Apple chọn Việt Nam làm nơi sản xuất Apple Watch, MacBook

Thanh Hà |

Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam, đánh dấu thắng lợi mới cho Việt Nam khi ông lớn công nghệ Mỹ đang tìm cách đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc. 

Các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc - 3 nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này chia sẻ với Nikkei Asia ngày 17.8. 

Việt Nam đã là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty Mỹ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Theo các chuyên gia trong ngành, Apple Watch là sản phẩm còn tinh vi hơn bởi việc đưa nhiều linh kiện vào trong sản phẩm có kích thước nhỏ như vậy đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao. Việc sản xuất Apple Watch sẽ là một thắng lợi cho Việt Nam khi đất nước đang nỗ lực nâng cấp hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ. 

Apple cũng đã tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam sau khi các đợt phong tỏa ngừa COVID-19 ở Thượng Hải dẫn tới gián đoạn chuỗi cung ứng lớn. BYD of China là đơn vị đầu tiên hỗ trợ việc chuyển đổi này nhưng nguồn tin của Nikkei Asia cũng cho biết Foxconn cũng đang giúp sản xuất nhiều iPad hơn ở Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm loa thông minh HomePod tại Việt Nam. 

Ở mặt trận MacBook, Apple yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam, 2 nguồn tin tiết lộ. Tuy nhiên, tiến độ chuyển sang sản xuất MacBook hàng loạt ở Việt Nam đang diễn ra chậm, một phần là do gián đoạn liên quan tới đại dịch COVID-19 và phần khác là do việc sản xuất máy tính xách tay liên quan tới một chuỗi cung ứng lớn hơn, nhiều nguồn tin lưu ý. Mạng lưới đó đang tập trung ở Trung Quốc và rất cạnh tranh về chi phí. 

"AirPods, Apple Watch, HomePod và hơn thế nữa... Apple có những kế hoạch lớn tại Việt Nam, ngoài việc sản xuất iPhone" - một nguồn tin khẳng định. 

Nguồn tin cho biết thêm: "Các thành phần của MacBook đã được module hóa nhiều hơn so với trước đây, giúp cho việc sản xuất máy tính xách tay bên ngoài Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng làm thế nào để sản phẩm có giá thành cạnh tranh lại là một thách thức khác". 

Sự mở rộng của Apple sang Việt Nam bắt đầu với AirPods, được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam năm 2020. Tai nghe này là một trong những sản phẩm Apple đầu tiên được chuyển lắp ráp ra khỏi Trung Quốc sau khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Theo Nikkei, động thái này báo hiệu sự thay đổi trong cách tiếp cận của Apple, công ty vốn phụ thuộc vào Trung Quốc trong hầu hết việc sản xuất trong nhiều thập kỷ. 

Với Việt Nam, sự thay đổi chiến lược này của Apple mang tới lợi ích. Phân tích của Nikkei Asia về danh sách các nhà cung cấp hiện có mới nhất của Apple và các cuộc phỏng vấn với các nguồn tin nhận thấy, số lượng nhà cung cấp của Apple có cơ sở tại Việt Nam đã tăng từ 14 vào năm 2018 lên ít nhất 22.

Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã lập sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa  sản xuất ngoài Trung Quốc.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Apple nới lỏng chính sách đeo khẩu trang cho nhân viên công ty

Linh Chi |

Apple nới lỏng chính sách đeo khẩu trang cho nhân viên công ty ngay cả khi các ca mắc COVID-19 tăng lên.

Apple thúc đẩy các nhà cung cấp sử dụng điện "sạch" để sản xuất

Anh Vũ |

Lượng điện sạch được sử dụng bởi các nhà cung cấp của Apple đã tăng lên hơn gấp đôi trong năm qua.

Xôn xao tin đồn về mẫu máy tính lai mới của Apple

Anh Vũ |

Những thông tin và đồn đoán về các sản phẩm tiếp theo của Apple đang làm xôn xao cộng đồng yêu công nghệ toàn thế giới.

TPHCM hết vaccine COVID-19, phải xin điều chuyển 13.700 liều từ Đồng Nai

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước việc vaccine COVID-19 đã hết 10 ngày qua, TPHCM xin Bộ Y tế điều chuyển 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để ưu tiên tiêm cho trẻ.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

Apple nới lỏng chính sách đeo khẩu trang cho nhân viên công ty

Linh Chi |

Apple nới lỏng chính sách đeo khẩu trang cho nhân viên công ty ngay cả khi các ca mắc COVID-19 tăng lên.

Apple thúc đẩy các nhà cung cấp sử dụng điện "sạch" để sản xuất

Anh Vũ |

Lượng điện sạch được sử dụng bởi các nhà cung cấp của Apple đã tăng lên hơn gấp đôi trong năm qua.

Xôn xao tin đồn về mẫu máy tính lai mới của Apple

Anh Vũ |

Những thông tin và đồn đoán về các sản phẩm tiếp theo của Apple đang làm xôn xao cộng đồng yêu công nghệ toàn thế giới.