Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Đảng Dân chủ vượt trước Cộng hòa

Khánh Minh |

Một tuần trước bầu cử Thượng viện ở Georgia, 2 ứng viên đảng Dân chủ vượt lên dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa.

Tờ Newsweek dẫn kết quả thăm dò của The Trafalgar Group cho thấy các ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock của Georgia vượt lên dẫn trước các ứng cử viên đảng Cộng hòa - đương kim thượng nghị sĩ David Purdue và Kelly Loeffler - với tỉ lệ sít sao.

Cuộc thăm dò được công bố ngay sau khi Ossoff và Warnock chỉ trích các đối thủ đảng Cộng hòa vì không ủng hộ cuộc chiến của Quốc hội để tăng tiền trợ cấp lên 2.000 USD cho mỗi người dân Mỹ đang gặp khó khăn về kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cuộc thăm dò do The Trafalgar Group - một công ty nghiên cứu thị trường chính trị và doanh nghiệp có trụ sở tại Atlanta, Georgia - thực hiện đã hỏi 1.022 cử tri Georgia xem họ dự định bỏ phiếu cho ai.

48,6% nói sẽ bỏ phiếu cho Ossoff và 46,4% cho Purdue, chênh lệch 2,2%.

Ở cuộc đua thứ hai, 47,1% nói ủng hộ Warnock và 46,8% nói bỏ phiếu cho Loeffler, chênh lệch 0,3%.

Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 23-27.12, kết hợp giữa gọi điện trực tiếp, tin nhắn điện thoại, email và hai phương pháp độc quyền khác. Cuộc thăm dò có biên độ sai số cộng hoặc trừ 2,99%.

Còn một tuần nữa là đến cuộc bầu cử bổ sung (runoff) đặc biệt của Georgia, 6-7 cuộc thăm dò được tiến hành trong hai tuần qua cho thấy các ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn trước sít sao các đối thủ đảng Cộng hòa của họ. Hai cuộc bầu cử bổ sung này chọn hai ghế thượng nghị sĩ sẽ quyết định đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Cuối tuần trước, hai ứng viên đảng Dân chủ Ossoff và Warnock bắt đầu sử dụng lời kêu gọi bất ngờ của Tổng thống Donald Trump về chi phiếu kích thích trị giá 2.000 USD cho người dân Mỹ như một cách để chỉ trích Perdue và Loeffler vì đã không hỗ trợ các khoản thanh toán trực tiếp lớn hơn cho những người Mỹ đang gặp khó khăn về kinh tế trong đại dịch.

Hôm 28.12, Ossoff đã tweet rằng Perdue chưa bao giờ hỗ trợ thanh toán trực tiếp. "David Perdue thậm chí còn không muốn cung cấp khoản hỗ trợ đầu tiên" - Ossoff viết trong một tweet có đoạn video quay Perdue nói “một khoản thanh toán trực tiếp, tôi thực sự phản đối điều đó”.

Trước đó, ngày 23.12, Warnock viết trên Twitter hỏi nếu Loeffler "ủng hộ Tổng thống Donald Trump 100%, tại sao bà ấy không hỗ trợ chi phiếu cứu trợ 2.000 USD?”. Trong một tweet thứ hai, Warnock viết: "Ngay cả khi ông Donald Trump cũng đồng ý rằng, chi phiếu cứu trợ 600 USD là hoàn toàn không đủ. Nhưng @KLoeffler vẫn sẽ không thực hiện động thái cứu trợ thực sự cho các gia đình Georgia”.

Đến ngày 29.12, cả hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà đều nói rằng họ ủng hộ chi 2.000 USD.

Một báo cáo được công bố vào ngày 22.12 cho thấy Ossoff và Warnock đã gây quỹ nhiều hơn đối thủ của họ hàng chục triệu USD. Warnock cũng đã chi cho quảng cáo trên Facebook nhiều hơn 38 lần so với Loeffler, mặc dù ứng viên đảng Cộng hòa chi nhiều hơn cho quảng cáo trên truyền hình.

Nếu cả hai ứng viên đảng Dân chủ giành chiến thắng, Thượng viện sẽ chia đều 50-50 ghế cho hai đảng. Khi đó Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ bỏ lá phiếu quyết định, và chắc chắn đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện.

Trong khi đó, đảng Cộng hoà chỉ cần thêm 1 ghế là đảm bảo đa số để tiếp tục duy trì nắm giữ Thượng viện.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Georgia: Toàn cảnh bầu cử Thượng viện sống còn với đảng Cộng hòa

Song Minh |

Hai cuộc bầu cử bổ sung (run-off) ở Georgia có ý nghĩa sống còn với đảng Cộng hòa, bởi sẽ quyết định liệu đảng này còn tiếp tục kiểm soát Thượng viện hay không.

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Yếu tố định đoạt thành bại của đảng Cộng hòa

Khánh Minh |

Tỉ lệ cử tri đi bầu có thể là chìa khóa trong cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia, quyết định thành bại của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: “Nghẹt thở” tỉ lệ ủng hộ 4 ứng viên

Ngọc Vân |

1 tuần trước bầu cử Thượng viện ở Georgia, thăm dò cho thấy tỉ lệ ủng hộ “nghẹt thở” của các ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hoà.

Interactive: Thử tài hiểu biết của bạn về vòng bảng World Cup 2022

Hoàng Minh - Cát Tường - Phương Anh |

Sau lượt trận đêm qua, vòng bảng World Cup 2022 đã chính thức khép lại với những trận đấu vô cùng hấp dẫn và không kém bất ngờ. Hãy tham gia trả lời các câu hỏi dưới đây của báo Lao Động để thử thách hiểu biết của bạn về các trận đấu vòng bảng vừa qua.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Cafe chiều thứ 7: Tẩy chay nội dung xấu trên mạng xã hội

Nhóm PV |

Mặc dù tiktoker Nờ ô Nô đã bị xử phạt vì đăng tải nội dung video không phù hợp nhưng sự việc này một lần nữa khiến chúng ta nhận ra những video với nội dung xấu, tiêu cực đang tràn lan trên mạng xã hội. Trong "Cafe chiều thứ 7", Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với tiktoker Phạm Vinh về vấn đề này.

Những phận đời "không gì cả" mòn mỏi bên khu tái định cư dang dở

Khánh Linh - Minh Chuyên |

Hoà Bình - Mong mỏi nhiều năm nay nhưng những phận đời "không gì cả" ở xã vùng cao huyện Mai Châu vẫn chưa được về ở khu tái định cư (TĐC). 

Argentina vs Australia: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Argentina đang trên đà thăng hoa sau chiến thắng tại trận cuối của vòng bảng trước đối thủ Ba Lan. Argentina bước vào vòng 1/8 với 78,3% xác suất tiếp tục giành chiến thắng để góp mặt ở vòng tứ kết. Trong khi đó Australia cũng đang hưng phấn với “cơn địa chấn” của các đội bóng châu Á cùng những màn lật ngược tình thế ngoạn mục, dù chỉ có 8,2% cơ hội thắng trong trận đấu này. Khả năng hòa trong 90 phút thi đấu chính thức của hai đội có xác suất 13,5%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Argentina vs Australia bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Chứng khoán tuần qua: Tăng khoẻ nhất 13 năm, tiền ngoại vào ầm ầm

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch bùng nổ phần nào nhờ Phố Wall có tuần thứ 2 tăng liên tiếp. Bên cạnh đó, áp lực bán giải chấp từ khối lãnh đạo các doanh nghiệp đã qua đi, cộng với lực hút từ khối ngoại đã tạo điều kiện cho dòng tiền cuộn chảy.

Georgia: Toàn cảnh bầu cử Thượng viện sống còn với đảng Cộng hòa

Song Minh |

Hai cuộc bầu cử bổ sung (run-off) ở Georgia có ý nghĩa sống còn với đảng Cộng hòa, bởi sẽ quyết định liệu đảng này còn tiếp tục kiểm soát Thượng viện hay không.

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Yếu tố định đoạt thành bại của đảng Cộng hòa

Khánh Minh |

Tỉ lệ cử tri đi bầu có thể là chìa khóa trong cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia, quyết định thành bại của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: “Nghẹt thở” tỉ lệ ủng hộ 4 ứng viên

Ngọc Vân |

1 tuần trước bầu cử Thượng viện ở Georgia, thăm dò cho thấy tỉ lệ ủng hộ “nghẹt thở” của các ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hoà.