Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Từ thống đốc LGBT tới thế hệ Z vào Quốc hội

Anh Vũ |

Từ thống đốc đồng tính nữ công khai đầu tiên cho đến thành viên thế hệ Z, kết quả ban đầu của cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ báo trước một thời kỳ đầy đa dạng.

Maura Healey: Thống đốc đồng tính nữ đầu tiên

Ở Massachusetts, Mỹ, các cử tri đã bầu đại điện Đảng Dân chủ Maura Healey làm thống đốc, ghi nhận người đồng tính nữ đầu tiên làm thống đốc một bang của Mỹ. Tân thống đốc 51 tuổi đã đánh bại Geoff Diehl, người được cựu Tổng thống Donald Trump tán thành.

Bà Healey bày tỏ tự hào về chiến thắng lịch sử của mình, đồng thời nói với những người ủng hộ rằng chiến thắng này gửi đi một thông điệp "đến mọi cô gái nhỏ và mọi LGBT ngoài kia, bạn có thể là bất cứ điều gì bạn muốn”.

Bà Healey phát biểu trong ngày bầu cử. Ảnh chụp màn hình
Bà Healey phát biểu trong ngày bầu cử. Ảnh chụp màn hình

Bà Healey cũng sẽ trở thành nữ thống đốc đầu tiên của bang Massachusetts. Chiến thắng của bà cùng với người bạn đời Kim Driscoll đồng nghĩa với việc lần đầu tiên hai phụ nữ sẽ giữ chức vụ thống đốc và phụ tá của một bang.

Maxwell Frost: Thế hệ Z bước chân vào Quốc hội Mỹ

Tại Florida, đảng viên Đảng Dân chủ Maxwell Frost trở thành thành viên đầu tiên của thế hệ Z được bầu vào Quốc hội khi giành được một ghế trong Hạ viện Mỹ.

Chàng trai 25 tuổi đã đánh bại đại diện Đảng Cộng hòa Calvin Wimbish để dành chiến thắng. 

"Chúng tôi đã làm nên lịch sử cho người dân Florida, cho thế hệ Z và cho tất cả những ai tin rằng chúng tôi xứng đáng có một tương lai tốt đẹp hơn" - chàng trai người Mỹ gốc Phi đã tweet.

 
Đảng viên Đảng Dân chủ Maxwell Frost trở thành thành viên đầu tiên của Thế hệ Z được bầu vào Quốc hội Mỹ. Ảnh chụp màn hình

Từng là người tổ chức sự kiện March For Our Lives (Diễu hành vì cuộc sống của chúng ta), Frost đã điều hành chiến dịch tìm kiếm luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn, quyền phá thai và mở rộng chăm sóc sức khỏe.

Sarah Huckabee Sanders: Người phụ nữ đầu tiên được bầu làm thống đốc Arkansas

Là một gương mặt quen thuộc tại Mỹ sau khi giữ chức vụ thư ký báo chí của cựu Tổng thống Donald Trump, bà Sarah Huckabee Sanders sẽ là nữ thống đốc được bầu đầu tiên của bang Arkansas.

Sarah Huckabee Sanders, nữ thống đốc đầu tiên của bang Arkansas. Ảnh: AP
Sarah Huckabee Sanders, nữ thống đốc đầu tiên của bang Arkansas. Ảnh: AP

Bà Sanders đã đánh bại ứng cử viên Dân chủ Chris Jones tại quê hương của mình. Tuy nhiên, bà không xa lạ gì với dinh thự của thống đốc Arkansas. Cha của bà - ông Mike Huckabee - là thống đốc bang này từ năm 1996 đến năm 2007, khiến bà trở thành con gái đầu tiên giữ chức thống đốc bang mà người cha từng lãnh đạo.

Wes Moore: Thống đốc da màu đầu tiên của bang Maryland

Đảng viên Đảng Dân chủ Wes Moore đã được bầu làm thống đốc da màu đầu tiên của bang Maryland sau khi đánh bại Dan Cox, đại diện của Đảng Cộng hòa.

Wes Moore là thống đốc da màu thứ ba được bầu trong lịch sử 246 năm của Mỹ, sau Douglas Wilder của bang Virginia vào năm 1989 và Deval Patrick của bang Massachusetts vào năm 2006.

 
 Wes Moore, thống đốc da màu đầu tiên của bang Maryland. Ảnh chụp màn hình

Với chiến thắng của mình, ông Moore đã giúp Đảng Dân chủ nắm quyền văn phòng thống đốc Maryland, thay vì Đảng Cộng hòa. Là một cựu chiến binh và là cựu giám đốc điều hành của một trong những tổ chức chống đói nghèo lớn nhất nước Mỹ, ông Moore đã vận động để tạo cơ hội bình đẳng cho người dân tại bang Maryland.

Katie Britt: Thượng nghị sĩ nữ đầu tiên của Alabama

Đại diện Đảng Cộng hòa Katie Britt đã giành được chiếc ghế do Richard Shelby, ông chủ một thời của bà, người sắp nghỉ hưu sau 35 năm tại Thượng viện nắm giữ. Bà Britt là giám đốc nhân sự của ông Shelby trước khi rời đi để nắm quyền điều hành mảng kinh doanh của tiểu bang Alabama.

Theo đó, bà đã đánh bại đại diện Will Boyd của Đảng Dân chủ và John Sophocleus theo chủ nghĩa tự do để nắm được quyền lực.

 
 Bà Katie Britt, thượng nghị sĩ nữ đầu tiên của bang Alabama. Ảnh: AP

Bà Britt, 40 tuổi, tự nhận mình là một phần của thế hệ lãnh đạo bảo thủ mới và sẽ trở thành một trong những thành viên trẻ nhất của Thượng viện. Bà sẽ là phụ nữ Đảng Cộng hòa đầu tiên nắm giữ một trong những ghế Thượng viện của bang. 

James Roesener: Nhà lập pháp tiểu bang chuyển giới đầu tiên

Cũng trong cùng ngay, bang New Hampshire trở thành nơi đầu tiên trong lịch sử Mỹ bầu một người đàn ông chuyển giới vào cơ quan lập pháp của bang, Washington Post đưa tin.

 
Nhà lập pháp chuyển giới đầu tiên của bang New Hampshire. Ảnh chụp màn hình

Đảng viên Dân chủ James Roesener là một trong những ứng cử viên chuyển giới trong cuộc bỏ phiếu năm nay. Tuy vậy, ông Roesener sẽ không trở thành nhà lập pháp chuyển giới công khai đầu tiên vì một số phụ nữ chuyển giới đã được bầu trước đó.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa trên đà giành Hạ viện

Khánh Minh |

Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ, Đảng Cộng hòa đang trên đà giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Lộ diện ứng viên Đảng Cộng hòa tiềm năng của bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngọc Vân |

Thống đốc Forida Ron DeSantis dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ, trở thành ứng viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022 tốn kém nhất lịch sử

Song Minh |

Các cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2022 là cuộc bầu cử tốn kém nhất từ trước tới nay, theo các hãng phân tích.

Interactive: Bạn biết gì về trận Hà Lan vs Argentina tại World Cup 2022?

Hoàng Minh - Cát Tường - Phương Anh |

Đánh bại Australia với tỉ số 2-1, Lionel Messi và các đồng đội sẽ so tài đội tuyển Hà Lan tại vòng tứ kết World Cup 2022. Nếu bạn yêu thích Lionel Messi và Argentina hoặc là fan của "Cơn lốc màu da cam" hãy cùng tham gia phần hỏi đáp dưới đây của báo Lao Động.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Chủ tịch Hà Nội: Dự án chậm do hăng say chiến thắng, không cân nhắc kỹ thành ra thất hứa

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Với các dự án chậm tiến độ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng trong khi "hăng say chiến thắng", Ủy ban đăng ký mốc thời gian thể hiện "niềm tin tất thắng" trước đồng bào Thủ đô rồi hứa nhưng không cân nhắc kỹ. Trong đó, nhiều việc nằm ngoài tầm kiểm soát, thành ra thất hứa với dân.

Cháy lớn tại trung tâm mua sắm ở thủ đô Nga

Khánh Minh |

Ít nhất một người chết trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở ngoại ô Mátxcơva, Nga sáng 9.12.

Quảng Ninh hỗ trợ 100% tiền đóng bảo hiểm cho giáo viên mầm non tư thục

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Quảng Ninh sẽ dành hơn 130 tỉ đồng trong giai đoạn trước mắt để hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, dân lập trên toàn tỉnh. Trong đó, đối với cơ sở giáo dục mầm non tư thục ở địa bàn có các KCN mà có 30% học sinh là con em công nhân, lao động ở các KCN theo học sẽ được ưu tiên đặc biệt.

Cầu Thủ Thiêm 1, Thủ Thiêm 2 đổi tên thành cầu Thủ Thiêm và Ba Son

MINH QUÂN |

TPHCM - Cầu Thủ Thiêm 1 đổi tên thành Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2 đổi thành cầu Ba Son.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa trên đà giành Hạ viện

Khánh Minh |

Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ, Đảng Cộng hòa đang trên đà giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Lộ diện ứng viên Đảng Cộng hòa tiềm năng của bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngọc Vân |

Thống đốc Forida Ron DeSantis dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ, trở thành ứng viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022 tốn kém nhất lịch sử

Song Minh |

Các cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2022 là cuộc bầu cử tốn kém nhất từ trước tới nay, theo các hãng phân tích.