Bầu cử Mỹ: Ông Biden gia tăng cách biệt, dẫn trước Tổng thống Trump 16 điểm

Thanh Hà |

Tin tức bầu cử Mỹ 2020 mới nhất hôm nay cho thấy, ông Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump 16 điểm sau cuộc tranh luận đầu tiên và sau khi Tổng thống mắc COVID-19.

Ứng viên Joe Biden đang nới rộng cách biệt với so với Tổng thống Donald Trump trong cuộc thăm dò bầu cử Mỹ 2020 mới nhất. Cựu Phó Tổng thống hiện giữ vị trí dẫn trước xa nhất, 16 điểm, trong các cuộc thăm dò trong bối cảnh chưa đầy 1 tháng nữa tới ngày bầu cử Mỹ, theo kết quả khảo sát toàn quốc của CNN do SSRS thực hiện.

Trong cuộc thăm dò được tiến hành sau cuộc tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên và sau khi thông tin Tổng thống Trump mắc COVID-19 được công bố ngày 6.10, có 57% cử tri Mỹ được khảo sát ủng hộ ông Joe Biden và 41% ủng hộ ông Donald Trump.

Trước đó, kết quả thăm dò của NBC News/Wall Street Journal công bố ngày 4.10 cho thấy ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Biden dẫn trước Tổng thống Trump 14 điểm sau cuộc tranh luận đầu tiên, với ông Joe Biden nhận được ủng hộ từ 53% cử tri và 39% ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

CNN lưu ý, bất kể vị trí dẫn trước cả nước của ông Joe Biden như thế nào, cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 cuối cùng cũng sẽ trong tay một số bang dao động có tác động tới kết quả của Đại cử tri đoàn. Cựu Phó Tổng thống Mỹ đang dẫn trước ở một số bang chiến địa quan trọng nhưng với biên độ hẹp hơn so với thế dẫn trước trong khảo sát trên cả nước.

CNN cũng nhấn mạnh, cuộc thăm dò không phải là dự đoán về kết quả cuộc bầu cử Mỹ mà nhằm đem lại cái nhìn chung về cuộc đua tới thời điểm hiện tại.

Theo đó, cử tri Mỹ dường như đang ủng hộ ông Joe Biden trong một số vấn đề mà cử tri xem là cực kỳ quan trọng trong cuộc tranh cử, trong đó có đại dịch COVID-19 (59% ủng hộ Biden, 38% ủng hộ Trump), y tế (59% ủng hộ Biden, 39% ủng hộ Trump), bất bình đẳng chủng tộc ở Mỹ (tỉ lệ ủng hộ ông Biden - Trump lần lượt là 62% - 36%), đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao (tương quan của ứng viên Dân chủ và Cộng hòa là 57% và 41%), tội phạm và an toàn (55% ủng hộ Biden, 43% ủng hộ Trump). Đánh giá về việc Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden xem ai sẽ xử lý vấn đề kinh tế tốt hơn, có 50% cho rằng ông Biden làm tốt hơn trong khi đó 48% ủng hộ ông Trump.

Ngoài ra, khảo sát mới nhất về bầu cử Mỹ của CNN cho thấy, tỉ lệ thiện cảm với ông Biden cũng được cải thiện, với 52% người Mỹ cho biết có ấn tượng tích cực với cựu Phó Tổng thống, trong khi có 39% có quan điểm tích cực về Tổng thống Trump.

Khảo sát cũng cho thấy, cử tri xem ông Joe Biden là ứng viên sẽ đoàn kết đất nước hơn với 61% ủng hộ, trong khi ông Donald Trump là 33%. Có 58% cử tri xem ứng viên Dân chủ là trung thực và đáng tin cậy trong khi ứng viên Cộng hòa là 33%. Đánh giá về việc ứng viên nào có kế hoạch rõ ràng để giải quyết các vấn đề của quốc gia, có 55% chọn ông Biden và 39% ủng hộ ông Trump. Ở mục giữ cho người Mỹ an toàn khỏi bị tổn hại, tỉ lệ ủng hộ ông Biden là 55% và ông Trump là 43%.

CNN cho hay, so với cuộc khảo sát cách đây khoảng một tháng, ông Joe Biden đã đạt được sự ủng hộ đáng kể trong một số nhóm cử tri quan trọng. Ông Joe Biden đã nới rộng lợi thế so với Tổng thống Donald Trump ở nhóm cử tri là phụ nữ, từ 57%-37% vào tháng 9 lên 66%-32% hiện nay. Trong số cử tri người da màu nói chung, lợi thế của ông Joe Biden đã tăng từ 59% vào tháng 9 lên 69% hiện nay. Cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng đã thu hút được nhiều sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi, ôn hòa và độc lập hơn so với tháng trước.

Hãng tin Mỹ nhấn mạnh, điều quan trọng cần lưu ý là việc tăng ủng hộ ông Biden không đồng nghĩa với sự giảm đáng kể ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Những người ủng hộ nòng cốt của tổng thống vẫn ủng hộ ông như trước đây, nếu không muốn nói là còn nhiều hơn. Ví dụ, trong số nam giới da trắng không có bằng đại học, sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump đã tăng từ 61% vào tháng 9 lên 67% hiện nay. Tuy nhiên, CNN lưu ý, chiến dịch của ông Donald Trump dường như chưa đạt được nhiều thành quả trong việc thu hút các nhóm cử tri mà ông cần để giành được thế dẫn đầu của ông Biden.

Cuộc khảo sát của CNN cho thấy, trong số những cử tri được hỏi, 54% nói rằng dự định bỏ phiếu vào ngày bầu cử, 30% dự định bỏ phiếu qua đường bưu điện và 14% cho biết sẽ bỏ phiếu trực tiếp sớm. Nhiều người ủng hộ ông Biden rằng sẽ bỏ phiếu trước ngày bầu cử, với 41% dự định bỏ phiếu qua thư và 19% sẽ bỏ phiếu sớm. Trong khi đó, trong số những người ủng hộ Tổng thống Trump, 76% nói rằng sẽ bỏ phiếu trực tiếp vào ngày bầu cử.

Cứ 10 người Mỹ thì có 6 người tin tưởng rằng các lá phiếu sẽ được kiểm đếm chính xác trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tăng nhẹ so với tháng 8, theo CNN.

Cuộc thăm dò quốc gia bầu cử Mỹ 2020 của CNN được SSRS thực hiện từ ngày 1 đến ngày 4.10 qua lựa chọn ngẫu nhiên 1.205 người trưởng thành được một người phỏng vấn trực tiếp tiếp cận qua điện thoại cố định hoặc điện thoại di động.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Vợ ông Joe Biden "gây bão" với hành động bảo vệ chồng

Hải Anh |

Jill Biden kéo ông Joe Biden lùi lại phía sau khi ứng viên đảng Dân chủ đứng quá gần các phóng viên trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden nới rộng thế dẫn trước ở 2 bang dao động lớn nhất

Thanh Hà |

Ứng viên Joe Biden tăng 5 điểm ở Florida, 7 điểm ở Pennsylvania sau cuộc tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên với Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump xuất hiện bên ngoài bệnh viện, người ủng hộ hò reo

Hải Anh |

Tổng thống Donald Trump bất ngờ xuất hiện bên ngoài bệnh viện, vẫy chào người ủng hộ trong khi đang điều trị COVID-19.

Ai sẽ đăng quang Miss Grand Việt Nam 2022?

Nhóm PV |

Đêm chung kết Miss Grand Việt Nam - Hoa hậu Hoà Bình Việt Nam diễn ra tối 1.10 tại TPHCM.

Tàu giã cào nườm nượp khai thác, tận diệt thủy sản ven biển Khánh Hòa

Hữu Long - Hoài Luân - Thùy Linh |

Khánh Hòa - Các tàu giã cào cấp tập nổ máy, hoạt động rầm rộ từ ban ngày đến đêm để đánh bắt trên vùng biển Khánh Hòa một cách “tận diệt”.

Nghệ An: Người dân trèo xe tải băng qua dòng nước lũ để về nhà

QUÁCH DU - QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Sau những ngày mưa lũ, nước dâng cao cả mét, hàng nghìn người dân (ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vẫn đang phải “chống chọi” với tình trạng nước ngập sâu. Thậm chí, để về được nhà, nhiều người và phương tiện phải “trèo” lên xe tải để băng qua đoạn nước lũ.

Số ca mắc COVID-19 mới giảm thấp nhất trong vòng 3 tháng qua, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 1.10 là 671 ca, giảm 799 ca so với hôm qua (1.470 ca). Đây là số ca mắc COVID-19 ghi nhận được thấp nhất trong vòng 3 tháng qua. Hôm nay ghi nhận 1 F0 tử vong.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe máy

Tô Thế |

Hà Nội - Hà Nội bắt đầu triển khai giai đoạn 2 phân cấp đăng ký xe máy đến công an các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Người dân khi đến làm thủ tục đều cảm thấy hài lòng bởi việc đăng ký diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Vợ ông Joe Biden "gây bão" với hành động bảo vệ chồng

Hải Anh |

Jill Biden kéo ông Joe Biden lùi lại phía sau khi ứng viên đảng Dân chủ đứng quá gần các phóng viên trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden nới rộng thế dẫn trước ở 2 bang dao động lớn nhất

Thanh Hà |

Ứng viên Joe Biden tăng 5 điểm ở Florida, 7 điểm ở Pennsylvania sau cuộc tranh luận bầu cử Mỹ đầu tiên với Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump xuất hiện bên ngoài bệnh viện, người ủng hộ hò reo

Hải Anh |

Tổng thống Donald Trump bất ngờ xuất hiện bên ngoài bệnh viện, vẫy chào người ủng hộ trong khi đang điều trị COVID-19.