Bộ phim đầu tiên quay trên vũ trụ: Hé lộ thú vị từ người trong cuộc

Thanh Hà |

Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) tham gia bộ phim đầu tiên quay trên vũ trụ. Đoàn phim Nga muốn làm phim trên Mặt trăng, sao Hỏa.

Làm phim trên sao Hỏa và Mặt trăng

Đạo diễn Nga Klim Shipenko chia sẻ ngày 19.10 về tham vọng làm phim trên Mặt trăng, thậm chí là sao Hỏa sau khi trở về từ 12 ngày quay phim trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). 

Đạo diễn Shipenko và nữ diễn viên Yulia Peresild trở lại Trái đất ngày 17.10 sau 12 ngày trên quỹ đạo quay phim "The Challenge" - bộ phim vũ trụ đầu tiên và được truyền thông Nga ca ngợi là thành tựu đi đầu thế giới. 

Đạo diễn Shipenko chia sẻ: "Chúng tôi đã sẵn sàng. Chúng tôi tin rằng phim vũ trụ nên được quay trên vũ trụ. Nếu là phim về Mặt trăng, hãy lên Mặt trăng, nếu là sao Hỏa, hãy lên sao Hỏa. Tại sao không? Tại sao phim ảnh lại chỉ có thể quay ở phim trường?". 

Đạo diễn. Ảnh: Roscosmos
Đạo diễn Nga Klim Shipenko. Ảnh: Roscosmos

Theo Reuters, đạo diễn Shipenko tiết lộ, phi hành đoàn trên trạm vũ trụ ISS cũng tham gia vào quá trình quay phim. Các phi hành gia tham gia trao đổi cũng như giúp giữ chân đạo diễn để tránh va phải đồ vật trên trạm.

Đạo diễn Nga cho biết, kinh nghiệm giúp ông có những cách thức mới để làm phim. "Một số cảnh mà tôi hình dung trên Trái đất lại hoàn toàn khác. Mọi người có thể đối mặt với nhau (trong vũ trụ) nhưng một người hướng đầu lên còn người kia xoay ngang và máy quay thì có thể ở một mặt phẳng khác" - ông nói. 

"Đối với tôi, đó là một khám phá kỹ thuật điện ảnh, để hiện thực hóa các cảnh quay theo cách hoàn toàn khác trong 3 hoặc 4 mặt phẳng" - đạo diễn Nga nói thêm. 

Đạo diễn 38 tuổi tiết lộ, quay phim trên trạm vũ trụ "đặt ra những thách thức cả về nghệ thuật và kỹ thuật".

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh:
Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: Roscosmos

Đạo diễn từng có một số phim thành công về mặt thương mại  sẽ tiếp tục quay "The Challenge" trên Trái đất sau khi quay xong các phần trên vũ trụ. Quá trình hoàn thiện phim kéo dài đến cuối năm 2022 và các cảnh quay phim trên trạm vũ trụ thể chiếm thời lượng từ 25 đến 35 phút trong bản công chiếu. Ông cũng cho biết chưa ấn định ngày phát hành phim nhưng có thể sẽ có những đoạn giới thiệu phim ở những phân đoạn quay trên vũ trụ.

Chi phí làm bộ phim vũ trụ đầu tiên trên thế giới không được tiết lộ, nhưng đạo diễn Shipenko nói rằng có sự quan tâm quốc tế lớn. “Tôi nghĩ nếu bộ phim được công chiếu ở cấp độ thế giới thì nó sẽ hoàn lại được ngân sách và nhiệm vụ của phim này là làm được điều đó" - ông nói. 

Trải nghiệm quay phim lần đầu trên vũ trụ

Trong bộ phim đầu tiên quay ngoài vũ trụ, nữ diễn viên Yulia Peresild đóng vai một bác sĩ được yêu cầu lên trạm vũ trụ để cứu mạng một phi hành gia. Nữ diễn viên Nga chia sẻ: “Mỗi giây phút là một khám phá lớn". 

Peresild và Shipenko bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga cùng với phi hành gia Anton Shkaplerov. Sau 12 ngày quay phim trên quỹ đạo, 2 nghệ sĩ Nga trở về Trái đất cùng với nhà du hành vũ trụ Nga Oleg Novitskiy. AP tiết lộ, phi hành gia Novitskiy, là người đóng vai phi hành gia cần phẫu thuật trong "The Challenge". 

Phi hành gia Nga Oleg Novitskiy, nữ diễn viên Yulia Peresild và đạo diễn phim Klim Shipenko. Ảnh: Roscosmos
Phi hành gia Nga Oleg Novitskiy, nữ diễn viên Yulia Peresild và đạo diễn phim Klim Shipenko. Ảnh: Roscosmos

Nữ diễn viên 37 tuổi rất phấn khích với trải nghiệm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế và cảm thấy rất tiếc khi phải trở về. Peresild chia sẻ rằng lịch quay phim bận rộn nên cô ít có cơ hội được ngắm nhìn cảnh quan từ trạm vũ trụ ISS. 

"Chúng tôi chỉ nhận ra một ngày trước khi trở về rằng chúng tôi đã không dành đủ thời gian để ngắm nhìn qua các ô cửa sổ. Tôi có xúc cảm rất lẫn lộn, vừa cảm giác như thời gian dài vô tận có lúc lại thấy như vừa mới đến đã phải trở về ngay" - Peresild nói. 

Cả nữ diễn viên Persild và đạo diễn Shipenko đều cảm thấy ổn nhưng vẫn gặp một số khó khăn trong việc thích nghi với lực hấp dẫn. “Chúng tôi phải học lại cách đi lại” - Peresild nói. Nữ nghệ sĩ Nga nói rằng, ở trên trạm vũ trụ, cô vẫn theo bản năng cố gắn các món đồ bằng dây khóa Velcro để ngăn chúng trôi nổi. Peresild cũng ngủ rất ngon trên quỹ đạo và 4 tiếng ngủ trên trạm vũ trụ là đủ để cô hồi phục. 

Trong diễn biến đáng chú ý khác, trong thời gian đoàn làm phim Nga quay phim trên Trạm Vũ trụ Quốc tế một sự cố đã xảy ra với trạm vũ trụ do động cơ của tàu vũ trụ Soyuz MS-18 khai hỏa đẩy trạm vũ trụ chệch hướng ban đầu. Sự cố kéo dài trong vòng 30 phút. Trạm vũ trụ sau đó đã trở lại trạng thái ổn định.

Đoàn làm phim Nga ở trên trạm vũ trụ vào thời điểm xảy ra sự cố. Ảnh: Roscosmos
Đoàn làm phim Nga ở trên trạm vũ trụ vào thời điểm xảy ra sự cố. Ảnh: Roscosmos

Vào thời điểm xảy ra sự cố mới nhất trên ISS ngoài nữ diễn viên Yulia Peresild và đạo diễn phim Klim Shipenko, trên trạm vũ trụ có các phi hành gia  Roscosmos Oleg Novitsky, Pyotr Dubrov và Anton Shkaplerov cùng các phi hành gia NASA Mark Vande Hei, Shane Kimbrough và Megan McArthur, phi hành gia Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) Thomas Pesquet và phi hành gia Akihiko Hoshide của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Trong cuộc phỏng vấn ngày 19.10, cả đạo diễn và nữ diễn viên Nga đều không đề cập tới sự cố trên trạm vũ trụ ISS. 

Trước khi Nga trở thành nước đầu tiên trên thế giới triển khai dự án làm phim trên vũ trụ với sự hậu thuẫn của cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, NASA đã trao đổi với nam diễn viên Tom Cruise về việc đóng phim trên quỹ đạo. Năm ngoái, NASA xác nhận đang đàm phán về việc quay phim trên Trạm Vũ trụ Quốc tế và đoàn làm phim do tàu vũ trụ của SpaceX đưa lên trạm. Tháng 5.2020, có thông tin rằng Tom Cruise đang phát triển dự án làm phim vũ trụ cùng với đạo diễn Doug Liman, Elon Musk và NASA.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Âm thanh kỳ diệu của sao Hỏa nghe từ tàu thám hiểm NASA

Hải Anh |

Hai micrô trên tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA ghi lại loạt âm thanh kỳ thú trên hành tinh đỏ. 

Toàn cảnh sứ mệnh đoàn làm phim Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Khánh Minh |

Video 2 phút gói gọn toàn cảnh sứ mệnh đoàn làm phim Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS đầu tiên trên thế giới, từ khi phóng đến khi hạ cánh.

Trạm vũ trụ ISS lại gặp sự cố mất kiểm soát nghiêm trọng

Hải Anh |

Tàu vũ trụ Nga đẩy Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ra khỏi vị trí trong sáng 15.10 khiến các phi hành gia phải chuyển sang chế độ khẩn cấp.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Giá tiền điện tử Luna về gần 0 USD

Diễm Quỳnh (Theo CNBC) |

Luna, tiền điện tử "anh em" của stablecoin gây tranh cãi TerraUSD (UST) đã sụp đổ xuống gần mức 0 USD.

TPHCM gửi văn bản khẩn các quận, huyện chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19

NGUYỄN LY |

TPHCM - Mới đây, UBND TPHCM đã ký ban hành văn bản khẩn kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân tại TP.

Sai lầm lớn nhất của Đông Nhi

Mi Lan |

Đông Nhi đang phải đối mặt với làn sóng bị fan quay lưng lớn nhất sự nghiệp. Nữ ca sĩ tích cực có nhiều động thái xoa dịu người hâm mộ.

Công ty May ở Quảng Trị nợ BHXH: Các đơn vị vào cuộc, 30 NLĐ được chốt sổ

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trong số 31 lao động viết đơn cầu cứu gửi Báo Lao Động vì bị Công ty Cổ phần May Quảng Trị nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), 30 người đã được chốt sổ BHXH.

Âm thanh kỳ diệu của sao Hỏa nghe từ tàu thám hiểm NASA

Hải Anh |

Hai micrô trên tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA ghi lại loạt âm thanh kỳ thú trên hành tinh đỏ. 

Toàn cảnh sứ mệnh đoàn làm phim Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Khánh Minh |

Video 2 phút gói gọn toàn cảnh sứ mệnh đoàn làm phim Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS đầu tiên trên thế giới, từ khi phóng đến khi hạ cánh.

Trạm vũ trụ ISS lại gặp sự cố mất kiểm soát nghiêm trọng

Hải Anh |

Tàu vũ trụ Nga đẩy Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ra khỏi vị trí trong sáng 15.10 khiến các phi hành gia phải chuyển sang chế độ khẩn cấp.