Báo Mỹ: Mối quan hệ Mỹ - Ukraina rạn nứt

Ngọc Vân |

Mỹ và Ukraina đang ngày càng bất đồng về kế hoạch của Kiev trong cuộc xung đột với Nga, theo tờ Politico.

Theo các quan chức Mỹ, khẳng định của Tổng thống Joe Biden rằng "Ukraina là nước sẽ quyết định khi nào tìm kiếm hòa bình" có thể sớm hết giá trị.

Politico viết, việc Ukraina không từ bỏ thành phố Bakhmut bị bao vây đã khiến một số quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden lo ngại rằng, họ đang "tiêu tốn quá nhiều nhân lực và đạn dược" đến mức không thể tổ chức một cuộc phản công chống lại lực lượng Nga ở những nơi khác.

Mặc dù Lầu Năm Góc cho rằng, việc chiếm giữ thành phố không quan trọng về mặt chiến lược đối với Ukraina, nhưng “Kiev hiện đã phớt lờ ý kiến ​​của Washington” - tờ báo nêu rõ.

Bất đồng về vấn đề Bakhmut đã được truyền thông Mỹ đưa tin, nhưng Politico nêu bật một khía cạnh khác là thái độ của Tổng thống Volodymyr Zelensky đối với hỗ trợ quân sự của Mỹ. Trong khi Mỹ cung cấp cho Ukraina số vũ khí trị giá hàng chục tỉ USD từ quỹ 113 tỉ USD, Tổng thống Zelensky vẫn nhiều lần đề nghị cung cấp nhiều hơn nữa.

“Ở Washington đã có phàn nàn về những yêu cầu liên tục và đôi khi, ông Zelensky không thể hiện lòng biết ơn phù hợp” - tờ Politico viết, dẫn lời hai quan chức Nhà Trắng.

Tổng thống Biden nhiều lần tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraina “chừng nào còn cần” và một mình Kiev sẽ quyết định khi nào nên ngồi xuống đàm phán hòa bình với Mátxcơva. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ được cho là lo ngại rằng cam kết giành lại Crimea của Tổng thống Zelensky sẽ chỉ “kéo dài chiến tranh” và có thể gây ra “sự leo thang kịch tính từ Mátxcơva”.

Bài viết của Politico không phải là dấu hiệu đầu tiên cho thấy, Washington không ủng hộ kế hoạch của ông Zelensky đối với Crimea. Hồi tháng 1, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, Tướng Mark Milley cảnh báo, việc tấn công Crimea sẽ “rất, rất khó khăn”, trong khi Lầu Năm Góc được cho là đã nói với Quốc hội rằng, Ukraina thiếu khả năng tiến hành một chiến dịch như vậy.

Politico viết: “Tổng thống Biden tiếp tục điệp khúc Mỹ sẽ để cho Tổng thống Zelensky quyết định về chiến tranh và hòa bình. Nhưng khắp Washington đã bắt đầu xì xào bàn tán về việc điều đó sẽ đứng vững đến mức nào khi chiến tranh tiếp diễn”.

Việc ra quyết định của Ukraina cũng bị các nhân viên tình báo Mỹ đặt câu hỏi. Nguồn tin tình báo nói với tờ New York Times, một "nhóm thân Ukraina" đứng sau vụ tấn công đường ống dẫn khí Nord Stream hồi tháng 9 năm 2022. Mặc dù tình báo Mỹ nhấn mạnh, chính phủ của Tổng thống Zelensky không liên quan, song Politico cáo buộc chính quyền Tổng thống Biden đã báo hiệu cho Kiev rằng "bạo lực bên ngoài biên giới Ukraina sẽ không được dung thứ".

Bài báo của New York Times mâu thuẫn với bài viết trước đó của nhà báo điều tra Seymour Hersh. Ông Hersh đổ lỗi các vụ nổ Nord Stream cho chính quyền Tổng thống Joe Biden và CIA. Nga nói bài báo mới nhất của New York Times cáo buộc Ukraina tham gia vào vụ nổ Nord Stream giống như một chiến dịch thông tin sai lệch có phối hợp.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Nguy cơ khủng hoảng tài chính sau vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 2 Mỹ

Song Minh |

Sau vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 2 trong lịch sử, Mỹ có nguy cơ bên bờ vực của cuộc khủng hoảng tài chính kiểu năm 2008.

EU giải cứu khí đốt cho Ukraina

Khánh Minh |

EU bổ sung Ukraina vào liên minh khí đốt để cải thiện tình hình năng lượng của Kiev.

Tác động từ vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ

Song Minh |

Nước Mỹ vừa chứng kiến vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử nước này - Ngân hàng Silicon Valley (SVB) - chỉ trong vòng 48 giờ.

Nhìn lại một năm Việt Nam mở cửa du lịch

Thúy Ngọc |

Mở cửa trong bối cảnh còn nhiều thách thức, ngành du lịch tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và đạt những kết quả quan trọng.

Vụ ông Nguyễn Viết Dũng: Chi bộ kỷ luật Bí thư là đúng quy trình

Tường Minh |

Quảng Nam - Lãnh đạo Thị uỷ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam nói việc Chi bộ Đảng thực hiện các bước kỷ luật đối với ông Nguyễn Viết Dũng - Bí thư của Chi bộ này là bình thường và đúng quy trình.

Đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh - Sáng nay 15.3, đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên đến Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái sau 3 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bốn ngân hàng có vốn Nhà nước đồng loạt giảm lãi suất 0,2%

Đức Mạnh |

Động thái giảm lãi suất huy động của nhóm big 4 nằm trong nỗ lực giảm các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ 0,5% đến 1% bắt đầu từ ngày hôm nay 15.3.

Người dân đến sớm xếp hàng, chen chúc lấy phiếu hẹn đăng kiểm

HỮU CHÁNH - HOA LỆ |

Một số trạm đăng kiểm xe cơ giới ở Hà Nội đã đưa ra hình thức phát phiếu hẹn để có thể kiểm soát lượt vào và giảm thiểu tình trạng ùn tắc. Tuy nhiên, với hình thức này, nhiều người cũng phải đến từ sớm xếp hàng, thậm chí chen chúc nhau đăng ký lịch hẹn.

Nguy cơ khủng hoảng tài chính sau vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 2 Mỹ

Song Minh |

Sau vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 2 trong lịch sử, Mỹ có nguy cơ bên bờ vực của cuộc khủng hoảng tài chính kiểu năm 2008.

EU giải cứu khí đốt cho Ukraina

Khánh Minh |

EU bổ sung Ukraina vào liên minh khí đốt để cải thiện tình hình năng lượng của Kiev.

Tác động từ vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ

Song Minh |

Nước Mỹ vừa chứng kiến vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử nước này - Ngân hàng Silicon Valley (SVB) - chỉ trong vòng 48 giờ.