Anh dự tính xây nhà máy điện hạt nhân 38 tỉ USD

Linh Nhi |

Anh tiết lộ kế hoạch xây nhà máy điện hạt nhân 38 tỉ USD trong dự án mở rộng năng lượng hạt nhân quy mô lớn chưa từng thấy.

Tờ The Guardian đưa tin, chính phủ Anh vừa công bố kế hoạch “mở rộng năng lượng hạt nhân lớn nhất của đất nước trong 70 năm” nhằm tăng cường an ninh năng lượng và đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon.

Lộ trình hạt nhân dân sự đầy tham vọng do các bộ trưởng Anh trình bày bao gồm kế hoạch xây dựng nhà máy hạt nhân trị giá 30 tỉ bảng Anh (38,2 tỉ USD) và chương trình đầu tư trị giá hàng triệu USD để sản xuất nhiên liệu uranium tiên tiến và “quy định thông minh hơn”.

Các biện pháp này sẽ tăng gấp bốn lần năng lượng hạt nhân của đất nước vào năm 2050 lên 24 gigawatt, đủ để cung cấp 1/4 nhu cầu điện của Vương quốc Anh.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết: “Hạt nhân là liều thuốc giải độc hoàn hảo cho những thách thức năng lượng mà nước Anh đang phải đối mặt - xanh, rẻ hơn về lâu dài và sẽ đảm bảo an ninh năng lượng của Vương quốc Anh”.

Ông nói thêm: “Đây là quyết định đúng đắn về lâu dài và là bước tiếp theo trong cam kết của chúng tôi đối với năng lượng hạt nhân, đưa chúng tôi đi đúng hướng để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 một cách có tính toán và bền vững”.

Vương quốc Anh dự định xây dựng 8 lò phản ứng mới vào năm 2050 để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Chính phủ cũng cam kết đầu tư tới 300 triệu bảng Anh (382 triệu USD) để sản xuất nhiên liệu HALEU cần thiết cho các lò phản ứng công nghệ cao mới, hiện chỉ được sản xuất thương mại ở Nga.

Theo Jess Ralston, nhà phân tích tại Đơn vị Tình báo Khí hậu và Năng lượng, chính phủ đang rót một khoản đầu tư công trị giá hàng triệu bảng Anh vào ngành công nghiệp hạt nhân để “giải phóng thêm đầu tư cho khu vực tư nhân”.

Ralston nói với The Guardian: “Thách thức là ngành này thường bị đội vốn và chậm tiến độ, vì vậy sẽ không giúp tăng cường an ninh năng lượng của Vương quốc Anh trong thời gian gần”.

Ảnh: climatescorecard
Sản lượng điện hạt nhân ở Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 40 năm vào năm ngoái. Ảnh: climatescorecard

Các chuyên gia khác cũng tỏ ra hoài nghi về sáng kiến này, cho rằng Vương quốc Anh đã nghiên cứu xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới của tư nhân trong nhiều năm.

“14 năm không có một địa điểm mới nào được mở, mặc dù kế thừa 10 địa điểm đã được phê duyệt từ chính phủ của Công đảng trước đây. Công đảng ủng hộ việc mở rộng các nhà máy điện hạt nhân của Vương quốc Anh, vốn phải là một phần quan trọng trong cơ cấu năng lượng tương lai của chúng tôi” - Jack Abbott, chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng sạch, nói với BBC.

Kế hoạch của chính phủ Anh được đưa ra ngay sau khi tập đoàn năng lượng hạt nhân lớn của Pháp EDF cho biết sẽ trì hoãn việc đóng cửa 4 trong số các lò phản ứng hạt nhân ở Anh trong ít nhất hai năm để giúp thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn trong nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân của Anh.

Sản lượng điện hạt nhân ở Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 40 năm vào năm ngoái sau khi 6 lò phản ứng ngừng hoạt động kể từ năm 2021.

Vương quốc Anh hiện có 9 lò phản ứng hạt nhân đang vận hành tại 5 địa điểm, nhưng nhiều lò đang sắp hết thời gian hoạt động.

Linh Nhi
TIN LIÊN QUAN

Nga thông báo tiến độ xây nhà máy hạt nhân 30 tỉ USD ở Ai Cập

Khánh Minh |

Dự án nhà máy hạt nhân 30 tỉ USD do Nga xây dựng ở Ai Cập đang vượt tiến độ.

Nga cập nhật về dự án nhà máy hạt nhân hàng đầu ở châu Phi

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nhà máy hạt nhân El-Dabaa do Nga xây dựng tại Ai Cập là một dự án hàng đầu ở châu Phi.

Ukraina 3 lần thất bại chiếm nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu

Ngọc Vân |

Lực lượng biệt kích tình báo quân sự của Ukraina tiến hành 3 cuộc tấn công đổ bộ vào nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu nhưng đều thất bại.

Biển số ngũ quý 4 siêu khủng sẽ có trong phiên đấu giá biển số ngày 15.1

Hải Danh |

Đấu giá biển số: Trong ngày 15.1, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam (VPA) sẽ tổ chức đấu giá 7.000 biển số trong 10 khung giờ. Trong phiên đấu giá lần này, xuất hiện hàng loạt biển số siêu khủng như: 14A-861.88; 30L-111.19; 38A-598.88; 60K-444.44;...

Con đường tử thần ở Hà Nội sắp được chi gần 3.400 tỉ đồng mở rộng

HỮU CHÁNH |

Đường 70 đoạn qua quận Nam Từ Liêm thường xuyên ùn tắc, tai nạn giao thông sẽ được Hà Nội chi gần 3.400 tỉ đồng mở rộng trong giai đoạn 2022 - 2027.

Áp dụng cách tiêu tiền không hoang phí của các tỉ phú trong thời buổi suy thoái kinh tế

Anh Trang |

Trong thời buổi suy thoái kinh tế hay gần hơn là dịp giáp Tết, việc sử dụng tài chính không hoang phí luôn được cân nhắc. Và thói quen tiêu dùng của các tỉ phú là bài học được nhiều người lĩnh ngộ.

Đủ kiểu lừa đảo những ngày cuối năm

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Đổi tiền lẻ bao nhiêu cũng có, nhưng chỉ nhận vài tờ tiền, còn lại giấy trắng; bán vé máy bay bao nhiêu cũng có, nhận cọc xong rồi khóa điện thoại; tuyển lao động làm việc dịp Tết, nhận tiền ứng trước rồi thôi… đó là những chiêu trò lừa đảo xuất hiện gần đây tại tỉnh Bạc Liêu.

Giáo viên kiến nghị giãn thời gian kiểm tra, bỏ bài thi giữa học kì

Nguyễn Văn Lực, Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa |

Kiểm tra, đánh giá học sinh cần gọn nhẹ, giảm áp lực, căng thẳng để các em có niềm vui trong học tập thay vì nặng về điểm số.

Nga thông báo tiến độ xây nhà máy hạt nhân 30 tỉ USD ở Ai Cập

Khánh Minh |

Dự án nhà máy hạt nhân 30 tỉ USD do Nga xây dựng ở Ai Cập đang vượt tiến độ.

Nga cập nhật về dự án nhà máy hạt nhân hàng đầu ở châu Phi

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nhà máy hạt nhân El-Dabaa do Nga xây dựng tại Ai Cập là một dự án hàng đầu ở châu Phi.

Ukraina 3 lần thất bại chiếm nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu

Ngọc Vân |

Lực lượng biệt kích tình báo quân sự của Ukraina tiến hành 3 cuộc tấn công đổ bộ vào nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu nhưng đều thất bại.