Bí ẩn thiên hà chết từ khi vũ trụ mới thành hình

Anh Vũ |

Một thiên hà đã chết khi vũ trụ mới chỉ có 700 triệu tuổi, gây ra sự tò mò của các nhà thiên văn học về nguyên nhân và quá trình “cái chết” này diễn ra trong vũ trụ sơ khai.

Theo Science Alert, khi vũ trụ còn trẻ, quá trình hình thành sao thường diễn ra mạnh mẽ và sôi động. Tuy nhiên, có một thiên hà có tên JADES-GS-z7-01-QU đã chết sớm trong lịch sử vũ trụ khi mới chỉ 700 triệu năm tuổi. Sự biến mất đột ngột của nó khiến các nhà thiên văn học tò mò và tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này.

Tobias Looser từ Viện Vũ trụ Kavli tại Đại học Cambridge đã chia sẻ: "Vài trăm triệu năm đầu tiên của vũ trụ là giai đoạn rất hoạt động, với nhiều đám mây khí sụp đổ để tạo ra những ngôi sao mới."

"Các thiên hà cần một nguồn cung cấp khí dồi dào để hình thành các ngôi sao mới, và vũ trụ sơ khai giống như một bữa tiệc buffet ăn thỏa thích”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, khi thiên hà JADES-GS-z7-01-QU được quan sát bởi kính viễn vọng James Webb (JWST), không có nhiều bằng chứng về quá trình hình thành sao đang diễn ra. Điều này gọi là trạng thái "dập tắt", khi quá trình hình thành sao trong thiên hà bí ẩn này bất ngờ dừng lại.

“Cái chết” này không chỉ là một hiện tượng hiếm gặp mà còn đặt ra nhiều câu hỏi cho cộng đồng thiên văn học. Các nhà khoa học không chắc chắn về nguyên nhân của nó, nhưng có một số giả thiết có thể giải thích sự kiện này.

Dữ liệu từ JWST về JADES-GS-z7-01-QU cho thấy thiên hà này đã trải qua một giai đoạn hình thành sao mạnh mẽ ngay sau khi bắt đầu hình thành. Trong khoảng thời gian từ 30 đến 90 triệu năm, nó bắt đầu quá trình mạnh mẽ nhằm sản sinh ra các ngôi sao, sau đó đột ngột dừng lại.

Một trong những giả thuyết được đưa ra là một lỗ đen siêu khổng lồ ở trung tâm của thiên hà có thể đã tiêu diệt phần lớn khí và bụi cần thiết cho quá trình hình thành sao. Sự tác động của các lỗ đen và các hiện tượng liên quan khác có thể đã góp phần vào sự dập tắt này.

Tiến sĩ Francesco D'Eugenio từ Viện Vũ trụ Kavli cũng cho biết: "Chỉ sau này trong lịch sử vũ trụ, chúng ta mới bắt đầu thấy các thiên hà ngừng hình thành sao, dù là do lỗ đen hoặc nguyên nhân khác".

Tìm hiểu về sự dập tắt quá trình hình thành sao trong thiên hà trẻ này là một bước quan trọng trong nghiên cứu vũ trụ. Việc này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và tiến hóa của các thiên hà trong vũ trụ sơ khai.

Dữ liệu từ JWST và các quan sát trong tương lai sẽ giúp các nhà khoa học khám phá thêm về các quá trình bí ẩn trong vũ trụ sơ khai và đưa ra những giải thích chi tiết hơn về sự dập tắt quá trình hình thành sao trong thiên hà như JADES-GS-z7-01-QU.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Tài liệu bom tấn hé lộ manh mối MH370

Khánh Minh |

Manh mối của MH370 nằm ngay trong tài liệu chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Trung Quốc sắp khai thác thương mại dự án đột phá về năng lượng

Ngọc Vân |

Trung Quốc sắp khai thác dự án lưu trữ năng lượng khí nén 300 MW đầu tiên thế giới.

Kính viễn vọng triệu USD của Trung Quốc tung ảnh rõ nét về thiên hà Tiên Nữ

Thanh Hà |

Kính viễn vọng Khảo sát trường rộng (WFST) của Trung Quốc đã đi vào hoạt động ở tỉnh Thanh Hải sau một tháng vận hành thử nghiệm.

Kinh doanh theo trend, người lợi nhuận trăm triệu, người ngậm ngùi lỗ vốn

VÂN HI |

Từ gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu, bánh đồng xu phô mai đã tạo nên cơn sốt sau khi trở thành trend (xu hướng), phủ sóng khắp nơi kéo các đơn hàng liên tục tăng cho nhà vườn, cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, không lâu sau vì loại hình kinh doanh có vòng đời ngắn, cung vượt cầu dẫn đến hộ kinh doanh nhỏ lẻ thua lỗ, thậm chí dẹp tiệm.

Nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc khiến 2 vợ chồng tử vong trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

PHÚC ĐẠT |

HUẾ - Ngày 11.3, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông tin ban đầu về vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 2 vợ chồng tử vong.

Đến Bắc Giang thăm đền Bà Chúa Then đẹp như tiên cảnh

Linh Boo |

Đền Bà Chúa Then (Bắc Giang) không chỉ là di tích lịch sử quan trọng, mà còn thu hút người hành hương tìm về chiêm ngưỡng vẻ đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh.

Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc tại Peru

Ban Đối ngoại |

Tiếp theo chương trình công tác tại Nam Mỹ, từ ngày 5 - 7.3, Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến chào đồng chí Luis Alberto Villanueva Carbajal - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru; hội đàm với Tổng Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Peru (CGTP); thăm và làm việc với Công đoàn Xây dựng Peru (FTCCP).

Lời kể của hành khách vụ tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN LUÂN |

HUẾ - Nhiều hành khách sợ hãi, hoang mang kể lại thời điểm xảy ra cú va chạm mạnh giữa xe khách với xe tải dừng đỗ trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 9 người thương vong.

Tài liệu bom tấn hé lộ manh mối MH370

Khánh Minh |

Manh mối của MH370 nằm ngay trong tài liệu chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Trung Quốc sắp khai thác thương mại dự án đột phá về năng lượng

Ngọc Vân |

Trung Quốc sắp khai thác dự án lưu trữ năng lượng khí nén 300 MW đầu tiên thế giới.

Kính viễn vọng triệu USD của Trung Quốc tung ảnh rõ nét về thiên hà Tiên Nữ

Thanh Hà |

Kính viễn vọng Khảo sát trường rộng (WFST) của Trung Quốc đã đi vào hoạt động ở tỉnh Thanh Hải sau một tháng vận hành thử nghiệm.