Anh hy vọng thúc đẩy thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam

VÂN ANH |

Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward trong buổi ra mắt báo chí chiều 13.8 cho biết, sau khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu EU (Brexit) thì một trong những mục tiêu chính trong quan hệ hợp tác với Việt Nam là thúc đẩy quan hệ tự do thương mại song phương.

Đại sứ Gareth Ward nêu 3 ưu tiên chính trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam là hợp tác về thương mại tự do, hợp tác về các vấn đề quốc tế và thúc đẩy giao lưu nhân dân. Trong bài phát biểu bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt trôi chảy, Đại sứ Ward khẳng định, trong các nước Châu Âu, Anh là nước ủng hộ thương mại tự do nhiều nhất và tương tự ở Châu Á là Việt Nam, do vậy, đây là lĩnh vực có tiềm năng lớn cho sự hợp tác giữa 2 bên.

“Anh mong muốn hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam sẽ sớm được hoàn tất. Khi Anh rời EU vào đầu năm 2019, chúng tôi hy vọng, sẽ bắt đầu xem xét đàm phán với Việt Nam về chuyển đổi thỏa thuận thương mại tự do sang thỏa thuận song phương” - Đại sứ Ward trao đổi với phóng viên Lao Động. “Mặc dù rời EU nhưng Anh vẫn sẽ là 1 thành viên có ảnh hưởng của Liên Hợp Quốc. Anh muốn tiếp tục có quan hệ đối tác với ASEAN, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nước như Việt Nam trong việc gìn giữ hòa bình, bảo đảm tự do hàng hải, an ninh toàn cầu, hợp tác giải quyết những thách thức lớn như vấn đề phi hạt nhân hóa hay vũ khí hóa học” - Đại sứ Ward nói.

Theo Đại sứ Ward, Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, và sẽ hấp dẫn hơn nếu sự minh bạch, ổn định và thuận lợi được tăng cường. Bên cạnh đó, tân Đại sứ Anh cũng đặt mục tiêu thúc đẩy giao lưu nhân dân, gia tăng số lượng du học sinh ở Việt Nam ở Anh và khách du lịch Anh đến Việt Nam.

Đại sứ Gareth Ward là nhà ngoại giao kỳ cựu, bắt đầu làm việc cho Bộ Ngoại giao Anh từ năm 1996. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, trong đó có 3 năm từ 2010 - 2013 là Tổng Lãnh sự tại St Petersburg, Nga và thêm 5 năm sau đó là Vụ trưởng Vụ Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Anh tại London. Ông từng đến Việt Nam 20 năm trước để tham gia nhóm du lịch từ Hà Nội đến Huế và TPHCM. Đại sứ Ward nói, ông “nghiện” đi xe đạp, nên đã tự mình đạp xe 200 km từ Hà Nội đi Hòa Bình và ngược lại, không lâu sau khi bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.

VÂN ANH
TIN LIÊN QUAN

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Quốc gia ở EU tuyên bố sẽ tiếp tục nhập nhiều khí đốt Nga

Bùi Minh |

Hungary có thể giảm nhập khẩu khí đốt Nga khi nhà máy điện hạt nhân lớn thứ 2 của đất nước đi vào vận hành đầy đủ. Tuy nhiên, hiện tại, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này sẽ tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Dự kiến tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vào ngày mai

Mai Hương |

Việc tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù (TP Đà Lạt) dự kiến được thực hiện vào khoảng 9h ngày 11.6.

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.