Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden luôn dẫn trước, cơ hội nào cho ông Donald Trump?

Song Minh |

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước ông Donald Trump trong phần lớn các cuộc thăm dò, khi chỉ còn 50 ngày nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Nhưng các dự báo dựa trên cuộc thăm dò đã bị sai lệch lớn trong cuộc bầu cử năm 2016. Khi đó, Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong khi phần lớn các cuộc thăm dò khẳng định ông sẽ thua.

Câu hỏi đặt ra là liệu các cuộc thăm dò trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020 có thể tin tưởng? Hoặc, như năm 2016, các cuộc thăm dò về cơ bản đang đánh giá thấp sự ủng hộ của ông Donald Trump? Phân tích của Trung tâm nghiên cứu Mỹ cho thấy cơ hội giành chiến thắng của ông Donald Trump là không nhỏ.

Phiếu đại cử tri

Trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các bang được phân bổ phiếu đại cử tri gần như tỷ lệ với dân số của bang. Ở hầu hết tất cả các bang, ứng cử viên giành được nhiều phiếu bầu nhất sẽ giành toàn bộ phiếu đại cử tri của bang đó. Ứng cử viên giành được đa số phiếu đại cử tri - 270 phiếu hoặc hơn trong số 538 phiếu - sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Cuộc bầu cử năm 2016 là lần thứ 5 trong lịch sử Mỹ, ứng viên chiến thắng là ông Donald Trump đã thua phiếu phổ thông trên toàn quốc, nhưng thắng phiếu đại cử tri đoàn là 306 phiếu, để đánh bại đối thủ Hillary Clinton.

Theo đó, lần này, các nhà phân tích bầu cử tập trung ít hơn vào các cuộc thăm dò quốc gia để tập trung nhiều hơn vào thăm dò ở các bang dao động - các bang sẽ quyết định cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump ở một số bang dao động mà ông Barack Obama đã thắng vào năm 2008 và/hoặc năm 2012, nhưng ông Donald Trump thắng vào năm 2016: Florida, Michigan, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin. 5 tiểu bang này có 90 phiếu đại cử tri.

Ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump ở hầu hết các cuộc thăm dò. Ảnh: USSC
Ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump ở hầu hết các cuộc thăm dò. Ảnh: USSC

Ông Joe Biden cũng dẫn đầu các cuộc thăm dò ở Arizona (11 phiếu đại cử tri đoàn) - bang mà đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong 16/17 cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Nếu lấy kết quả trung bình các cuộc thăm dò gần đây ở các bang này, thì ông Donald Trump sẽ mất 101 phiếu đại cử tri mà ông đã giành được vào năm 2016 và bị đánh bại một cách rõ ràng.

Nhưng các cuộc thăm dò năm 2016 đánh giá thấp sự ủng hộ ông Donald Trump một cách có hệ thống, thấp hơn 5,3 điểm so với bà Hillary Clinton ở Bắc Carolina, Minnesota (5,7), Ohio (6,9) và Wisconsin (7,2).

Các cuộc thăm dò năm 2016 cuối cùng đã chọn sai người chiến thắng ở bốn bang: Florida, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin - với tổng cộng 75 phiếu đại cử tri - quá đủ để dẫn đến dự đoán không chính xác rằng bà Clinton sẽ thắng.

Một đánh giá sâu về cuộc thăm dò năm 2016 cho thấy một số lượng lớn bất thường những người ủng hộ ông Donald Trump nhưng ra quyết định muộn. Các cuộc thăm dò năm nay cho thấy điều ngược lại, với lượng cử tri chưa quyết định thấp kỷ lục trong lịch sử. Có vẻ như hầu hết người Mỹ đều có quan điểm chắc chắn về ông Donald Trump theo cách này hay cách khác, và điều đó cũng được phản ánh qua tỉ lệ ủng hộ cực kỳ ổn định của ông.

Ông Donald Trump có 1/3 cơ hội tái đắc cử

Tính trung bình các cuộc thăm dò cấp tiểu bang mới nhất cho thấy ông Joe Biden có thể sẽ chiến thắng với 334 phiếu đại cử tri so với 204 phiếu của ông Donald Trump.

Nhưng nếu các cuộc thăm dò năm 2020 không đúng như năm 2016, thì các vị trí dẫn đầu của ông Joe Biden ở ít nhất là Bắc Carolina và Wisconsin là không chính xác, đồng nghĩa với việc ông Joe Biden có thể nhận được 309 phiếu đại cử tri so với 229 phiếu của ông Donald Trump.

Trong những tuần gần đây, ông Joe Biden dẫn đầu trong cuộc thăm dò từ Pennsylvania, New Hampshire và Florida. Bang Florida sẽ đặc biệt quan trọng với 29 phiếu đại cử tri, bang lớn thứ ba về số phiếu cử tri đoàn.

Nếu ông Donald Trump giành chiến thắng ở các bang này thì ông ấy sẽ thắng sít sao với 282 phiếu đại cử tri.

Giả sử phạm vi sai số trong cuộc thăm dò vào năm 2016 lặp lại vào năm 2020 - cuộc thăm dò ngày hôm nay ngụ ý rằng ông Donald Trump có khoảng 1/3 cơ hội tái đắc cử.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden vượt ông Donald Trump trên nhiều chỉ số

Ngọc Vân |

Ứng viên Dân chủ Joe Biden nới rộng khoảng cách dẫn trước Tổng thống Donald Trump trên nhiều mặt trận.

Tổng thống Donald Trump được đề cử Nobel Hòa bình 2021

Khánh Minh |

Tổng thống Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình sau thỏa thuận giữa Israel và UAE.

Bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump nói về viễn cảnh nữ tổng thống đầu tiên

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump nói thượng nghị sĩ Kamala Harris không bao giờ có thể trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.

Các nhà vườn miền Tây tất bật vận chuyển hoa ra chợ bán Tết

YẾN PHƯƠNG |

Tại một số vườn hoa Tếtmiền Tây, vào thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật với việc xuất hoa bán cho thương lái, hoặc vất vả vận chuyển từng chậu hoa từ vườn ra chợ để bán Tết.

Cận Tết tôm, cua Cà Mau nắm tay tăng giá chóng mặt vẫn không đủ hàng để bán

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Giá một kg tôm đất khô đã lên đến 1,7 triệu đồng. Không thua kém tôm đất khô, cua gạch Cà Mau cũng có giá lên đến 1,2 triệu đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây và không đủ hàng để bán.

Hơn 4.441 tỉ đồng chăm lo đoàn viên công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán

Hà Anh |

Trước dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp công đoàn đã và đang tập trung tổ chức chăm lo cho hàng triệu đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ), đặc biệt quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết, bị giảm, thiếu, mất việc làm…

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden vượt ông Donald Trump trên nhiều chỉ số

Ngọc Vân |

Ứng viên Dân chủ Joe Biden nới rộng khoảng cách dẫn trước Tổng thống Donald Trump trên nhiều mặt trận.

Tổng thống Donald Trump được đề cử Nobel Hòa bình 2021

Khánh Minh |

Tổng thống Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình sau thỏa thuận giữa Israel và UAE.

Bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump nói về viễn cảnh nữ tổng thống đầu tiên

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump nói thượng nghị sĩ Kamala Harris không bao giờ có thể trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên.