu những tâm tư.

Italia cân nhắc nới lỏng một số biện pháp hạn chế vào cuối tháng 4

Lê Thanh Hà |

Italia có thể bắt đầu dần nới lỏng một số biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 vào cuối tháng 4, với điều kiện sự lây lan của dịch bệnh được ghi nhận tiếp tục giảm tốc.

Hạn chế COVID-19 kiểu Panama: Phụ nữ ra đường ngày chẵn, đàn ông ngày lẻ

Phương Linh |

Ngày 30.3, Chính phủ Panama công bố biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, phân chia công dân theo giới trong nỗ lực hạn chế lây lan COVID-19.

Bộ ba biện pháp giữ khoảng cách hiệu quả nhất hạn chế lây lan COVID-19

Thanh Hà |

Một nghiên cứu của Singapore chỉ ra việc tiến hành giữ khoảng cách theo ba hướng sẽ có tác động hiệu quả nhất trong kiềm chế lây lan COVID-19, Reuters đưa tin.