Bánh mì Việt Nam và con đường chinh phục thế giới

Ánh Dương |

Cùng với phở, bánh mì là một trong những món ăn đặc sắc nhất của Việt Nam. Ổ bánh mì Việt Nam đang ngày càng "lan tỏa" trên thế giới và trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Cô Theign Yie Phan, bếp trưởng của một hàng bánh mì Việt Nam mang tên Le Petit Saigon ở khu thương mại Wan Chai (Hồng Kông) từng chia sẻ với tờ SCMP rằng cô "mê" bánh mì tới mức gần như đã ăn liên tục 7 ngày trong tuần. Cô khẳng định rất khó để cưỡng lại sự hấp dẫn của những chiếc bánh mì Việt Nam thơm ngon.

Bếp trưởng Theign Yie Phan tại tiệm bánh mì Le Petit Saigon ở Hong Kong. Ảnh: SCMP
Bếp trưởng Theign Yie Phan tại tiệm bánh mì Le Petit Saigon ở Hong Kong. Ảnh: SCMP

Theo bếp trường Le Petit Saigon: "Bánh mì quả thực là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Tôi đã ăn nó gần như mỗi này và đây chắc chắn không phải thứ mà bạn có thể chán được".

"Bánh mì Việt Nam là sự hài hòa giữa hương vị và kết cấu. Trong đó, có vị nóng giòn của vỏ bánh, vị đậm đà của thịt, kèm theo vị chua nồng của dưa chua", cô tiếp tục khen ngợi.

Nguồn gốc của chiếc bánh mì Việt Nam

Bánh mì bắt đầu "du nhập" vào Việt Nam từ 130 năm trước khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam trong những năm 1880 đến 1954.

Theo đầu bếp Peter Cường Franklin, người đã nghiên cứu những ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Pháp đối với Việt Nam: "Khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, họ cần ăn thức ăn của đất nước mình, bởi vậy người Pháp đã đem theo nhiều thứ như lúa mì để làm bánh mì, phô mai, càphê và những vật dụng khác để sử dụng hàng ngày".

Nhiều người Việt gốc Hoa khi ấy đã được thuê làm đầu bếp, nấu ăn cho người Pháp tại Việt Nam. Dần dần, họ đã học được cách chế biến ẩm thực Pháp và được cải biến để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt bằng cách thêm men và nước trong quá trình nhào bột để ổ bánh mì nhẹ hơn ổ baguette của Pháp.

Người Pháp thường ăn bánh mì với pa-tê gan gà hoặc ngỗng. Do đó đều là những món ăn đắt đỏ, nên người Việt đã thay thế bằng những nguyên liệu khác rẻ và dễ chế biến hơn như gan lợn, để tạo ra một "phiên bản" bánh mì khác.

Bánh mì xuất hiện ở Việt Nam từ 130 năm trước. Ảnh: SCMP
Bánh mì xuất hiện ở Việt Nam từ 130 năm trước. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, thay vì ăn riêng bánh mì với pa-tê như người Pháp, đến những năm 1950, người Việt Nam đã nghĩ ra cách kẹp chung các nguyên liệu với nhau để dễ dàng mang đi. Đây được xem là tiền đề cho chiếc "siêu sandwich" Việt Nam.

Bánh mì chinh phục thế giới

Dù có nguồn gốc "khiêm tốn", bánh mì vẫn đang tiếp tục con đường chinh phục thế giới, đặc biệt tại những quốc gia có nhiều người Việt sinh sống như Úc, Mỹ hay Hàn Quốc...

Cửa hàng bánh mì Phượng mở ở Hàn Quốc. Ảnh: Facebook nhân vật Kim Yeo Jin
Cửa hàng bánh mì Phượng mở ở Hàn Quốc. Ảnh: Facebook nhân vật Kim Yeo Jin

Hiện nay, có khoảng 1,3 triệu người Việt Nam sinh sống tại Mỹ. Họ đã mang theo món bánh mì truyền thống dân tộc tới đây và được đón nhận.

Tại một trung tâm văn hóa đại chúng như Mỹ, các show truyền hình cũng như blog ẩm thực và mạng xã hội đã giúp lan truyền món ăn đặc sắc của Việt Nam ra toàn nước Mỹ nói riêng và cả thế giới.

Chiếc bánh mì Việt Nam được bán ở cửa hàng của Theign Yie Phan. Ảnh: SCMP
Chiếc bánh mì Việt Nam được bán ở cửa hàng của Theign Yie Phan. Ảnh: SCMP

Theo Theign Yie Phan, lý do bánh kẹp Việt Nam được đón nhận là bởi nó là sự kết hợp của những hương vị quen thuộc giữa bánh mì, nhân thịt, dưa chua tạo nên một món ăn hấp dẫn khiến người ta tò mò và muốn nếm thử. Và dường như mọi nền văn hóa đều có bánh mì kẹp nên bánh mì Việt Nam cũng dễ tiếp cận hơn với người quốc tế.

Hương vị của chiếc bánh mì Việt Nam hiện đại rất đa dạng theo từng vùng miền. Bánh mì Hà Nội sẽ được kẹp với loại nhân khác với bánh mì trong TPHCM và bánh mì Hội An. Và dù ở đâu, bánh mì cũng mang những nét đặc sắc và vị ngon hấp dẫn.

Ánh Dương
TIN LIÊN QUAN

Gợi ý những món ăn ngon rẻ nhất định phải thử vào mùa đông Hà Nội

Thanh Tâm (T/H) |

Mùa đông Hà Nội mang theo không khí lạnh, cũng là dịp nên thưởng thức những món ăn nóng hổi, ngon “nhức nhối” của Hà thành. Dưới đây là gợi ý những món ngon mùa đông Hà Nội mà bạn nhất định phải rủ người yêu, bạn bè cùng thưởng thức nếu không muốn nuối tiếc.

Những món ăn đường phố ngon nhất thế giới không thể bỏ qua khi đến TPHCM

Hà Anh Tú |

Trong hạng mục "Ẩm thực đường phố ấn tượng nhất thế giới năm 2019" do tạp chí CEOWORLD (Mỹ) đánh giá, TPHCM xếp hạng thứ 4. Đến với TPHCM, khách du lịch không thể bỏ qua những món ăn đường phố vừa ngon vừa rẻ và dễ mua như: Bánh tráng trộn, bánh mì...

Hải Phòng: Đa dạng “món ăn” tinh thần của lao động nữ trong ngày 20.10

Đặng Luân |

Nhằm động viên, khích lệ lao động nữ, trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10, nhiều công đoàn cơ sở trên địa bàn TP Hải Phòng tổ chức các hoạt động ý nghĩa, sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, nữ CNLĐ tham gia.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Gợi ý những món ăn ngon rẻ nhất định phải thử vào mùa đông Hà Nội

Thanh Tâm (T/H) |

Mùa đông Hà Nội mang theo không khí lạnh, cũng là dịp nên thưởng thức những món ăn nóng hổi, ngon “nhức nhối” của Hà thành. Dưới đây là gợi ý những món ngon mùa đông Hà Nội mà bạn nhất định phải rủ người yêu, bạn bè cùng thưởng thức nếu không muốn nuối tiếc.

Những món ăn đường phố ngon nhất thế giới không thể bỏ qua khi đến TPHCM

Hà Anh Tú |

Trong hạng mục "Ẩm thực đường phố ấn tượng nhất thế giới năm 2019" do tạp chí CEOWORLD (Mỹ) đánh giá, TPHCM xếp hạng thứ 4. Đến với TPHCM, khách du lịch không thể bỏ qua những món ăn đường phố vừa ngon vừa rẻ và dễ mua như: Bánh tráng trộn, bánh mì...

Hải Phòng: Đa dạng “món ăn” tinh thần của lao động nữ trong ngày 20.10

Đặng Luân |

Nhằm động viên, khích lệ lao động nữ, trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10, nhiều công đoàn cơ sở trên địa bàn TP Hải Phòng tổ chức các hoạt động ý nghĩa, sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, nữ CNLĐ tham gia.