BioNTech đối mặt vụ kiện đầu tiên về tác dụng phụ của vaccine COVID-19

Song Minh |

BioNTech hầu tòa ngày 12.6 trong vụ kiện của một phụ nữ Đức đòi bồi thường thiệt hại vì tác dụng phụ của vaccine COVID-19. Đây là vụ kiện đầu tiên trong số hàng trăm vụ có khả năng xảy ra ở Đức, theo Reuters.

Người phụ nữ kiện nhà sản xuất vaccine Đức BioNTech, đòi ít nhất 150.000 euro (161.500 USD) tiền bồi thường thiệt hại về thân thể cũng như thiệt hại vật chất - tòa án khu vực ở Hamburg và công ty luật Rogert & Ulbrich, đại diện cho nguyên đơn, cho biết.

Nguyên đơn nói bị đau nửa người, sưng tứ chi, mệt mỏi và rối loạn giấc ngủ do tiêm vaccine.

Phiên điều trần đầu tiên diễn ra vào ngày 12.6.

Luật dược phẩm của Đức quy định, các nhà sản xuất thuốc hoặc vaccine chỉ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các tác dụng phụ nếu đánh giá y khoa cho thấy sản phẩm của họ gây ra tác hại không tương xứng so với lợi ích hoặc nếu thông tin trên nhãn sai.

BioNTech - công ty được cấp phép tiếp thị ở Đức cho vaccine phát triển cùng Pfizer - cho biết trường hợp này là không có căn cứ.

Công ty công nghệ sinh học BioNTech khẳng định, đánh giá nguy cơ - lợi ích của vaccine Comirnaty vẫn tích cực và được mô tả rõ ràng.

Logo của Pfizer và BioNTech. Ảnh: TTXVN
Logo của Pfizer và BioNTech. Ảnh: TTXVN

Khoảng 1,5 tỉ người trên thế giới đã được tiêm vaccine của BioNTech - Pfizer trên khắp thế giới, trong đó có hơn 64 triệu người ở Đức.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết vaccine Comirnaty - loại được sử dụng phổ biến nhất ở phương Tây - an toàn khi sử dụng.

Trong một cuộc họp báo tuần trước, EMA tái khẳng định lợi ích của tất cả vaccine COVID-19 mà cơ quan này đã phê duyệt, bao gồm cả của BioNTech. Chỉ riêng trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch, ước tính vaccine đã giúp cứu sống gần 20 triệu người trên toàn cầu.

Có rất ít nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine Comirnaty, chủ yếu dành ở nam thanh niên.

Các tác dụng phụ không mong muốn sau khi một loại thuốc được phê duyệt theo quy định là rất hiếm. Tốc độ phát triển vaccine COVID-19 chưa từng có trong thời kì đại dịch có nghĩa là các tác dụng phụ tiềm ẩn hiếm gặp có thể không được phát hiện dễ dàng như trong các thử nghiệm truyền thống dài hơn.

EMA khẳng định đã đảm bảo việc giám sát an toàn trong quá trình đánh giá nhanh.

EMA nhận gần 1,7 triệu báo cáo tự phát về các tác dụng phụ đáng ngờ vào tháng 5, tương đương với khoảng 0,2 báo cáo/100 liều dùng.

Gần 768 triệu liều vaccine đã được sử dụng tại Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), bao gồm 27 quốc gia thành viên EU cộng với Iceland, Liechtenstein và Na Uy.

Các tác dụng phụ tạm thời phổ biến nhất là đau đầu, sốt, mệt mỏi và đau cơ.

EMA cũng theo dõi các biến cố bất lợi hoặc bệnh tật sau khi tiêm chủng và kiểm tra tần suất vượt quá tỉ lệ bình thường ở nhóm dân số không được tiêm chủng.

Không rõ ai sẽ trả chi phí pháp lí hoặc bồi thường nếu nguyên đơn thắng kiện.

Các nguồn tin cho biết, một số thỏa thuận của EU với các nhà sản xuất vaccine, bao gồm cả BioNTech-Pfizer, có miễn trừ trách nhiệm pháp lí toàn bộ hoặc một phần đối với cả chi phí pháp lí và khoản bồi thường tiềm năng - có thể buộc các chính phủ EU phải chịu một số chi phí.

Giống như nhiều quốc gia, Đức cũng có chương trình hỗ trợ tài chính của khu vực công dành cho những người bị tổn hại vĩnh viễn do vaccine, được gọi là chương trình bồi thường không có lỗi, nhưng việc tham gia vào chương trình này không có nghĩa là không có những cá nhân vẫn tiến hành kiện tụng riêng lẻ.

Mỹ cho phép các nhà sản xuất miễn trừ trách nhiệm pháp lí đối với vaccine COVID-19 được cấp phép theo quy định.

Rogert & Ulbrich cho biết đã đệ trình khoảng 250 trường hợp khách hàng yêu cầu bồi thường thiệt hại do tác dụng phụ của vaccine COVID-19.

Một công ty luật khác, Caesar-Preller, cho biết đang đại diện cho 100 trường hợp, chủ yếu ở Đức.

Một số ít các vụ kiện tương tự đã được đệ trình ở Italy.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Mỹ chi 5 tỉ USD tăng tốc phát triển vaccine COVID-19 thế hệ mới

Song Minh |

Chính phủ Mỹ đang chi hơn 5 tỉ USD cho nỗ lực đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine COVID-19 và phương pháp điều trị COVID-19 thế hệ mới.

WHO thay đổi khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19

Thanh Hà |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thay đổi các khuyến nghị vaccine COVID-19 ngày 28.3.

BioNTech: Cần tiêm vaccine COVID-19 mỗi năm một lần như cúm

Khánh Minh |

Giám đốc điều hành BioNTech, nhà đồng phát triển vaccine với Pfizer, cho biết cần tiêm vaccine COVID-19 hàng năm.

Thực hư thiết bị tiết kiệm điện được "thần thánh hóa" công dụng trên mạng

Hoài Luân - Quỳnh Trang |

Với công dụng sẽ giảm 30-40% hóa đơn tiền điện mỗi tháng, thiết bị tiết kiệm điện được rao bán với giá "siêu" rẻ trên khắp các trang mạng, mua sắm online. Tuy nhiên, khi “mổ xẻ” để phân tích thì cấu tạo bên trong thiết bị này lại không có công dụng "thần kỳ" như quảng cáo.

Tiết kiệm điện, ngắt điều hòa tại trụ sở thủy điện lớn nhất Đông Nam Á

Minh Nguyễn |

Sơn La - Dù là thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, song trước tình trạng căng thẳng về nguồn cung, thủy điện Sơn La yêu cầu nhân viên thực hiện tiết kiệm điện triệt để, đồng thời cắt điều hòa tại khu vực trụ sở 45 phút mỗi ngày.

EU muốn lưu trữ khí đốt ở Ukraina

Khánh Minh |

EU đang xem xét dự trữ một số khí đốt tự nhiên ở Ukraina, bất chấp những rủi ro liên quan đến cuộc xung đột quân sự đang diễn ra ở nước này.

Chứng khoán: Thử thách vượt đỉnh đang chờ sự kiên nhẫn của nhà đầu tư

Gia Miêu |

VN-Index đã tiếp cận vùng đỉnh thiết lập đầu năm và dự báo trong phiên tới sẽ thử thách mốc này trước áp lực điều chỉnh của thị trường chứng khoán.

Nhiều gara ôtô vẫn bối rối với các điều kiện về dịch vụ đăng kiểm

Thái Mạnh |

Mặc dù các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô, các đơn vị vận tải có thể tham gia hoạt động cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo nghị định 30 của Chính phủ được ban hành mới đây, tuy nhiên, nhiều gara ôtô lại đang "lấn cấn" trước các điều kiện để cung cấp dịch vụ đăng kiểm.

Mỹ chi 5 tỉ USD tăng tốc phát triển vaccine COVID-19 thế hệ mới

Song Minh |

Chính phủ Mỹ đang chi hơn 5 tỉ USD cho nỗ lực đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine COVID-19 và phương pháp điều trị COVID-19 thế hệ mới.

WHO thay đổi khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19

Thanh Hà |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thay đổi các khuyến nghị vaccine COVID-19 ngày 28.3.

BioNTech: Cần tiêm vaccine COVID-19 mỗi năm một lần như cúm

Khánh Minh |

Giám đốc điều hành BioNTech, nhà đồng phát triển vaccine với Pfizer, cho biết cần tiêm vaccine COVID-19 hàng năm.