Bầu cử Mỹ: Ông Biden nới rộng thế dẫn trước ở 2 bang dao động lớn nhất

Thanh Hà |

Ứng viên Joe Biden tăng 5 điểm ở Florida, 7 điểm ở Pennsylvania sau cuộc tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên với Tổng thống Donald Trump.

Cuộc thăm dò sau tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên của New York Times/Siena College cho thấy, ông Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump ở 2 bang dao động lớn nhất trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra ngày 3.11 tới, Politico đưa tin.

Theo cuộc thăm dò công khai đáng tin cậy đầu tiên từ New York Times và Siena College sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump với ứng viên Joe Biden cho thấy, ứng viên đảng Dân chủ dẫn trước ông Donald Trump 5 điểm ở Florida - với tỉ lệ lần lượt của 2 ứng viên là 47% - 42%, và 7 điểm ở Pennsylvania với số phần trăm ủng hộ của 2 ứng viên lần lượt là 49% - 42%.

Việc dẫn trước của ông Joe Biden đều nằm trong phạm vi sai số của mỗi cuộc thăm dò nhưng kết hợp lại sẽ mang lại lợi thế đáng kể cho ứng viên đảng Dân chủ, Politico nhận định. Khảo sát này được thực hiện từ ngày 30.9 tới 2.10 sau phiên tranh luận bầu cử Mỹ ở Cleveland tối 29.9 nhưng chủ yếu là trước khi Tổng thống Trump mắc COIVD-19.

Ở Florida, việc dẫn đầu của ông Joe Biden được xây dựng dựa trên những lợi thế với các khu vực bầu cử truyền thống của đảng Dân chủ, nhưng đảng Dân chủ cũng hoạt động mạnh mẽ trong các nhóm mà đảng Cộng hòa thường giành chiến thắng. Trong số các cử tri dưới 30 tuổi, ông Joe Biden dẫn trước ông Donald Trump, với tỉ lệ lần của 2 ứng viên Dân chủ và Cộng hòa lần lượt là 62% đến 25%. Tuy nhiên, ở nhóm cử tri trong độ tuổi nghỉ hưu, tỉ lệ ủng hộ là 47% cho ông Biden và 45% cho ông Trump.

Năm 2016 tại Florida, bà Hillary Clinton giành được 18 điểm từ nhóm cử tri dưới 30 tuổi trong khi ông Donald Trump thắng ở nhóm cử tri người cao tuổi với 17 điểm.

Ông Biden cũng dẫn đầu vững chắc trong số các cử tri gốc Latinh, với tỉ lệ ủng hộ 58% trong khi của ông Trump là 34%. Kết quả này đạt được bất chấp những nỗ lực của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump nhằm thu hút những cử tri gốc Latinh ở Florida, đặc biệt là những cử tri gốc Cuba và Nam Mỹ. Trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 bà Clinton đã thắng với nhóm cử tri gốc Latinh ở Florida với 62% trong khi ông Donald Trump là 35%.

Tại Florida, ông Joe Biden cũng đang thu hút đủ cử tri Cộng hòa và cử tri độc lập để xây dựng vị thế dẫn đầu của mình. Ông có được ủng hộ của 93% cử tri Dân chủ, dẫn trước 12 điểm đối với các đảng viên độc lập và giành được 11% ủng hộ của đảng viên Cộng hòa.

Kết quả cũng tương tự ở bang Pennsylvania, khi ông Joe Biden dẫn trước 13 điểm ở đội ngũ cử tri độc lập và giành 11% phiếu bầu từ cử tri đảng Cộng hòa.

Đáng chú ý, ứng viên đảng Dân chủ đang nhận nhận được sự ủng hộ to lớn ở các khu vực ngoại ô Pennsylvania, nhờ sự ủng hộ từ các cử tri da trắng tầng lớp trên. Cử tri da trắng đã tốt nghiệp đại học ủng hộ ông Biden lên tới 60% trong khi với ông Donald Trump là 31%. Nhóm cử tri gia trắng không bằng cấp ủng hộ hai ứng viên có chênh lệch tới 24 điểm, lần lượt là 58% cho ông Trump là 58% và cho ông Biden là 34%.

Điều này mang lại cho ông Joe Biden lợi thế gần như 2-1 ở các vùng ngoại ô thành phố cạnh tranh truyền thống Philadelphia với ủng hộ tới 60% trong khi ông Trump là 32%. Bà Clinton đã thắng các vùng ngoại ô Philadelphia với tương quan là 55% và 42% theo các cuộc thăm dò năm 2016.

Tuy nhiên, vị thế dẫn trước của ông Biden ở chiến địa vùng đông bắc của khu vực thịnh vượng chung không quá lớn, với tương quan ủng hộ so với ông Donald Trump là 48% - 40%.

Cuộc thăm dò cho thấy, đa số cử tri ở cả 2 bang, với 53% ở Florida và 52% ở Pennsylvania “phản đối mạnh mẽ” cách tranh luận của Tổng thống Donald Trump đêm tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên hôm 29.9. Có 2 trong 3 cử tri không tán thành cách tranh luận của tổng thống nói chung. Trong khi đó, sự ủng hộ dành cho cách tranh luận của ông Biden cao hơn.

Cuộc thăm dò ở Florida đã khảo sát 710 cử tri và có sai số cộng hoặc trừ 4,2 điểm. Tại Pennsylvania, 706 cử tri đã được khảo sát, và kết quả có sai số cộng hoặc trừ 4,1 điểm.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Bầu cử Mỹ: Tin mừng cho Tổng thống Donald Trump

Hải Anh |

Tròn 1 tháng trước bầu cử Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang thắng trong cuộc chiến đăng ký cử tri trước ứng viên Joe Biden ở các bang quan trọng.

Bầu cử Mỹ: Diễn biến trái ngược khi ông Donald Trump nhập viện

Thanh Hà |

Sau thông tin Tổng thống Donald Trump nhập viện, chiến dịch của ông Joe Biden đã rút tất cả các quảng cáo tiêu cực trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden lập kỷ lục gây quỹ sau cuộc tranh luận đầu tiên

Hải Anh |

Sau cuộc tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên với Tổng thống Donald Trump, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã lập kỷ lục gây quỹ trong vòng 1 giờ.

Cho ý kiến Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Linh Nguyên - Hải Nguyễn |

Hà Nội -  Chiều 29.11, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị lần thứ 31 (khoá XIII) dưới sự chủ trì của Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang. Tới dự có các đồng chí đại diện các ban xây dựng Đảng Trung ương.

HLV Dortmund: Sẽ không dễ dàng khi đối đầu với tuyển Việt Nam

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Edin Terzic cho biết đã từng xem tuyển Việt Nam thi đấu và dự đoán câu lạc bộ Dortmund sẽ không có được một trận đấu dễ dàng với đối thủ này.

Tiktoker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng sau clip miệt thị người nghèo

DI PY |

TPHCM - Chiều 29.11, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt Phạm Đức Tuấn, 26 tuổi, chủ tài khoản Tiktok Nờ Ô Nô sau khi đăng clip miệt thị người nghèo.

Bồ Đào Nha gửi bằng chứng lên FIFA khẳng định Ronaldo ghi bàn

Chi Trần |

Truyền thông đưa tin Bồ Đào Nha sẽ cung cấp bằng chứng cho FIFA để chứng minh Cristiano Ronaldo là người ghi bàn vào lưới Uruguay.

NATO khẳng định sẽ không từ bỏ viện trợ cho Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các đối tác viện trợ nhiều hơn cho Ukraina khi mùa đông đang tới.

Bầu cử Mỹ: Tin mừng cho Tổng thống Donald Trump

Hải Anh |

Tròn 1 tháng trước bầu cử Mỹ, Tổng thống Donald Trump đang thắng trong cuộc chiến đăng ký cử tri trước ứng viên Joe Biden ở các bang quan trọng.

Bầu cử Mỹ: Diễn biến trái ngược khi ông Donald Trump nhập viện

Thanh Hà |

Sau thông tin Tổng thống Donald Trump nhập viện, chiến dịch của ông Joe Biden đã rút tất cả các quảng cáo tiêu cực trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden lập kỷ lục gây quỹ sau cuộc tranh luận đầu tiên

Hải Anh |

Sau cuộc tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên với Tổng thống Donald Trump, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã lập kỷ lục gây quỹ trong vòng 1 giờ.