Bầu cử tổng thống Pháp: Cuộc tái đấu giữa ông Macron và bà Le Pen

Song Minh |

Vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022 sẽ là cuộc tái đấu giữa đương kim Tổng thống Emmanuel Macron và đại diện phe cực hữu, bà Marine Le Pen, sau khi hai ứng viên này giành vị trí nhất nhì trong cuộc bầu cử vòng một hôm 10.4.

Kết quả không bất ngờ

Đúng như dự đoán, theo kết quả sơ bộ được công bố lúc 20h ngày 10.4 theo giờ địa phương, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành vị trí đầu tiên tại vòng một bầu cử với 28% số phiếu bầu. Về thứ hai ngay sau ông Macron là ứng cử viên theo đường lối cực hữu Marine Le Pen với 23,2% phiếu. Thủ lĩnh đảng cánh tả Nước Pháp không khuất phục Jean-Luc Melenchon đứng thứ ba, với khoảng 21%, trong khi ứng viên cực hữu chống nhập cư Eric Zemmour đứng thứ tư với 7%. 

12 ứng viên tham gia tranh cử trong vòng một. Do không ai trong số này được hơn 50% số phiếu bầu, nên hai người đứng đầu là ông Macron và bà Le Pen sẽ là hai người lọt vào vòng hai cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 24.4 tới. Như vậy, cuộc bầu cử Tổng thống năm 2022 tại Pháp là "màn tái đấu" giữa hai đối thủ chính trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm.

Thận trọng trước kết quả vòng một, ông Macron kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu vòng hai. "Chúng ta không được phép sai lầm. Vẫn chưa có gì được quyết định. Cuộc tranh luận mà chúng ta sẽ có trong 15 ngày tới sẽ mang tính quyết định đối với đất nước của chúng ta và Châu Âu của chúng ta" - CNN dẫn lời ông Macron nói. "Tôi không muốn một nước Pháp sẽ có đồng minh duy nhất là những người theo chủ nghĩa dân túy và bài ngoại quốc tế. Đó không phải là chúng ta. Tôi muốn một nước Pháp trung thành với chủ nghĩa nhân văn, với tinh thần khai sáng" - ông Macron nói.

Trong bài phát biểu hôm 10.4, bà Le Pen cam kết sẽ trở thành tổng thống cho "tất cả người Pháp" nếu giành chiến thắng trong vòng hai và kêu gọi những người không bỏ phiếu cho ông Macron ủng hộ bà trong vòng hai.

Các ứng cử viên thua cuộc nhanh chóng bắt đầu ủng hộ cho hai ứng viên dẫn đầu. Trong khi ứng viên cực hữu Zemmour kêu gọi những người ủng hộ mình bỏ phiếu cho bà Le Pen, thì những viên còn lại kêu gọi ủng hộ ông Macron. Ứng viên Melenchon nói với những người ủng hộ ông rằng "không được bỏ một phiếu nào cho bà Le Pen", trong khi ứng cử viên đảng xã hội chủ nghĩa Anne Hidalgo và ứng viên đảng Cộng hoà Valerie Pecresse nói rằng chiến thắng của bà Le Pen sẽ "mở ra cho nước Pháp sự bất hòa, bất lực và sụp đổ".

Trận tái đấu

Cách đây 5 năm, ông Macron đã đánh bại bà Le Pen một cách dễ dàng, nhưng các chuyên gia cho rằng trận tái đấu năm nay sẽ khốc liệt hơn nhiều so với cuộc đua năm 2017.

Ông Macron không còn là một người mới về chính trị. Trong khi kế hoạch đầy tham vọng của ông nhằm tăng cường quyền tự chủ và sức mạnh địa chính trị của Liên minh Châu Âu khiến ông được tôn trọng ở nước ngoài và trong nước, thì ông vẫn là một nhân vật gây chia rẽ khi nói đến các chính sách trong nước. Cách xử lý của ông đối với phong trào biểu tình áo vàng, một trong những cuộc biểu tình kéo dài nhất trong nhiều thập kỷ của Pháp, cũng như hiệu quả chống dịch COVID-19, bị chỉ trích rộng rãi.

Ông Macron đang tìm cách trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên được tái đắc cử kể từ cựu Tổng thống Jacques Chirac vào năm 2002. Trong khi các cuộc thăm dò đã mang lại cho ông lợi thế nhất quán, nhưng cuộc đua đã trở nên sít sao trong tháng qua. Sự ủng hộ của bà Le Pen tăng đều đặn trong những tuần gần đây. Bà Le Pen đã cố gắng thể hiện mình là một ứng cử viên rất khác so với người đã thua ông Macron một cách dễ dàng vào năm 2017. Mặc dù nổi tiếng với các chính sách cực hữu như hạn chế mạnh mẽ người nhập cư và cấm đội khăn trùm đầu của người Hồi giáo ở những nơi công cộng, thời gian này, bà Le Pen đã thực hiện một chiến dịch chính thống hơn, giọng điệu ôn hoà hơn và tập trung nhiều hơn vào các vấn đề túi tiền như chi phí sinh hoạt tăng cao - mối quan tâm hàng đầu của cử tri Pháp. 

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, bà Le Pen đã tập trung tiếp xúc với rất nhiều thành phần cử tri là lao động phổ thông, người dân nghèo ở các làng quê, chụp ảnh cùng các phụ nữ Hồi giáo đeo mạng che mặt. Trong số các ứng cử viên, bà Marine Le Pen cũng là người đưa ra các hứa hẹn mạnh mẽ nhất về việc cải thiện đời sống cho người dân, như việc giảm thuế VAT từ mức 20% hiện nay xuống chỉ còn 5%, tăng lương tối thiểu… Do đó, bà Marine Le Pen lôi kéo được sự ủng hộ lớn hơn so với ông Macron, đặc biệt khi ông Macron bị chỉ trích là tốn quá nhiều thời gian cho vấn đề Ukraina mà xem nhẹ, thậm chí là coi thường việc vận động tranh cử.

Dù ông Macron vẫn đang có lợi thế hơn bà Le Pen nhưng lợi thế này khá mong manh và bà Le Pen hoàn toàn có cơ hội chiến thắng. Thomas, nhà bình luận các vấn đề Châu Âu của CNN, cho rằng các cuộc tranh luận sắp tới sẽ rất quan trọng. Nếu ông Macron không thuyết phục được cử tri về việc cải thiện an sinh xã hội và tập trung vào các vấn đề sinh kế thì đương kim tổng thống có thể mất điểm trước đối thủ Le Pen.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Bầu cử Tổng thống Pháp: Kịch bản cũ lặp lại?

Ngạc Ngư |

Sau 5 năm, cử tri ở nước Pháp lại có cuộc bầu cử để lựa chọn tổng thống mới. Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron tái ứng cử. Vì thế, tổng thống mới của nước Pháp được xác định trong cuộc bầu cử ngày 10.4 năm nay sẽ là người cũ (ông Macron) hoặc ai đó khác trong số 11 ứng cử viên tổng thống còn lại. 

Bầu cử tổng thống Pháp vòng 1: Kết quả như dự đoán

Song Minh |

Trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng 1 hôm 10.4, đương kim tổng thống Emmanuel Macron và lãnh đạo đảng Dân chủ cực hữu Thống nhất dân tộc Marine Le Pen đứng nhất nhì trong 12 ứng viên.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Đảm bảo an toàn hạ du khi Thủy điện Hòa Bình mở cửa đáy thứ hai xả lũ

Vũ Long |

Cần đảm bảo an toàn hạ du khi Thủy điện Hòa Bình mở tiếp cửa đáy thứ 2 xả lũ từ 15 giờ ngày 25.6.2022.

Hà Nội: Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường

Tô Thế - Cát Tường |

Hà Nội - Lo ngại sự cố môi trường có thể xảy ra khi khu vực lưu chứa nước rỉ rác sắp hết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tạm dừng hoạt động của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn).

Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong một tháng tới

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong vòng một tháng tới (tức từ nay đến ngày 20.7). Theo đó, trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng 7 khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. 

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quốc hội chốt chi hơn 85.000 tỉ đồng làm 112 km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Kịch bản cũ lặp lại?

Ngạc Ngư |

Sau 5 năm, cử tri ở nước Pháp lại có cuộc bầu cử để lựa chọn tổng thống mới. Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron tái ứng cử. Vì thế, tổng thống mới của nước Pháp được xác định trong cuộc bầu cử ngày 10.4 năm nay sẽ là người cũ (ông Macron) hoặc ai đó khác trong số 11 ứng cử viên tổng thống còn lại. 

Bầu cử tổng thống Pháp vòng 1: Kết quả như dự đoán

Song Minh |

Trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng 1 hôm 10.4, đương kim tổng thống Emmanuel Macron và lãnh đạo đảng Dân chủ cực hữu Thống nhất dân tộc Marine Le Pen đứng nhất nhì trong 12 ứng viên.