Bầu cử Mỹ: Ứng viên Joe Biden có thành tích thăm dò tốt nhất kể từ 1936

Thanh Hà |

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump trong các cuộc thăm dò bầu cử Mỹ mới nhất.

CNN cho hay, ông Joe Biden đang ở vị thế tốt hơn bất kỳ ứng viên tranh cử tổng thống nào kể từ năm 1936 khi các cuộc thăm dò bầu cử Mỹ mang tính khoa học đầu tiên được thực hiện.

Cuộc thăm dò bầu cử Mỹ 2020 mới nhất của ABC News/Washington Post được công bố hôm hôm 11.10 và cho thấy sức hút của ứng viên đảng Dân chủ.

Ông Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump với tỉ lệ 55%-43% về sự ủng hộ của cử tri. Cuộc thăm dò quốc gia chất lượng cao thứ 3 được công bố trong tuần qua cho thấy ông Joe Biden đã tăng ít nhất 10 điểm và đạt tỉ lệ trên 50%. Hai cuộc thăm dò bầu cử Mỹ còn lại là của CNN/SSRS và Fox News.

CNN chỉ rõ, mức trung bình của các cuộc thăm dò bầu cử Mỹ cho thấy ông Joe Biden đạt tỉ lệ ủng hộ khoảng 52% hoặc 53% và tăng khoảng 10 đến 11 điểm. Đây là cách biệt chưa từng có đối với các ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ trong bối cảnh chỉ còn hơn 23 ngày nữa là tới ngày Bầu cử Mỹ.

Trong 21 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước đó kể từ năm 1936, chỉ có 5 ứng viên dẫn trước vào thời điểm này. Trong số 5 ứng viên này chỉ có một người (ông Bill Clinton năm 1992) dẫn trước hơn 5 điểm. Không ai trong số 5 ứng viên dẫn trước giành được hơn 48% phiếu bầu trong các cuộc thăm dò.

Nói cách khác, ông Joe Biden là ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ đầu tiên đạt trên 50% sự ủng hộ vào thời điểm cuối của chiến dịch tranh cử.

Hãng tin Mỹ lưu ý, kết quả thăm dò này cũng đánh đấu sự khác biệt lớn so với cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Dù bà Hillary Clinton dẫn trước ông Donald Trump tới 7 điểm vào tháng 10.2016 nhưng ứng viên đảng Dân chủ chưa bao giờ tiến gần đến mức 50% ủng hộ.

Ông Donald Trump phải giành được sự ủng hộ của các cử tri chưa quyết định bầu cho ứng viên nào hoặc bên thứ ba (những cử tri chuyển sự ủng hộ ứng viên) để giành được chiến thắng năm 2016.

CNN lưu ý, ngay cả khi mọi cử tri thuộc nhóm này đều ủng hộ ông Donald Trump vào thời điểm hiện tại, ông vẫn sẽ bị giảm khoảng 5 đến 6 điểm trên toàn quốc. Đây là điều chưa từng xảy ra với một tổng thống đương nhiệm nào kể từ 1936 tới thời điểm này. Điều này có thể tác động tới Đại cử tri đoàn bởi ông Trump khó có khả năng chiến thắng nếu mất tới 5 đến 6 điểm trên toàn quốc.

Về Đại cử tri đoàn, các cuộc thăm dò mới công bố ngày 11.10 từ CBS News/YouGov chỉ ra ông Joe Biden nhận được trên 50% ủng hộ ở một số chiến trường quan trọng. Ông dẫn trước từ 52% đến 46% ở Michigan và Nevada.

Lý giải về kết quả của ông Joe Biden, CNN chỉ ra, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, dịch bệnh đã hoặc đang trở thành vấn đề quan trọng nhất của quốc gia trong cuộc thăm dò của Gallup.

Ba ứng viên dẫn trước trong các cuộc thăm dò trong lịch sử bầu cử Mỹ (Jimmy Carter năm 1976, Ronald Reagan năm 1980 và Bill Clinton năm 1992) đã đánh bại những tổng thống đương nhiệm đều được tin tưởng có thể giải quyết được những gì người Mỹ cho là vấn đề quan trọng nhất của quốc gia. Tuy nhiên, không có ứng viên nào được hơn 50% cử tri tín nhiệm.

Hiện tại, ông Joe Biden có lợi thế rất lớn so với Tổng thống Donald Trump trong vấn đề ứng phó đại dịch. Đa số rõ ràng (59%) cử tri trong cuộc thăm dò gần đây nhất của CNN cho biết, ông Biden sẽ có khả năng ứng phó tốt với đại dịch. Chỉ 38% cho rằng, ông Donald Trump sẽ làm tốt hơn ông Biden.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden nói lý do duy nhất khiến ông thua cuộc

Song Minh |

Ông Joe Biden nói, lý do duy nhất khiến ông thua cuộc là trò “mánh khoé” trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Bầu cử Mỹ: Gần 50.000 phiếu bầu sai ở Ohio, ông Trump cho là ''gian lận''

Phương Linh |

Gần 50.000 cử tri quận Franklin, Ohio nhận được phiếu bầu không chính xác, ông Trump gọi đây là ''gian lận''.

Bầu cử Mỹ: Hủy tranh luận lần 2 của ông Trump - Biden

Thanh Hà |

Ủy ban tranh luận tổng thống đã hủy tranh luận bầu cử Mỹ ngày 15.10 giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden nói lý do duy nhất khiến ông thua cuộc

Song Minh |

Ông Joe Biden nói, lý do duy nhất khiến ông thua cuộc là trò “mánh khoé” trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Bầu cử Mỹ: Gần 50.000 phiếu bầu sai ở Ohio, ông Trump cho là ''gian lận''

Phương Linh |

Gần 50.000 cử tri quận Franklin, Ohio nhận được phiếu bầu không chính xác, ông Trump gọi đây là ''gian lận''.

Bầu cử Mỹ: Hủy tranh luận lần 2 của ông Trump - Biden

Thanh Hà |

Ủy ban tranh luận tổng thống đã hủy tranh luận bầu cử Mỹ ngày 15.10 giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden.