Báo cáo chấn động tố Thống đốc New York quấy rối tình dục nhiều phụ nữ

Khánh Minh |

Báo cáo chấn động nêu chi tiết các cáo buộc Thống đốc New York Andrew Cuomo quấy rối tình dục 11 phụ nữ được đưa ra hôm 3.8.

CNN đưa tin, Thống đốc Đảng Dân chủ New York Andrew Cuomo đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các thành viên quyền lực trong đảng của ông, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, về việc phải từ chức sau một báo cáo phát hiện ông Cuomo quấy rối tình dục nhiều phụ nữ.

Cuộc điều tra do văn phòng Tổng chưởng lý New York Letitia James tiến hành phát hiện ra rằng Thống đốc Cuomo có hành vi "đụng chạm không được hoan nghênh và vô cớ", đồng thời đưa ra những bình luận mang tính chất "khêu gợi". Báo cáo nêu chi tiết các cáo buộc của 11 phụ nữ cho rằng họ bị ông Cuomo quấy rối. Theo bà James, hành vi của ông Cuomo đã vi phạm nhiều luật liên bang và tiểu bang.

Trong khi đó, Cuomo tiếp tục khẳng định ông không làm gì sai và không đưa ra dấu hiệu nào trong các phát biểu hôm 3.8 rằng ông sẽ từ chức. Nhưng sự phản đối kịch liệt từ các đảng viên Đảng Dân chủ đang là thách thức nghiêm trọng nhất đối với 11 năm cầm quyền của ông trên chính trường bang New York.

"Tôi nghĩ ông ấy nên từ chức. Tôi hiểu rằng cơ quan lập pháp bang có thể quyết định luận tội. Thực tế là tôi không biết điều đó. Tôi chưa đọc hết dữ liệu đó" - Tổng thống Joe Biden trả lời CNN trong một cuộc họp báo khi được hỏi liệu Cuomo có nên từ chức hoặc bị các nhà lập pháp tiểu bang luận tội hay không.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên khác sau đó, Tổng thống Biden cho biết ông chưa đọc báo cáo của James, nhưng cho biết trước đó ông đã nói với ABC News rằng Cuomo nên từ chức nếu cuộc điều tra xác nhận cáo buộc quấy rối.

Ngay trước phát biểu của ông Biden, Chủ tịch Hạ viện Pelosi cũng thúc giục Cuomo từ chức, nói trong một tuyên bố rằng ông nên từ chức vì "sự tôn trọng đối với chức vụ mà ông nắm giữ".

Theo báo cáo hôm 3.8 của Tổng chưởng lý New York Letitia James, Thống đốc Đảng Dân chủ của New York Andrew Cuomo đã quấy rối tình dục 11 phụ nữ và tạo ra một môi trường làm việc "thù địch" với phụ nữ.

Các nhà điều tra cho biết họ đã tìm thấy một "khuôn mẫu" về hành vi không phù hợp của Cuomo, bao gồm cả hành vi sờ mó "không mong muốn" và những bình luận mang tính "khiêu gợi và tình dục".

Theo các nhà điều tra, Cuomo đã quấy rối nhiều phụ nữ cả nhân viên hiện tại và cựu nhân viên, và những phụ nữ bên ngoài văn phòng của ông cũng báo cáo bị thống đốc quấy rối.

Bản tường trình của tổng cộng 11 phụ nữ đã được đưa vào báo cáo, một số người trong số họ nêu chi tiết những cáo buộc chưa từng được công khai trước đây. Các nhà điều tra cho biết, tuyên bố của họ đã được chứng thực bởi những người khác được phỏng vấn, cùng những bằng chứng như ghi chú, email và văn bản được viết ngay sau khi vụ quấy rối xảy ra.

Theo báo cáo, một số phụ nữ đã kể lại cho các nhà điều tra việc bị Cuomo đụng chạm không mong muốn. Một trong số họ - một quân nhân nhà nước làm nhiệm vụ bảo vệ Cuomo - cho biết trong một lần, Cuomo đã đưa ngón tay của mình xuống cổ và lưng cô khi họ đang ở trong thang máy. Trong một lần khác, Cuomo đưa tay vuốt từ rốn sang hông phải của cô trong khi cô đang giữ cửa cho ông ta.

Phát biểu trên truyền hình không lâu sau khi báo cáo được công bố, Thống đốc Cuomo không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy ông dự định từ chức.

"Tôi muốn các bạn biết trực tiếp từ tôi rằng tôi không bao giờ chạm vào bất cứ ai một cách không thích hợp hoặc thực hiện những hành vi tình dục không phù hợp" - ông Cuomo nói. Thống đốc cho biết sẽ hợp tác trong cuộc điều tra của tổng chưởng lý, nhưng liên tục cho rằng cuộc điều tra là thiên vị và nhuốm màu chính trị, và rằng một số hành vi được mô tả trong báo cáo "đã bị đưa ra khỏi ngữ cảnh".

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Ông Biden lần đầu nói về bê bối tình dục của Thống đốc New York

Hải Anh |

Tổng thống Joe Biden đã phá vỡ im lặng về những cáo buộc liên quan tới hành vi quấy rối tình dục của Thống đốc New York Andrew Cuomo.

Thống đốc New York đối mặt áp lực từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục

Bảo Châu |

Hàng loạt các nhà lập pháp tiểu bang đang kêu gọi Thống đốc New Yorktừ chức.

Thống đốc New York bị phụ nữ thứ 6 tố cáo quấy rối tình dục

Song Minh |

Thống đốc New York Andrew Cuomo bị tổng cộng 6 người phụ nữ tố cáo quấy rối tình dục hoặc có hành vi không phù hợp.

Tiến Linh: Tết vui nhất khi có gia đình

Thanh Vũ |

Thường xuyên thi đấu xa nhà, với Tiến Linh, dịp Tết là thời gian quý báo để anh có thể đoàn tụ cùng gia đình cũng như hướng đến những mục tiêu mới cho bản thân trong tương lai.

Chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản đồ ăn ngày Tết an toàn

Nhóm PV |

Dịp Tết Nguyên đán, nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, làm nhiều đồ ăn để ăn uống, tiếp khách. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, nếu thực phẩm không được bảo quản tốt có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Những vật thể kỳ lạ nhất trong vũ trụ

Anh Vũ |

Hành tinh của chúng ta đại diện cho sự sống, một phần rất nhỏ của các hiện tượng đặc biệt có thể được tìm thấy khắp vũ trụ. Mỗi ngày, các nhà thiên văn học lại đưa ra những điều ngạc nhiên mới về khoảng không bao la ngoài kia.

Khu trọ của những người xa quê ở lại Bình Dương ngày giáp Tết

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Những dãy trọ ở Bình Dương ngày giáp Tết vắng hẳn người. Không gian lắng đọng lại với những người lao động xa quê vì điều kiện kinh tế khó khăn không thể về quê đón Tết, sum họp cùng người thân.

Những ngày cuối năm ở xóm sợ... Tết

Trần Trung - Nguyễn Thúy |

Tết Nguyên đán là dịp mà những con người đang tha phương cầu thực nơi xứ lạ luôn mong mỏi trở về, nhưng tại con ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), điều đó lại hoàn toàn trái ngược. Đối với họ, Tết lại là khoảng thời gian luôn nặng trĩu những tâm tư.

Ông Biden lần đầu nói về bê bối tình dục của Thống đốc New York

Hải Anh |

Tổng thống Joe Biden đã phá vỡ im lặng về những cáo buộc liên quan tới hành vi quấy rối tình dục của Thống đốc New York Andrew Cuomo.

Thống đốc New York đối mặt áp lực từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục

Bảo Châu |

Hàng loạt các nhà lập pháp tiểu bang đang kêu gọi Thống đốc New Yorktừ chức.

Thống đốc New York bị phụ nữ thứ 6 tố cáo quấy rối tình dục

Song Minh |

Thống đốc New York Andrew Cuomo bị tổng cộng 6 người phụ nữ tố cáo quấy rối tình dục hoặc có hành vi không phù hợp.