Bằng chứng sống từ Vũ Hán về COVID-19 lây lan ở người không có triệu chứng

Thanh Hà |

Một phụ nữ Vũ Hán, Trung Quốc không có triệu chứng nhiễm virus Corona mới (COVID-19) lây nhiễm cho 5 người khác. 

Một phụ nữ 20 tuổi người Trung Quốc di chuyển 675km  từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch COVID-19 tới An Dương, tỉnh Hà Nam. Tại đây, người phụ nữ Vũ Hán không có bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào đã lây nhiễm virus cho 5 người họ hàng, theo Reuters. 

Thông tin được các nhà khoa học Trung Quốc công bố trong báo cáo ngày 21.2 cung cấp thêm bằng chứng mới rằng virus có thể lây lan khi không triệu chứng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ đưa ra manh mối về cách thức COVID-19 lây lan đồng thời nêu lý do tại sao virus này khó ngăn chặn. 

Theo báo cáo của bác sĩ Meiyun Wang thuộc bệnh viện Nhân dân Đại học Trịnh Châu và các cộng sự, người phụ nữ đi từ Vũ Hán đến An Dương vào ngày 10.1 và thăm một số người thân.

Người dân đeo khẩu trang khi đến một khu chợ ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP
Người dân đeo khẩu trang khi đến một khu chợ ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Khi những người này bị bệnh, các bác sĩ đã cách ly người phụ nữ từ Vũ Hán và xác nhận người này có virus. Ban đầu, người phụ nữ trẻ này âm tính với virus nhưng xét nghiệm sau đó cho kết quả dương tính. 

Cả năm người thân của người phụ nữ Vũ Hán đều bị viêm phổi COVID-19 nhưng đến ngày 11.2, cô vẫn không có bất kỳ triệu chứng nào. Kết của chụp CT ngực của người này vẫn bình thường. Cô không bị sốt, các triệu chứng về hô hấp như ho hoặc đau họng cũng như không có vấn đề nào về dạ dày.

"Các nhà khoa học đã hỏi rằng liệu có người nhiễm virus này và không bị ốm không? Câu trả lời rõ ràng là có" - bác sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt nói.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo có lác đác một số người không có bất kỳ triệu chứng nào lây lan virus. Điều khác biệt trong nghiên cứu này là đã cung cấp một bằng chứng về vấn đề này, bác sĩ Schaffner nhận định về nghiên cứu mới được công bố. 

"Bạn có một bệnh nhân đến từ Vũ Hán, nơi có virus. Bệnh nhân này di chuyển đến nơi không có virus. Bệnh nhân này không có triệu chứng nhiễm virus nhưng đã lây nhiễm cho một loạt người thân. Và bạn có một nhóm y bác sĩ có mặt ngay để kiểm tra và cách ly họ" - bác sĩ Schaffner chỉ ra. 

Trung Quốc công bố có 75.567 ca nhiễm COVID-19 với 2.239 ca tử vong. Virus hiện đã lây lan cho gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đại lục. 

Các nhà khoa học nói rằng, nếu trường hợp tương tự này nhân rộng, việc ngăn ngừa lây lan COVID-19 có thể gặp thách thức.

Theo bác sĩ Schaffner, vấn đề chính đặt ra hiện nay là mức độ thường xuyên của loại lây truyền này và trong giai đoạn không có triệu chứng liệu một người có cho kết quả dương tính với virus không. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19 sau 10 ngày xuất viện

Thanh Hà |

Một bệnh nhân Trung Quốc từng nhiễm virus Corona mới (COVID-19) được ghi nhận tái nhiễm. 

Hơn 500 tù nhân Trung Quốc nhiễm COVID-19, hàng loạt quan chức bị sa thải

Song Minh |

Hơn 500 ca nhiễm COVID-19 trong các nhà tù Trung Quốc được công bố trong ngày 21.2, khiến một loạt quan chức bị sa thải.

Trung Quốc cảnh báo về cơ chế lây lan dễ dàng của COVID-19

Khánh Minh |

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy COVID-19 lây lan dễ hơn nhiều so với những gì đã thấy.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19 sau 10 ngày xuất viện

Thanh Hà |

Một bệnh nhân Trung Quốc từng nhiễm virus Corona mới (COVID-19) được ghi nhận tái nhiễm. 

Hơn 500 tù nhân Trung Quốc nhiễm COVID-19, hàng loạt quan chức bị sa thải

Song Minh |

Hơn 500 ca nhiễm COVID-19 trong các nhà tù Trung Quốc được công bố trong ngày 21.2, khiến một loạt quan chức bị sa thải.

Trung Quốc cảnh báo về cơ chế lây lan dễ dàng của COVID-19

Khánh Minh |

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy COVID-19 lây lan dễ hơn nhiều so với những gì đã thấy.