BBC đưa ra các lý do khiến ông Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử

Song Minh |

Ông Donald Trump bị đánh bại, trở thành một trong bốn tổng thống đương nhiệm trong kỷ nguyên hiện đại không giành được nhiệm kỳ thứ hai.

Bầu cử 2016 không phải là “tai nạn lịch sử”

Mặc dù ông Donald Trump thất bại, nhưng cuộc bầu cử năm 2020 vĩnh viễn chôn vùi quan niệm sai lầm rằng cuộc bầu cử năm 2016 là một tai nạn lịch sử, một sai lầm của nước Mỹ - theo nhận định của BBC.

Ông Donald Trump đã giành được hơn 70 triệu phiếu bầu, tổng số phiếu bầu cao thứ hai trong lịch sử nước Mỹ. Trên toàn quốc, ông có hơn 47% phiếu bầu và dường như đã giành chiến thắng ở 24 tiểu bang, bao gồm cả Florida và Texas yêu quý của ông.

Ông Donald Trump có sức ảnh hưởng phi thường ở những vùng đất rộng lớn của nước Mỹ, được sự tôn sùng của hàng triệu người ủng hộ. Bất kỳ phân tích nào về điểm yếu chính trị của ông trong năm 2020 cũng phải thừa nhận sức mạnh chính trị của ông. Tuy nhiên, ông đã bị đánh bại, trở thành một trong bốn tổng thống đương nhiệm trong kỷ nguyên hiện đại không có thêm bốn năm nữa.

Thất bại vì là “người ngoài cuộc”

Ông Donald Trump đắc cử tổng thống vào năm 2016 một phần vì ông là một “người ngoài cuộc” theo những gì được coi là chính trị chuẩn mực, người sẵn sàng nói ra những gì trước đây chưa ai nói. Nhưng ông Donald Trump cũng mất chức tổng thống vào năm 2020 một phần vì ông là “người ngoài cuộc”.

Mặc dù phần lớn cử tri cốt lõi của ông Trump có thể đã bỏ phiếu cho ông, những người khác ủng hộ ông bốn năm trước đã chán ngán vì những hành động gay gắt của ông.

Điều này đặc biệt đúng ở các vùng ngoại ô. Ông Joe Biden đã cải thiện thành tích của bà Hillary Clinton tại 373 quận ngoại ô, giúp ông giành lại các bang “vành đai rỉ sét” gồm Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, đồng thời giúp ông giành được Georgia và Arizona. Ông Donald Trump đặc biệt gặp vấn đề với phụ nữ ngoại ô.

Một lần nữa, cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 lặp lại những gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 - các cử tri Cộng hòa có trình độ học vấn cao hơn - trong đó nhiều người bầu cho ông Trump bốn năm trước - nghĩ rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy quá “phi tổng thống”. Mặc dù họ hiểu ông Donald Trump sẽ là người khác thường, nhưng nhiều người nhận thấy cách ông bất chấp quá nhiều phong tục và chuẩn mực hành vi là điều khiến họ khó chịu.

Họ khó chịu bởi những tweet ác ý của ông Trump với người da màu, những bình luận coi thường của nhà lãnh đạo Mỹ với các đồng minh truyền thống, cũng như cách sử dụng ngôn ngữ đôi khi xúc phạm của ông.

"Mọi người mệt mỏi. Họ muốn thấy sự bình thường trở lại ở đất nước này. Họ muốn thấy sự thù hận chấm dứt. Họ muốn thấy đất nước này đoàn kết. Và điều đó cùng nhau sẽ đưa ông Joe Biden lên làm tổng thống" - BBC dẫn lời Chuck Howenstein, một người ủng hộ ông Donald Trump năm 2016 nhưng lại bỏ phiếu cho ông Joe Biden trong năm nay, nói.

Những người ủng hộ ông Donald Trump tuần hành ở North Carolina ngày 7.11. Ảnh: AFP
Những người ủng hộ ông Donald Trump tuần hành ở North Carolina ngày 7.11. Ảnh: AFP

Không mở rộng được ủng hộ

Một vấn đề chính trị đối với ông Trump là ông đã không mở rộng được sự ủng hộ của mình ra ngoài khối cử tri cốt lõi. Và ông cũng không cố gắng để làm như vậy.

Vào năm 2016, ông đã giành được 30 bang và thường điều hành như thể ông chỉ là tổng thống của những người bảo thủ, nước Mỹ đỏ. Vị tổng thống Mỹ khác biệt nhất trong 100 năm qua hầu như không nỗ lực lôi kéo nước Mỹ xanh - 20 bang đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton năm 2016.

Đại dịch COVID-19

Cuộc bầu cử năm 2020 không giống như cuộc bầu cử 2016. Ông Donald Trump tái tranh cử trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới nước Mỹ. Cách ứng phó của ông Donald Trump với COVID-19 - đại dịch khiến 237.000 người Mỹ tử vong - là một điểm trừ đối với Tổng thống.

Nhưng thật sai lầm khi nói rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump chắc chắn bị diệt vong bởi COVID-19. Các cuộc khủng hoảng có thể mang lại sự vĩ đại. Điều đó đúng với Franklin Delano Roosevelt, người đã giải cứu nước Mỹ khỏi cuộc Đại suy thoái. Phản ứng ban đầu của ông George W. Bush đối với cuộc khủng bố 11.9 giúp ông giành được nhiệm kỳ thứ hai. Vì vậy, hoàn toàn không có nghĩa là COVID-19 giết chết nhiệm kỳ của ông Donald Trump. Chính việc xử lý không thành công cuộc khủng hoảng này là một trong những nguyên nhân khiến ông thất cử.

Tổng thống sắp mãn nhiệm có thể tái tranh cử vào năm 2024. Nước Mỹ bị chia cắt này không đột nhiên trở nên đoàn kết trở lại, đặc biệt là bởi vì rất nhiều người Mỹ sẽ nuôi dưỡng những cảm xúc khác nhau về ông Donald Trump, từ sùng kính đến ghét bỏ.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Ông Trump chưa kích hoạt chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Ngọc Vân |

Đương kim Tổng thống Donald Trump cho đến nay chưa xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Tổng thống đắc cử Joe Biden: “Đã đến lúc hàn gắn linh hồn nước Mỹ!”

Khánh Minh |

Tổng thống đắc cử Joe Biden trong bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc đã kêu gọi đoàn kết, hoà giải, hàn gắn linh hồn nước Mỹ, tin rằng nước Mỹ là ngọn hải đăng của thế giới.

Ông Trump cân nhắc điều kiện chuyển giao quyền lực hòa bình

Khánh Minh |

Ông Donald Trump sẽ chuyển giao quyền lực một cách hoà bình trong một số điều kiện - Fox News đưa tin.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

Ông Trump chưa kích hoạt chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Ngọc Vân |

Đương kim Tổng thống Donald Trump cho đến nay chưa xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Tổng thống đắc cử Joe Biden: “Đã đến lúc hàn gắn linh hồn nước Mỹ!”

Khánh Minh |

Tổng thống đắc cử Joe Biden trong bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc đã kêu gọi đoàn kết, hoà giải, hàn gắn linh hồn nước Mỹ, tin rằng nước Mỹ là ngọn hải đăng của thế giới.

Ông Trump cân nhắc điều kiện chuyển giao quyền lực hòa bình

Khánh Minh |

Ông Donald Trump sẽ chuyển giao quyền lực một cách hoà bình trong một số điều kiện - Fox News đưa tin.