Bầu cử Tổng thống Pháp: Kịch bản cũ lặp lại?

Ngạc Ngư |

Sau 5 năm, cử tri ở nước Pháp lại có cuộc bầu cử để lựa chọn tổng thống mới. Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron tái ứng cử. Vì thế, tổng thống mới của nước Pháp được xác định trong cuộc bầu cử ngày 10.4 năm nay sẽ là người cũ (ông Macron) hoặc ai đó khác trong số 11 ứng cử viên tổng thống còn lại. 

Hiến pháp hiện hành ở đất nước này quy định nếu không có ứng cử viên tổng thống nào giành về được đa số phiếu bầu của cử tri trong lần bầu cử đầu tiên thì 2 ứng cử viên tổng thống có được tỉ lệ phiếu bầu cao nhất sẽ vào cuộc đấu loại trực tiếp ở vòng bầu cử thứ hai diễn ra đúng 2 tuần sau đấy. 

Kết quả thăm dò dư luận ở nước Pháp vào thời điểm ngày 8.4 vừa qua, tức là 2 ngày trước ngày bầu cử, cho thấy ông Macron tiếp tục dẫn đầu, nhưng đã bị bà Marine Le Pen, thủ lĩnh đảng cánh hữu, gần đuổi kịp sau chiến dịch vận động tranh cử bứt phá khiến cho ông Macron không còn có thể chắc chắn sẽ thắng cử như cách đây 5 năm. Mọi dấu hiệu đều cho thấy sẽ không có ứng cử viên nào đắc cử tổng thống ở ngay vòng bầu cử đầu tiên và cử tri Pháp sẽ phải đi bỏ phiếu lần thứ hai vào ngày 24.4 tới để lựa chọn giữa ông Macron và bà Le Pen.

5 năm trước đây, hai người này đã so găng với nhau ở cả vòng bầu cử đầu lẫn vòng bầu cử sau. Ông Macron cuối cùng giành về thắng cử vang dội. Ngày ấy, ông Macron trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp nhờ gây dựng được cho mình hình ảnh về người có khả năng gây dựng nên sự khởi đầu mới cho nước Pháp, phác hoạ nên tương lai mới cho nước Pháp ở Châu Âu và trên thế giới. Trong khi đó, bà Le Pen bị bộ phận lớn cử tri ở Pháp ngần ngại về quan điểm quá cực hữu, dân tuý và dân tộc chủ nghĩa như bài xích người nước ngoài, đặc biệt người theo đạo Hồi, thiếu thân thiện với EU và NATO. Nước Pháp khi ấy ý thức được rằng cần phải thay đổi nhưng chưa sẵn sàng chấp nhận thay đổi thái quá. 

Ông Macron có nhiệm kỳ cầm quyền khá thành công nhưng cũng không ít thất bại. Người này vẫn chưa rũ bỏ được hình ảnh bị cảm nhận quan tâm đến giới giàu có thiểu số nhiều hơn đến giới dân nghèo chiếm đa số. Những làn sóng biểu tình phản đối đã buộc ông Macron phải từ bỏ không ít dự định cầm quyền. Công cuộc ứng phó dịch bệnh COVID-19 không được kết quả mỹ mãn. Giá cả tiêu dùng hiện tăng cao. Lúc đầu, người này tự tin là sẽ đắc cử đến mức tuyên cáo tái ứng cử tổng thống rất muộn, gần như không vận động tranh cử mà chỉ dùng cầm quyền, lại tập trung hoàn toàn vào việc tự nhận vai trò xử lý cuộc khủng hoảng chính trị an ninh hiện tại ở Châu Âu, cụ thể là tác động trực tiếp tới Tổng thống Nga Vladimir Putin để Nga chấm dứt chiến sự ở Ukraina. Đối ngoại như thế giúp ông Macron đề cao được uy tín quốc tế ở mức độ nhất định. Nhưng xưa nay ở các nước Châu Âu, chuyện đối nội và mối quan tâm thường nhật của cử tri thường quyết định các cuộc bầu cử. Cử tri Pháp trong những ngày nay không còn quan tâm nhiều đến hoạt động đối ngoại của ông Macron mà chỉ để ý đến tình trạng điều kiện sống khó khăn, dịch bệnh vẫn hoành hành và giá xăng dầu tăng mạnh. 

Trong khi ấy, bà Le Pen lại thực thi chiến dịch vận động tranh cử quyết liệt, tập trung vào đúng những vấn đề đối nội được cử tri quan tâm đến nhiều nhất, từ bỏ những quan điểm cực đoan như chống EU và NATO, tạo cảm nhận về hình ảnh và bản chất chính sách mới. Ngoài ra, việc ứng cử viên Eric Zemmour thuộc phe cực hữu và dân tuý tham cuộc đã giúp bà Le Pen được nhìn nhận "gần trung tâm, xa cánh hữu".

Kết quả thăm dò dư luận ở Pháp cũng còn cho thấy hiện có tới 46% cử tri Pháp sẵn sàng bầu người có quan điểm cực đoan làm tổng thống, tỉ lệ cao nhất kể từ khi nước Pháp thực hiện bầu tổng thống trực tiếp từ năm 1965 đến nay. Tất cả những điều này khiến cho bà Le Pen trở thành đối thủ chính trị đáng gờm hơn 5 năm trước rất nhiều đối với ông Macron.

Kịch bản cũ có lặp lại ở nước Pháp với cuộc tỉ thí tay đôi giữa ông Macron và bà Le Pen? Nếu có tái đắc cử thì chắc chắn ông Macron sẽ không có được thắng cử vang dội như cách đây 5 năm.

Ngạc Ngư
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Đảm bảo an toàn hạ du khi Thủy điện Hòa Bình mở cửa đáy thứ hai xả lũ

Vũ Long |

Cần đảm bảo an toàn hạ du khi Thủy điện Hòa Bình mở tiếp cửa đáy thứ 2 xả lũ từ 15 giờ ngày 25.6.2022.

Hà Nội: Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường

Tô Thế - Cát Tường |

Hà Nội - Lo ngại sự cố môi trường có thể xảy ra khi khu vực lưu chứa nước rỉ rác sắp hết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tạm dừng hoạt động của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn).

Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong một tháng tới

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong vòng một tháng tới (tức từ nay đến ngày 20.7). Theo đó, trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng 7 khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. 

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quốc hội chốt chi hơn 85.000 tỉ đồng làm 112 km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Hải Phòng trả lời 15 kiến nghị của các hộ nuôi ngao

Mai Chi |

Hải Phòng - UBND TP.Hải Phòng vừa có thông báo số 366/TB-UBND thông báo về Kết luận của Chủ tịch UBND TP tại buổi làm việc với đại diện các hộ nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy.

Dịch sốt xuất huyết ở các tỉnh phía Nam có chiều hướng gia tăng

Thành Nhân |

Dịch sốt xuất huyết ở các tỉnh, thành ở phía Nam có chiều hướng gia tăng, riêng tại tỉnh Đồng Tháp đã mở chiến dịch tiêu diệt muỗi, diệt lăng quăng.