Bầu cử Mỹ: Thông tin về thuế của ông Trump là cơ hội của đảng Dân chủ?

Ngọc Vân |

Thông tin mà tờ New York Times tố ông Donald Trump không đóng thuế trước thềm bầu cử Mỹ được cho là cơ hội mà đảng Dân chủ tận dụng để vượt lên đối thủ.

Báo cáo "bom tấn"

Báo cáo được xem là “bom tấn” về các bản khai thuế của ông Donald Trump đã khuấy động cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 khi cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Donald Trump và Joe Biden diễn ra vào tối 29.9 theo giờ Mỹ.

Nhà Trắng tích cực tìm cách bác bỏ cáo buộc trên tờ The New York Times rằng ông Donald Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 và 2017.

Các thành viên Dân chủ, tin rằng báo cáo có thể củng cố cơ hội của họ vào tháng 11, đã nắm bắt tin tức, và chiến dịch của ông Joe Biden lập tức tung ra một quảng cáo mới nhấn mạnh là ông Donald Trump đang trả ít thuế hơn cả giáo viên hoặc lính cứu hỏa Mỹ.

Đảng Cộng hòa thừa nhận báo cáo có khả năng làm tổn thương ông Donald Trump vào thời điểm quan trọng, vì ông đang cố gắng bắt kịp ông Joe Biden trong các cuộc thăm dò toàn quốc và tiểu bang.

Tờ The Hill dẫn lời Doug Heye, cựu giám đốc truyền thông của Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa cho biết: “Đó là lần đầu tiên chúng tôi thực sự thấy ông Donald Trump bị tấn công hiệu quả trong 7 tháng. Tấn công luôn tốt hơn là phòng thủ. Điều đó chỉ kéo dài chưa đầy 24 giờ".

Báo cáo trên tờ The New York Times đưa ra những chi tiết mới về tài chính của tổng thống và cho biết ông đã tận dụng các khoản lỗ để không phải trả thuế thu nhập liên bang trong 10/15 năm qua.

Ban đầu, ông Donald Trump bác bỏ đó là "tin giả" và cho biết ông chưa được liên hệ để bình luận, mặc dù luật sư của ông đã được trích dẫn trong bài báo.

Tổng thống một lần nữa khẳng định sẽ không công bố hồ sơ thuế của mình khi đang được kiểm toán.

Đảng Dân chủ tận dụng cơ hội

Trong khi đó, hôm 28.9, ông Joe Biden chưa phát biểu trước các phóng viên, có nghĩa là những bình luận công khai đầu tiên của ông về thuế của tổng thống có thể được để dành cho cuộc tranh luận đầu tiên.

Tuy nhiên chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống đã kịp thời biến báo cáo của tờ The New York Times thành những chiếc áo phông và những chiếc cúc áo ghi dòng chữ "Tôi đã trả nhiều thuế thu nhập hơn Donald Trump”.

Các đảng viên Dân chủ khác cũng không bỏ lỡ cơ hội công kích, với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đặt câu hỏi về việc liệu ông Donald Trump có mắc nợ nước ngoài hay không.

"Đó là một sự coi thường đối với các gia đình lao động của Mỹ. Điều đó là không đúng" - bà Pelosi nói trên MSNBC. "Nhưng trách nhiệm của chúng tôi là bảo vệ, chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi biết tổng thống Mỹ bị phơi bày những gì, và tác động của nó đến các quyết định an ninh quốc gia đối với đất nước của chúng ta”.

Ông Donald Trump không công khai thuế trước công chúng trong suốt thời gian cầm quyền, khác với thông lệ của các tổng thống hiện đại trong quá khứ. Ông biện minh rằng cuộc kiểm toán của Sở Thuế vụ (IRS) là lý do khiến ông không thể công bố các tài liệu, vốn đang được các nhà điều tra quốc hội và công tố viên tiểu bang tìm kiếm.

Các đồng minh của ông Donald lập luận, vấn đề đã được giải quyết khi các cử tri đưa ông vào Nhà Trắng vào năm 2016 mặc dù ông từ chối công bố bản khai thuế, và đã sử dụng logic đó để gạt bỏ mọi tiết lộ mới về các giao dịch tài chính của ông.

Thông tin chi tiết về các khoản thuế của ông Donald Trump luôn được đặt ra nghi vấn trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, bao gồm cả các cuộc điều tra của tờ The New York Times trước đây. Nhưng báo cáo hôm 27.9 là báo cáo sâu rộng nhất, với nhiều tiết lộ có khả năng gây hại.

Tờ báo cho thấy ông Donald Trump không trả thuế thu nhập liên bang trong 11/18 năm mà tờ báo xem xét và chỉ trả 750 USD trong năm 2016 và 2017 - những năm gần đây nhất mà tờ báo có được.

Báo cáo cũng cho thấy mặc dù nhiệm kỳ tổng thống đã hỗ trợ một số phần hoạt động kinh doanh của gia đình, nhưng ông Donald Trump vẫn đang phải đối mặt với những tổn thất đáng kể và có một số khoản vay lớn sẽ đến hạn thanh toán trong vài năm tới. Khoản vay 100 triệu USD cho Tháp Trump sẽ đến hạn vào năm 2022 và tổng thống cũng có thể nợ hàng triệu USD nữa trong khi chờ kiểm toán của IRS về khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD đang tranh chấp.

Theo tờ The Hill, những phát hiện này làm suy yếu hình ảnh mà tổng thống đã thể hiện như một doanh nhân thành đạt và ông trùm bất động sản, và mâu thuẫn với những lời hùng biện của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2016, khi ông tự miêu tả mình là một người theo chủ nghĩa dân túy ủng hộ tầng lớp trung lưu.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên sẽ diễn ra tại Cleveland vào 29.9 theo giờ Mỹ (sáng 30.9 theo giờ Việt Nam). Người dẫn chương trình của Fox News, Chris Wallace, dự kiến sẽ đặt câu hỏi về hồ sơ của các ứng cử viên, dịch COVID-19, nền kinh tế và Tòa án Tối cao. Những tiết lộ về thuế có thể sẽ được đưa ra trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút này.

Mitchell McKinney, Giám đốc Học viện Truyền thông Chính trị tại Đại học Missouri, cho biết: “Tôi nghĩ chắc chắn ông Joe Biden sẽ tìm thấy cơ hội để nêu ra vấn đề thuế. Ông ấy sẽ làm điều đó là một cách để chế nhạo tổng thống”. McKinney cho rằng đó có thể là một cuộc tấn công khiến Tổng thống Donald Trump nổi sung.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Cựu quản lý chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump bị bắt giữ

Phương Linh |

Cựu quản lý chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, Brad Parscale, đã bị cảnh sát giam giữ hôm 27.9 vì đe dọa tự sát.

Bầu cử Mỹ: Trước trận tranh luận trực tiếp ông Donald Trump - Joe Biden

Ngạc Ngư |

Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 29.9.

New York Times tố ông Donald Trump không đóng thuế trước thềm bầu cử Mỹ

Thanh Hà |

Thông tin về việc nộp thuế của Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra của New York Times có thể làm rung chuyển cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cho ý kiến Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Linh Nguyên - Hải Nguyễn |

Hà Nội -  Chiều 29.11, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị lần thứ 31 (khoá XIII) dưới sự chủ trì của Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang. Tới dự có các đồng chí đại diện các ban xây dựng Đảng Trung ương.

HLV Dortmund: Sẽ không dễ dàng khi đối đầu với tuyển Việt Nam

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Edin Terzic cho biết đã từng xem tuyển Việt Nam thi đấu và dự đoán câu lạc bộ Dortmund sẽ không có được một trận đấu dễ dàng với đối thủ này.

Tiktoker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng sau clip miệt thị người nghèo

DI PY |

TPHCM - Chiều 29.11, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt Phạm Đức Tuấn, 26 tuổi, chủ tài khoản Tiktok Nờ Ô Nô sau khi đăng clip miệt thị người nghèo.

Bồ Đào Nha gửi bằng chứng lên FIFA khẳng định Ronaldo ghi bàn

Chi Trần |

Truyền thông đưa tin Bồ Đào Nha sẽ cung cấp bằng chứng cho FIFA để chứng minh Cristiano Ronaldo là người ghi bàn vào lưới Uruguay.

NATO khẳng định sẽ không từ bỏ viện trợ cho Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các đối tác viện trợ nhiều hơn cho Ukraina khi mùa đông đang tới.

Cựu quản lý chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump bị bắt giữ

Phương Linh |

Cựu quản lý chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, Brad Parscale, đã bị cảnh sát giam giữ hôm 27.9 vì đe dọa tự sát.

Bầu cử Mỹ: Trước trận tranh luận trực tiếp ông Donald Trump - Joe Biden

Ngạc Ngư |

Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 29.9.

New York Times tố ông Donald Trump không đóng thuế trước thềm bầu cử Mỹ

Thanh Hà |

Thông tin về việc nộp thuế của Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra của New York Times có thể làm rung chuyển cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.