Bệnh nhân thứ 3 trên thế giới chữa khỏi HIV bằng phương pháp mới?

Thanh Hà |

Một người đàn ông Brazil bị nhiễm virus AIDS đã không còn dấu hiệu của virus sau khi được điều trị bằng phương thuốc thử nghiệm làm sạch virus ẩn, không hoạt động khỏi cơ thể và ngừng các loại thuốc HIV trong 1 năm qua.

Ca bệnh nhân HIV này cần thêm xác minh độc lập và còn quá sớm để suy đoán về một phương pháp chữa trị tiềm năng, theo các nhà khoa học nêu hôm 7.7, AP đưa tin. 

"Đây là những phát hiện thú vị nhưng rất sơ bộ" -  Tiến sĩ Monica Gandhi - chuyên gia về AIDS tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, cho biết. Bà lưu ý, kết quả này "đã xảy ra với một người, và chỉ một người duy nhất" nhưng không thành công với 4 người khác cũng được điều trị tương tự.

Một chuyên gia khác của  Đại học California - Tiến sĩ Steven Deek, cho biết: "Đây không phải là một phương pháp chữa bệnh, chỉ là một trường hợp thú vị đáng để nghiên cứu thêm".

Theo AP, nếu trường hợp người đàn ông Brazil được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên HIV được loại bỏ ở người trưởng thành mà không cần ghép tủy xương hoặc tế bào gốc. Các chuyên gia độc lập muốn tiếp tục xem liệu việc hết virus của bệnh nhân này có kéo dài không và các loại thuốc kết hợp mạnh đã dùng cho bệnh nhân này cần thêm thử nghiệm. 

"Nó là một món quà của cuộc sống, một cơ hội sống lần thứ hai" - người đàn ông Brazil 35 tuổi giấu tên nói. 

Rất khó để loại bỏ HIV bởi cách thức hoạt động của virus này. Lây nhiễm có thể được kiểm soát bằng thuốc, nhưng ngay khi bệnh nhân ngừng sử dụng, virus không hoạt động sẽ kích hoạt và khiến người bệnh mắc bệnh lại.

Tiến sĩ Ricardo Diaz, Đại học Sao Paulo, Brazil đã dẫn đầu một nghiên cứu thử nghiệm sự kết hợp thuốc mạnh và mới nhằm loại bỏ virus khỏi nơi ẩn náu trong các tế bào máu của người bệnh. 

Bệnh nhân Brazil được cho dùng một hỗn hợp ba loại thuốc tiêu chuẩn để ngăn chặn virus. Đến tháng 9.2015, Tiến sĩ Diaz bổ sung hai loại mới hơn để tăng cường khả năng điều trị HIV là dolutegravir và maraviroc, cùng với với nicotinamide - một dạng vitamin B3 có thể giúp phơi nhiễm virus không hoạt động.

Sau gần một năm, bệnh nhân trở lại dùng ba loại thuốc tiêu chuẩn thêm hai năm nữa sau đó dừng tất cả các loại thuốc chữa HIV từ tháng 3.2019. 

Trước bệnh nhân Brazil, cấy ghép là cách hai bệnh nhân HIV nam giới khác, được gọi là bệnh nhân London và Berlin - nơi họ được điều trị - đã được chữa khỏi HIV. "Tôi là minh chứng sống rằng nó có thể được chữa khỏi" - Adam Castillejo - bệnh nhân London chia sẻ trong cuộc họp báo tại hội nghị về AIDS được tổ chức trực tuyến. 

Adam và bệnh nhân ở Berlin - Timothy Ray Brown đã được cấy ghép gene có khả năng miễn dịch tự nhiên với nhiễm HIV. Tuy nhiên, phương pháp này là quá rủi ro về mặt y tế và không thực tế để áp dụng trên quy mô lớn. 

Ca HIV được chữa khỏi mới nhất được công bố trong hội nghị về AIDS mà các nhà nghiên cứu cũng công bố một tiến bộ phòng ngừa quan trọng: Một mũi tiêm thuốc thử nghiệm cứ 2 tháng một lần có hiệu quả hơn dùng thuốc Truvada hàng ngày để bảo vệ những người đồng tính nam không bị lây nhiễm HIV từ người tình bị nhiễm bệnh. Hiện hàng trăm người đã uống những viên thuốc phòng ngừa phơi nhiễm sớm và mũi tiêm này có thể cho họ một lựa chọn tiềm năng mới, gần giống như một vaccine tạm thời. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Dịch COVID-19 ngày 14.5: WHO nói virus có thể tồn tại mãi như HIV

Song Minh |

WHO cảnh báo virus gây COVID-19 có thể không bao giờ biến mất và trở thành căn bệnh thường thấy như HIV.

Phát hiện đáng báo động về sự tương đồng của COVID-19 và HIV

Song Minh |

COVID-19 có thể tấn công tiêu diệt hệ thống miễn dịch như HIV, các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc cảnh báo.

Anh sẽ cấp thuốc ngăn ngừa lây HIV trên toàn quốc từ tháng 4.2020

HỒNG HẠNH |

Tháng 4.2020, Anh sẽ cung cấp thuốc PrEP - dự phòng trước phơi nhiễm - cho những bệnh nhân được cho có nguy cơ nhiễm HIV cao trên toàn quốc.

Giá xăng dầu có thể giảm 1.000 đến gần 2.000 đồng mỗi lít trong kỳ tới?

Anh Tuấn |

Một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho biết, trước bối cảnh giá xăng dầu nhập đang hạ nhiệt, giá xăng trong nước có khả năng sẽ giảm vào ngày 11.7 tới.

Báo động lừa tiền đặt cọc thuê căn hộ, khách sạn du lịch tại Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hàng loạt du khách từ các tỉnh, thành khách đặt cọc tiền thuê căn hộ, biệt thự tại Hạ Long, Quảng Ninh nhưng đến khi chuẩn bị lên đường đi du lịch thì không thể liên lạc được với những người đã nhận tiền.

Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình mua kit test của Công ty Việt Á cao gấp 2 lần

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Quá trình thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm COVID-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã để xảy ra nhiều vi phạm, đặc biệt là gói thầu mua sắm bộ kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với số tiền 580 triệu đồng.

Kon Tum: 5,5 tỉ thu phí xét nghiệm COVID-19 sai, phải hoàn trả cho dân

THANH TUẤN |

Kon Tum – Ngày 5.7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã bác đề xuất của Sở Y tế về việc dùng 5,5 tỉ đồng tiền thu phí xét nghiệm nhanh COVID-19 (thu cao hơn so với giá đấu thầu) để bổ sung công quỹ hoặc trả chi phí mua sắm vật tư, hóa chất.  

Bị trôi dạt trên biển hơn nửa ngày vì đi… tắm biển

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Ngày 5.7 Đồn Biên phòng Cảng Gianh (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa phối hợp cứu sống một người bị trôi dạt trên biển trong tình trạng sức khỏe suy kiệt.

Dịch COVID-19 ngày 14.5: WHO nói virus có thể tồn tại mãi như HIV

Song Minh |

WHO cảnh báo virus gây COVID-19 có thể không bao giờ biến mất và trở thành căn bệnh thường thấy như HIV.

Phát hiện đáng báo động về sự tương đồng của COVID-19 và HIV

Song Minh |

COVID-19 có thể tấn công tiêu diệt hệ thống miễn dịch như HIV, các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc cảnh báo.

Anh sẽ cấp thuốc ngăn ngừa lây HIV trên toàn quốc từ tháng 4.2020

HỒNG HẠNH |

Tháng 4.2020, Anh sẽ cung cấp thuốc PrEP - dự phòng trước phơi nhiễm - cho những bệnh nhân được cho có nguy cơ nhiễm HIV cao trên toàn quốc.