Báo quốc tế: Việt Nam - ngôi sao sáng ở Châu Á

Hải Anh |

Tờ Jerusalem Post có bài viết: "Việt Nam: Ngôi sao sáng tại Châu Á" số ra ngày 31.8. 

Bài viết mở đầu nhắc tới Việt Nam đang trong không khí kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2.9.

Trong bài viết, tác giả Leo Giosue đánh giá cao Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới về kinh tế, theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, mở cửa, đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ đối ngoại cũng như tích cực hội nhập quốc tế.

Jerusalem Post chỉ ra, tới nay, Việt Nam đã thiết lập mạng lưới 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện. Việt Nam cũng đã thực thi hiệu quả Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP). 

Bài viết cũng đề cập tới năm 2019, Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư với EU (EVIPA) với Liên minh Châu Âu cũng như kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). EVFTA được chính thức ký vào tháng 6.2019 sau 6 năm đàm phán và được đánh giá là FTA "tham vọng nhất" mà EU từng ký với một quốc gia đang phát triển, theo Ủy ban Châu Âu (EC). 

Bài viết: "Việt Nam: Ngôi sao sáng tại Châu Á" cũng đề cập tới quan hệ song phương Việt - Mỹ, điểm lại những dấu mốc trong quan hệ giữa 2 cựu thù. Theo đó, Việt Nam và Mỹ đã bình thường hóa quan hệ năm 1995. Năm 2000, ông Bill Clinton trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam sau khi kết thúc chiến tranh. Tháng 6.2005, Thủ tướng Phan Văn Khải trở thành nhà lãnh đạo Việt Nam đầu tiên thăm Mỹ sau chiến tranh. Hiện tại, Việt - Mỹ hiện là quan hệ đối tác toàn diện. Trong nhiều năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Dù chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, giá trị thương mại song phương tăng gần 10% trong nửa đầu năm nay. 

Tờ báo cũng chỉ ra, năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng với hoạt động đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt trong đối ngoại đa phương khi Việt Nam đảm nhận vai trò "kép": Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

Về kinh tế, theo Jerusalem Post, kinh tế của Việt Nam có những dấu hiệu tích cực. Theo đó, Việt Nam nhận được sự khen ngợi của cộng đồng quốc tế nhờ phản ứng nhanh và hiệu quả trong ứng phó COVID-19. Dù không tránh khỏi tác động tiêu cực với kinh tế nhưng "triển vọng hồi phục của Việt Nam vẫn khả quan và sáng nhất trong các nước Châu Á".

Tác giả bài viết dẫn ra rằng, theo Ngân hàng Thế giới (WB), các nền tảng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam sẽ giúp đất nước phục hồi vào năm 2021 nếu đại dịch COVID-19 được kiểm soát một cách tương đối trong phạm vi đất nước và trên toàn cầu. Việt Nam đã có vị thế tốt để nắm bắt nhiều hơn chuỗi cung ứng toàn cầu khi các công ty tăng tốc chuyển dịch khỏi Trung Quốc do chi phí tăng và chiến tranh thương mại. Nhiều hãng lớn như Samsung Electronics, LA Electronics, Intel đã thiết lập các hoạt động lớn ở Việt Nam. 

Jerusalem Post cũng đề cập tới quan hệ song phương Việt Nam và Israel trong bài viết đăng ngày 30.8. Theo đó, Việt Nam và Israel kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay. Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử, mối quan hệ 2 nước đã được vun đắp từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng đầu tiên của Israel David Ben Gurion gặp nhau năm 1946 khi 2 nhà lãnh đạo ở cùng một khách sạn tại Paris, Pháp. 

Điểm qua về những thành tựu kinh tế song phương, tác giả bài viết lưu ý, Việt Nam và Israel đã bắt đầu đàm phán hiệp định thương mại tự do từ cuối năm 2015 và đang đi vào giai đoạn cuối của đàm phán. Có nhiều kỳ vọng rằng hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Israel sẽ sớm được thông qua.  

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Khai mạc trưng bày chuyên đề "Việt Nam - Độc lập, tự cường" dịp Quốc khánh

Ái Vân |

Trưng bày chuyên đề “Việt Nam - Độc lập, Tự cường” giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vào đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2.9

Lao Động |

Lao Động trân trọng đăng toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2.9 diễn ra tối 28.8 tại Hà Nội. 

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Báo Lao Động |

Lao Động trân trọng đăng toàn văn lời chúc mừng Quốc khánh Việt Nam của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Cho ý kiến Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Linh Nguyên - Hải Nguyễn |

Hà Nội -  Chiều 29.11, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị lần thứ 31 (khoá XIII) dưới sự chủ trì của Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang. Tới dự có các đồng chí đại diện các ban xây dựng Đảng Trung ương.

Interactive: Bạn biết gì về trận Anh vs Wales tại World Cup 2022?

Nhóm PV |

Lượt trận cuối cùng vòng bảng World Cup 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối nay 29.11 và rạng sáng 30.11. Tâm điểm là cuộc so tài giữa đội tuyển Anh và đối thủ láng giềng xứ Wales. Cùng tham gia thử thách với báo Lao Động để nắm rõ hơn về trận đấu này nhé.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

NVL và PDR trần cứng, hàng triệu cổ phiếu bị call margin ầm ầm khớp lệnh

Đức Mạnh |

Dấu hiệu dòng tiền nhập cuộc từ phiên hôm qua đã được xác nhận. Hai cổ phiếu NVL và PDR chính thức trần cứng, chấm dứt chuỗi giảm sàn kỷ lục.

Điêu đứng vì trở thành đối tác chiến lược Công ty Egame của Shark Thủy

TÙNG GIANG - BÙI THƠM |

Với hứa hẹn lãi suất 15%/năm, Công ty cổ phần Đầu tư và Phân phối Egame do ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã kí hàng loạt "Hợp đồng thỏa thuận hợp tác chiến lược" với các nhà đầu tư. Sau một thời gian đầu tư mua cổ phần của Công ty Egame, nhiều cổ đông như “sống dở, chết dở" vì đến hạn nhưng không thể rút được tiền.

Cựu Tổng thống Nga Medvedev: Mỹ - EU sẽ "ly dị"

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng, Mỹ và EU sẽ "ly dị" do sự lừa dối của Washington.

Khai mạc trưng bày chuyên đề "Việt Nam - Độc lập, tự cường" dịp Quốc khánh

Ái Vân |

Trưng bày chuyên đề “Việt Nam - Độc lập, Tự cường” giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vào đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2.9

Lao Động |

Lao Động trân trọng đăng toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2.9 diễn ra tối 28.8 tại Hà Nội. 

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Báo Lao Động |

Lao Động trân trọng đăng toàn văn lời chúc mừng Quốc khánh Việt Nam của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.